Thứ năm, 07/07/2016 - 08:57

Công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016

Cuối tháng 6, Tập đoàn tư vấn nguồn nhân lực Manpower Group đã công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016. Kết quả cho thấy nhu cầu lao động tiếp tục tăng nhẹ hơn so với các quý gần đây.

Trong số 43 quốc gia tham dự khảo sát của Manpower Group lần này, có tới 40 nước cho thấy xu hướng tuyển dụng việc làm đang tăng trưởng theo hướng tích cực. Cụ thể: Xếp hàng đầu là Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Guatemala, Rumani và Hoa Kỳ; thấp nhất ở Brazil, Italy và Thụy Sĩ.

Xu hướng tăng trưởng chung

Để thực hiện cuộc khảo sát thị trường lao động trong quý 3/2016, tập đoàn Manpower Group đã tiến hành phỏng vấn gần 59,000 nhà tuyển dụng trên 43 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hầu hết các nhà tuyển dụng trên toàn cầu đang có kế hoạch tăng cường tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới, mặc dù với mức độ chậm hơn so với quý gần đây. Nhu cầu nhân lực được dự đoán nhiều nhất ở các quốc gia Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Guatemala, Rumani và Hoa Kỳ trong quý 3 và thấp nhất ở Brazil, Italy và Thụy Sĩ.

Ông Jonas Prising, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Manpower Group cho biết:Xu hướng tăng cường tuyển dụng ở hầu hết các vùng mang đến những dấu hiệu tích cực, mặc dù sự phát triển kinh tế toàn cầu vẫn chưa đạt được mức hồi phục kinh tế”.


Ảnh trích minh họa: Dự đoán nhu cầu tuyển dụng tại các nước quý 3/2016 (khảo sát của ManpowerGroup)

Ảnh trích minh họa: Dự đoán nhu cầu tuyển dụng tại các nước quý 3/2016 (khảo sát của ManpowerGroup)

Đồng thời, vị đại diện Manpower toàn cầu cũng bổ sung: “Sự bất ổn về chính trị ở Châu Âu và Mỹ cũng khiến cho nhà tuyển dụng ngần ngại hơn khi nới rộng lực lượng lao động. Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục tăng trưởng theo hướng khá khiêm tốn. Trong khi đó, suy thoái kinh tế ở Trung Quốc vẫn đang phủ bóng đen lên các đối tác kinh doanh của nước này và số còn lại thì duy trì tình hình ở mức kinh tế ổn định”

Nhu cầu tuyển dụng tại các khu vực

Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA): Rumani có xu hướng tuyển dụng trong quý ba mạnh nhất khu vực, trong khi nhu cầu thấp nhất thuộc về Ý và Thụy Sĩ. Lần đầu tiên trong tám năm, không có dự báo tiêu cực về xu hướng tuyển dụng nhân lực trong các nước khu vực EMEA. Đặc biệt xu hướng tuyển dụng nhiều trong các ngành như xây dựng, tài chính và kinh doanh dịch vụ và dịch vụ tiện ích (Anh, Hungary,Đức,Rumani) và tài chính, bảo hiểm, bất động sản (Đức,Pháp)

Châu Mỹ: Guatemala và Hoa Kỳ có kế hoạch tuyển dụng trong quý 3 tích cực nhất khu vực. Dự báo chỉ tiêu cực đối với khu vực tại Brazil. Cơ hội cho người tìm việc tại Hoa Kỳ dự kiến sẽ vẫn thuận lợi, tương đối ổn định so với cả ba tháng trước đây và so vớicùng kỳ năm ngoái.

Các lĩnh vực triển vọng được tuyển dụng nhiều nhất dự kiến bao gồm ngành bán buôn và bán lẻ, giải trí và khách sạn. Tại những quốc gia khác xu hướng tuyển dụng vẫn duy trì ổn định trong tất cả các ngành, trong đó lĩnh vực giao thông vận tải và truyền thông, thương mại, giáo dục và sản xuất được dự kiến tăng hơn.

Châu Á Thái Bình Dương: Dự kiến nhu cầu nhân lực tăng trong 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, người sử dụng lao động ở Ấn Độ có kế hoạch tuyển dụng lạc quan nhất trong khu vực và trên toàn cầu trong 4 quý liên tiếp.

Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia có kế hoạch tuyển dụng ở mức độ thấp nhất. Dịch vụ và vận tải là hai lĩnh vực được mong đợi là có cơ hội nhất cho người lao động.

Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm các tài năng cho lực lượng lao động, dự kiến sẽ giữ cho thị trường lao động Nhật Bản hoạt động ổn định. Trung Quốc giảm đáng kể yêu cầu trong ngành Tài chính, Bảo hiểm & Bất động sản.

Cơ hội cho người tìm việc tại Úc và New Zealand cải thiện nhẹ so với 3 tháng trước, người sử dụng lao Úc có ý định tuyển dụng trong tất cả các ngành công nghiệp. Nhà tuyển dụng lao động ở New Zealand có xu hướng tuyển dụng tích cực nhất trong tất cả các khu vực và tất cả các ngành trừ ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản.

Chi tiết về khảo sát vui lòng xem thêm tại ĐÂY .

ManpowerGroup là tập đoàn tư vấn hàng đầu của Mỹ về các giải pháp nguồn lực trong gần 70 năm tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi ngày, chúng tôi kết nối hơn 600.000 nhân tài với những công việc ý nghĩa cùng những kỹ năng đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về nguồn lực, cung cấp giải pháp tư vấn toàn diện từ tìm kiếm, quản trị cho đến phát triển nhân tài.

Chính thức thành lập vào năm 2008 với 2 Chi nhánh tại TP HCM và HN, ManpowerGroup Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên trên thị trường nhân lực với các giải pháp: Tuyển dụng nhân sự cấp cao, dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động, dịch vụ thuê ngoài quy trình tuyển dụng, dịch vụ chuyển đổi nhân sự…Các lĩnh vực tư vấn nhân sự bao gồm: Sản xuất công nghiệp, tài chính-ngân hàng, kinh doanh-tiếp thị, dịch vụ khách sạn, kỹ thuật và công nghệ thông tin…

P.V