Công bố kết quả Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, điểm chuẩn là 152 điểm

Dân trí

Chiều 17/10, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển trong Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 được tổ chức hôm 8-9/10 vừa qua. Điểm chuẩn được lựa chọn là 152 điểm, 2.100 thí sinh đã trúng tuyển trong số hơn 20.000 thí sinh dự thi.


Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động VN từ Hàn Quốc về nước.

Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động VN từ Hàn Quốc về nước.

Theo Trung tâm lao động ngoài nước, ngày 8 - 9/10, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Kỳ thi đã được tổ chức tại 4 điểm thi trên địa bàn Hà Nội, Vinh và TP HCM. Thí sinh tham gia 2 hình thức thi: Thi viết và nghe hiểu. Bài thi viết theo dạng trắc nghiệm. Bài thi nghe hiểu là nghe các đoạn hội thoại sau đó chọn đáp án đúng.

Sau gần 10 ngày chấm thi, Ban tổ chức đã chính thức công bố kết quả thi tuyển tại đây. Thí sinh và người nhà có thể truy cập và tải về kết quả chính thức.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, bà Phạm Ngọc Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, cho biết:Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 sẽ không phải là duy nhất. Người lao động cần nỗ lực tự học tiếng Hàn vì sẽ còn nhiều cơ hội. Nếu như tỉ lệ lao động VN bất hợp pháp tại Hàn Quốc giảm xuống như trong mục tiêu, việc tổ chức các kỳ thi tiếng Hàn tiếp theo có thể diễn ra trong năm 2017”.

Bên cạnh việc thông báo trên website trên, Trung tâm lao động ngoài nước đã gửi Công văn số 900/TTLĐNN-TCLĐ tới các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh/thành phố về việc thông báo kết quả kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, hướng dẫn những người lao động thi đỗ tiếng Hàn làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Theo đó, những người lao động đã thi đỗ tiếng Hàn kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 có thể mua Hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở LĐ-TB&XH nơi người lao động thi đăng ký dự thi tiếng Hàn với giá 35.000 đồng/bộ hoặc tải trực tiếp tại trang thông tin điện tử của Trung tâm lao động ngoài nước( www.colab.gov.vn).

Trung tâm lao động ngoài nước cũng lưu ý: Người lao động thi đỗ tiếng Hàn có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển theo quy định và gửi về Sở LĐ-TB&XH tỉnh/thành phố nơi người lao động đăng ký dự thi để Sở LĐ-TB&XH các tỉnh/thành phố tổng hợp nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước trước ngày 10/11/2016.

Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 đã được mở lại sau nhiều năm tạm thời gián đoạn do tỉ lệ lao động VN hết hạn hợp đồng đã cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc quá cao. Năm 2012, phía Hàn Quốc đã tạm thời dừng tiếp nhận lao động VN. Sau nhiều nỗ lực của phía VN.

H.A

Malaysia: Tiếp nhận lại lao động VN trong ngành sản xuất, xây dựng và trồng trọt

Bộ Ngoại giao Malaysia vừa có thông báo chính thức về việc Chính phủ nước này quyết định cho phép tuyển dụng trên cơ sở xem xét từng trường hợp lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Ba lĩnh vực được tuyển dụng lao động là sản xuất, xây dựng và trồng trọt.

Công bố kết quả Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, điểm chuẩn là 152 điểm - 2

Trên cơ sở đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang hướng dẫn các doanh nghiệp XKLĐ tiếp tục xúc tiến, khai thác các hợp đồng cung ứng lao động có điều kiện làm việc và tiền lương tốt cho thị trường này. Trước đó, từ tháng 2/2016, Chính phủ Malaysia đưa ra chủ trương tạm dừng tuyển chọn mới lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam vào Malaysia làm việc trong các ngành nghề chính thức. Quyết định này nhằm rà soát lại tình hình lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia cũng như đánh giá lại chính sách thuế sử dụng lao động nước ngoài. Điều này cũng làm giảm số lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia trong những tháng vừa qua. Tổng số lao động đi làm việc tại Malaysia trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt 1.762 người. Lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia làm việc trong tất cả các ngành nghề, trừ lao động bảo vệ. Với ngành sản xuất chế tạo, lao động ta chủ yếu làm những công việc như điện tử, cơ khí, chế biến thủy hải sản và gỗ nội thất.

V.H