Thứ hai, 06/07/2020 - 22:14

Đắk Lắk:

Công an vào cuộc vụ chi hàng trăm triệu “chạy” chứng chỉ hành nghề y

Dân trí

Liên quan đến việc 4 bác sĩ chi hàng trăm triệu để “chạy” chứng chỉ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc điều tra.

“Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề đúng quy định”

Chiều 6/7, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 6. Các Sở, ngành liên quan đã trả lời báo chí về vụ việc “chạy” chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Công an vào cuộc vụ chi hàng trăm triệu “chạy” chứng chỉ hành nghề y - 1

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk trả lời tại họp báo

Đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết: "Công an tỉnh đã vào cuộc để điều tra, làm rõ vụ việc “chạy” chứng chỉ hành nghề (CCHN) khám, chữa bệnh. Vụ việc đang trong quá trình điều tra. Khi có kết luận chính thức, Công an sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí".

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk - cho biết, đơn vị đã cấp CCHN theo đúng quy định luật khám, chữa bệnh. Cả 4 trường hợp xin cấp CCHN tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Sở. Hồ sơ được chuyển về Phòng kế hoạch nghiệp vụ y rà soát và trình hội đồng tư vấn cấp CCHN.

Cũng theo ông Hùng, hồ sơ của 4 trường hợp này gồm: Đơn đề nghị cấp CCHN khám, chữa bệnh; đơn xin phạm vi hoạt động chuyên môn tạo hình thẩm mỹ; trình độ có bản sao văn bằng bác sĩ đa khoa, chứng chỉ học chuyên khoa thẩm mỹ về tạo hình thẩm mỹ.

Các trường hợp này có giấy xác nhận thực hành của các cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM cấp với thời gian xác nhận thực hành 24 tháng/người. 

Ngoài ra, theo ông Hùng, 4 người trên còn có giấy xác nhận thực hành tại Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên). Trong đó, 1 trường hợp xác nhận thời gian 7 tháng, 3 trường hợp xác định 4 tháng.

“Sở Y tế căn cứ vào giấy xác nhận thực hành của 4 người này để cấp CCHN (giấy xác nhận tại TP.HCM cấp - PV) và không căn cứ vào giấy xác nhận thực hành tại Bệnh viện Đa khoa Vùng để cấp CCHN. Do các trường hợp xin đi thực hành tại bệnh viện này chỉ để nâng cao tay nghề chứ không phải thực hành nhằm xin cấp CCHN”, ông Hùng nêu rõ.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế, quá trình xác minh hồ sơ, Sở nhận thấy hồ sơ đơn xin phép hành nghề không phải 4 cá nhân này ký mà có người mạo danh để ký thay.

Sở nhận thấy hồ sơ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã ra quyết định thu hồi.

Bệnh viện nhận khuyết điểm

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đại Phong - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết: "Vào ngày 24/8/2018, Phòng khám Bác sĩ Trung đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đặt vấn đề xin học nâng cao trình độ chuyên môn thời gian 12 tháng cho 7 bác sĩ để về làm việc cho phòng khám".

Công an vào cuộc vụ chi hàng trăm triệu “chạy” chứng chỉ hành nghề y - 2
Ông Nguyễn Đại Phong - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thừa nhận bệnh viện có sai sót khi có giấy xác nhận thực hành cho 4 trường hợp này

Bệnh viện đã hướng dẫn làm thủ tục tiếp nhận và phân công người hướng dẫn thực hành tại khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện.

Sau đó, phòng khám Bác sĩ Trung đã ký hợp đồng và đóng tiền học phí cho 7 bác sĩ theo quy định.

Nhưng chỉ có 4 bác sĩ nộp hồ sơ các văn bằng liên quan, đó là: Lê Anh Tài, Hứa Chí Cường, Huỳnh Văn Bình và Huỳnh Thanh Giàu. Bệnh viện đã ký quyết định cho 4 BS học nâng cao trình độ 12 tháng từ 1/9/2018 đến 1/9/2019.

Ông Phong cũng cho rằng, bệnh viện nhận khuyết điểm khi phòng Kế hoạch tổng hợp làm thủ tục không gọi từng cá nhân lên để quán triệt các nội quy, quy chế trong thời gian thực hành nâng cao trình độ.

“Bệnh viện đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm Ban Giám đốc và cá nhân liên quan. Bác sĩ H’Xuân Niê (cán bộ phòng Kế hoạch tổng hợp) đã bị kỷ luật cảnh cáo. Ban giám đốc kiểm điểm nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm”, ông Phong nêu rõ.

Như Dân trí đã đưa tin, mới đây, Sở Y tế Đắk Lắk đã ra quyết định thu hồi CCHN khám, chữa bệnh theo quy định đối với 4 bác sĩ đã “thực hành chui” tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Trong đó, chỉ trường hợp ông Huỳnh Văn Bình có tham gia thực hành tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên khoảng 1 tháng, còn 3 trường hợp còn lại chưa từng tham gia thực hành tại bệnh viện này.

Qua làm việc với Thanh tra Sở Y tế, những trường hợp này xác nhận đã chi từ 200 - 300 triệu để có được CCHN.

Thúy Diễm

Đáng quan tâm
Mới nhất