1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cơ hội việc làm tại Đức trong thời điểm đại dịch Covid-19

Ngày 29/5, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Đức (VGI) đã tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến chủ đề “Làm việc tại Đức trong thời buổi hỗn loạn Covid-19 và khó khăn, thách thức”

Cơ hội việc làm tại Đức trong thời điểm đại dịch Covid-19 - 1
Các diễn giả tham gia hội thảo trực tuyến “Làm việc tại Đức trong thời buổi hỗn loạn Covid-19 và khó khăn, thách thức”.

Ngày 29/5, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Đức (VGI) đã phối hợp với Hội Sinh viên Việt Đức và Tổ chức Asia Charity Organization (ACO) tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến chủ đề “Làm việc tại Đức trong thời buổi hỗn loạn Covid-19 và khó khăn, thách thức” nhằm trao đổi về một cái nhìn tổng quan về con đường sự nghiệp ở Đức thông qua những chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của các diễn giả.

Hội thảo nhằm góp phần giúp đỡ cộng đồng người Việt và gốc Việt tại Đức thành công và sáng tạo trong học đại học, nghiên cứu, phát triển công nghệ, giữ vững và tìm được việc làm trong và sau thời kỳ đại dịch Covid-19.

Tham dự hội thảo trực tuyến có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, các diễn giả thuộc VGI cùng hơn 200 người đăng ký tham dự chương trình. 

Theo đánh giá của các diễn giả tại hội thảo, đại dịch Covid-19 không những đang làm chao đảo nền kinh tế ở Đức mà cả toàn cầu. Hơn nữa, đại dịch này còn tiềm ẩn những nguy cơ, gây những hậu quả khó lường trước trong thời gian tới.

Trong đó, giới chuyên gia dự đoán rằng nguy cơ thất nghiệp sẽ tăng vọt, khó khăn, thách thức và cản trở mới phát sinh trong thị trường lao động và đặc biệt là những sinh viên tốt nghiệp năm 2020 sẽ khó tìm được việc làm hơn so với hế hệ những năm trước.

Chia sẻ với PV TTXVN tại Đức sau hội thảo, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, ông Trần Đông - Trưởng Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ gây rối loạn kinh tế- xã hội toàn cầu và châu Âu, trong đó có Đức.

Các thành viên trong VGI đã nhanh chóng ứng dụng các nền tảng kỹ thuật số, tích cực cập nhật các thông tin hữu ích về các gói hỗ trợ, tín dụng ưu đãi của chính phủ Đức cho doanh nghiệp và gia đình, kiến thức chuyên môn về vắc-xin, thuốc chữa trị, biện pháp phòng chống virus SARS-CoV-2, chung tay cùng cộng đồng ứng phó đại dịch.

Đặc biệt VGI đã tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến "người Việt tại Đức giữa tâm bão Covid-19" ngày 17/4 vừa qua có sự tham dự của lãnh đạo Đại sứ quán cùng các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ sinh học, miễn dịch học và luật pháp thu hút hàng ngàn lượt theo dõi trực tuyến.

Đại diện Đại sứ quán nhấn mạnh, vượt qua khó khăn từ các biện pháp giãn cách xã hội của chính phủ Đức, VGI tiếp tục mở rộng cả về chất và lượng bằng việc quy tụ thêm nhiều chuyên gia người Việt hiện đang giữ vị trí quan trọng tại những tổ chức uy tín như Axel Springer SE, MDC Berlin, NTT Data, Kanzlei Relide và cả chuyên gia Đức tại eBay Kleinanzeigen, Vlab như trong Hội thảo trực tuyến lần này để cùng thảo luận về nội dung hướng nghiệp cho thế hệ trẻ trong và sau đại dịch Covid-19.

Thông qua hội thảo trực tuyến lần này, các diễn giả đã thông tin về kết quả khảo sát trên mạng về những lo âu và nhu cầu được chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tư vấn trong việc tìm kiếm, giữ vững việc làm và phát triển con đường sự nghiệp của sinh viên, nghiên cứu sinh và chuyên gia Việt và gốc Việt tại Đức, thông qua đó, các diễn giả - những người có kinh nghiệm thực tế thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau đã chia sẻ về những kinh nghiệm cơ hội việc làm trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Theo Thanh Bình

Baotintuc.vn