Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola

Diệp Phan

(Dân trí) - Chị Nguyệt Minh rẽ hướng sang làm bánh kem nghệ thuật 6 năm nhưng đã sáng tạo hàng chục mẫu bánh đẹp, kỳ công, thu hút khách hàng.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 1

Chị Tăng Nguyệt Minh đang là chủ một cửa hàng bánh ở quận 1. Trước khi bén duyên với nghề này, chị kinh doanh quần áo. Khoảng 6 năm trước, vì muốn làm ra những chiếc bánh vừa ý mình về mặt hương vị chị bắt đầu tập làm rồi cho bạn bè và gia đình thưởng thức. Sau đó, chị Minh chuyển sang làm bánh để kinh doanh. "Mình yêu thích tranh ảnh nghệ thuật, thời trang, kỹ thuật thủ công... nên mình học cách thể hiện sở thích này trên bánh", chị Minh, 39 tuổi chia sẻ.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 2

Khác với những mẫu bánh kem thông thường, chị Minh theo đuổi dòng bánh kem nghệ thuật. Người thợ phải là người sáng tạo mẫu, phối hợp nguyên vật liệu để tạo hình bánh trở thành một sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 3

Nguyên liệu làm loại bánh này không khác so với bánh kem thông thường. Tuy nhiên, cần một số nguyên liệu hỗ trợ trong việc tạo hình và trang trí như đường dẻo và socola nguyên chất. Tùy độ phức tạp của mẫu mà giá có thể từ vài trăm nghìn - vài triệu đồng mỗi chiếc.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 4

Chị Minh học cách làm hoa với nhiều chất liệu khác nhau từ giấy waferpaper, gum paste và kem bơ. Mỗi chất liệu đều có ưu khuyết điểm riêng. Một lần thử kết hợp các chất liệu lại trên cùng một chiếc bánh, chị thấy tạo hiệu ứng rất tốt cho sản phẩm của mình.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 5

Mẫu bánh công chúa Disney - Bella được chị Minh sáng tác và thực hiện trong gần 10 ngày. Hình ảnh Bella được chị vẽ trên miếng fondant (kẹo đường dẻo) cao gần 50cm rồi dựng lên bánh. Đây là lần đầu tiên chị làm việc này nên thấy rất hồi hộp.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 6

Các mẫu bánh chị Minh thực hiện được chị tự mày mò tìm hiểu cách làm. Có khi gặp mẫu khó, chị phải làm đi làm lại một công đoạn từ 3-4 lần.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 7

Chị Minh chia sẻ, quyết đầu tiên để làm nên những chiếc bánh trong giống thật là cân đối đúng tỉ lệ, thứ hai là màu sắc. Để làm được, chị phải đo đạc rất kỹ.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 8

"Cảm hứng sáng tạo đến từ những nơi mình đã đi qua, hoặc tranh ảnh, đồ vật, cả từ những chiếc váy đầm thời trang", chị Minh chia sẻ.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 9

Chiếc bánh chị Minh thấy khó nhất đó là tạo hình chiếc xe moto phân khối lớn này, vì nó có quá nhiều chi tiết. Ngoài ra, vận chuyển chúng đến nơi an toàn, nguyên vẹn cũng là một thử thách. "Chỉ khi bánh giao được tới tay khách hàng, tôi mới thở phào nhẹ nhõm", chị Minh nói.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 10

Một chiếc bánh kem tạo hình tô hủ tiếu.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 11

Chiếc bánh đại dương này sau khi được chị chia sẻ cách làm trên Facebook đã nhận về hơn 35.000 lượt thích. Hiện tại, ngoài kinh doanh, chị Minh còn mở lớp dạy làm bánh kem nghệ thuật cho học viên.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 12

Chiếc bánh được vợ chồng ca sĩ Hồ Ngọc Hà đặt mua để mừng sinh nhật hai con.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 13

Một mẫu bánh kem cưới được chị chỉnh chu từng chi tiết nhỏ.

Cô gái điêu khắc rừng, biển với đường sữa, socola - 14

Dù bắt đầu học làm bánh và khởi nghiệp với nghề này khác muộn, khi đã làm chủ cửa hàng thời trang, chị Minh vẫn nghĩ: Thời điểm mình bắt đầu không quá quan trọng bằng việc mình thực hiện nó như thế nào. "Mình xuất phát trễ thì mình sẽ nỗ lực 200% . Có thể nói đây là công việc trong mơ của mình: được làm ra những chiếc bánh ngon, xinh đẹp và độc đáo, thỏa mãn được ước mơ vẽ vời và thể hiện những ý đồ nghệ thuật thông qua bánh tiếp nối ước mơ học mỹ thuật bị bỏ dở trước đây", chị Minh tâm sự.

Tăng Nguyệt Minh