Thứ năm, 16/05/2019 - 15:25

Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?

Dân trí

Căn cứ vào thẻ đảng để sửa thông tin trên thẻ BHYT có được không? Mất thẻ BHYT nhưng còn nhớ mã thì có được hưởng quyền lợi? Có thời gian ngắt quãng đóng BHXH, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?...là những nội dung hấp dẫn tại Giao lưu trực tuyến do BHXH VN tổ chức sáng 16/5.

Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT? - 1

Chuyên mục Việc làm xin trích đăng một số câu hỏi - đáp về lĩnh vực BHXH, BHYT từ chương trình.

Căn cứ vào thẻ đảng để sửa thông tin trên thẻ BHYT có được không?

Đối tượng chỉ tham gia BHYT nhưng bị mất chứng minh thư, không có hộ chiếu, chưa làm thẻ căn cước do tuổi cao. Tôi muốn hỏi, giờ muốn sửa thông tin trên thẻ BHYT thì lấy căn cứ theo thẻ đảng viên có được hay không?

BHXH VN trả lời: Căn cứ công văn số 7066 /VPCP-TCCV ngày 25/05/2016 của VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc xác định tuổi của Đảng viên theo Thông báo số 13 –TB/TW ngày 17/08/2016 của Ban Bí thư thì “ kể từ ngày 18/8/2016 không xem xét điều chỉnh tuổi của Đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của Đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ lý lịch Đảng viên (Hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng. Đây là căn cứ, cơ sở để các cấp ủy, tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét khi quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, bố trí sử dụng và thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ là Đảng viên”.

Như vậy, trường hợp đối tượng chỉ tham gia BHYT mà bị mất CMT, không có hộ chiếu, thẻ căn cước thì có thể căn cứ vào lý lịch Đảng viên hoặc thẻ đảng viên để làm căn cứ điều chỉnh nhân thân ghi trên thẻ BHYT.

Đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được giải quyết theo quy đinh.

Mất thẻ BHYT nhưng còn nhớ mã thì có được hưởng quyền lợi?

Tôi làm mất thẻ BHYT nhưng vẫn nhớ được mã thẻ của mình, vậy khi đi khám chữa bệnh tôi có được hưởng chế độ của BHYT không?

BHXH VN trả lời: Theo quy định tại Điều 28 Luật BHYT, người tham gia BHYT khi đến KCB phải xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh mới được hưởng quyền lợi BHYT ngay tại cơ sở khám chữa bệnh (KCB). Như vậy, trường hợp bạn đi KCB chỉ nhớ mã thẻ BHYT nhưng không xuất trình thẻ BHYT thì không được hưởng quyền lợi BHYT ngay tại cơ sở KCB.

Để được hưởng quyền lợi BHYT khi đi KCB, đề nghị bạn đến cơ quan BHXH để được cấp lại thẻ BHYT. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ bạn được sử dụng Giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT do cơ quan BHXH cấp để thay thế thẻ BHYT khi đi KCB.

Có thời gian ngắt quãng đóng BHXH, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi làm việc tại công ty và đã có sổ BHXH, tính đến tháng 08 năm 2018 tôi đã đóng được 01 năm 11 tháng. Sau đó tôi nghỉ việc công ty ra ngoài làm cho tư nhân và ngưng đóng BHXH cho đến nay.

Vậy, tôi đã mang thai được 2 tháng, nếu bây giờ tôi nộp sổ cho cơ quan BHXH và đóng BHXH cho đến lúc sinh con thì có được hưởng tiền thai sản không?

BHXH VN trả lời: Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của Bạn nếu tại thời điểm sinh con Bạn đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Tuy nhiên, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra xác minh việc các trường hợp nghi vấn như gửi đóng BHXH bắt buộc, nâng cao mức đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản nhằm trục lợi quỹ BHXH. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền để điều tra, truy cứu trách nhiệm theo quy định.

Cách nào biết công ty chưa đóng BHYT, BHXH cho người lao động?

Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hằng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng BHXH, BHYT. Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

BHXH VN trả lời: Căn cứ quy định tại Điều 17, Khoản 2 Điều 21, Khoản 3 Điều 122  Luật BHXH năm 2014; Khoản 1 Điều 11, Khoản 1 Điều 15, Khoản 3 Điều 49 Văn bản hợp nhất Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH ngày 10/7/2014, Khoản 2 Điều 44 Luật Việc làm năm 2013, trường hợp hằng tháng Công ty Ông (Bà) đều trích tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương của Ông (Bà) nhưng không nộp hoặc chưa nộp cho cơ quan BHXH là vi phạm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Đối với các trường hợp vi phạm nêu trên, ngoài việc phải đóng đủ số tiền BHXH, BHYT, BHTN chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi BHXH, BHTN bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng BHXH, BHTN, nộp số tiền lãi BHYT bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng BHYT.

Mặt khác, theo quy định tại Điểm d Khoản 2, Điểm c Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động từ 06 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Để biết được thông tin đóng BHXH, BHYT của mình, Ông (Bà) có thể thực hiện tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT tại trang web của BHXH Việt Nam (www.baohiemxahoi.gov.vn) hoặc liên hệ với BHXH địa phương nơi quản lý thu BHXH đối với Công ty nơi Ông (Bà) làm việc.

Đóng BHXH được 8 tháng, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi là lao động tự do nên không tham gia BHXH,  đến cuối tháng 01 năm 2019 tôi có bầu, tháng 3 năm 2019 tôi có bắt đầu đóng BHXH tại trường THPT dân lập Phan Bội Châu, quận thanh Xuân Hà Nội. Vậy tôi muốn hỏi đầu tháng 11 năm sau tôi sinh thì lúc đó có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không?

BHXH VN trả lời: Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của Bạn nếu tại thời điểm sinh con Bạn đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra xác minh việc các trường hợp nghi vấn như gửi đóng BHXH bắt buộc, nâng cao mức đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản nhằm trục lợi quỹ BHXH.

Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền để điều tra, truy cứu trách nhiệm theo quy định.

 Hoàng Mạnh tổng hợp