Chuyện khó tin ở Quảng Ninh: Trả lương công nhân bằng... gạch

Sau nhiều lần thất hứa, Công ty CP Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (Quảng Ninh) trả lương cho công nhân bằng gạch không nung với giá đắt gấp nhiều lần giá thị trường.

Vài tháng nay, do doanh nghiệp (DN) làm ăn khó khăn, Công ty CP Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã nợ bảo hiểm, chế độ của người lao động (NLĐ). Sau nhiều lần thất hứa vì không có tiền, DN trả lương cho công nhân bằng gạch không nung với giá "trên trời", đắt gấp nhiều lần giá thị trường.

Công nhân Công ty CP Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu đòi quyền lợi
Công nhân Công ty CP Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu đòi quyền lợi

Theo phản ánh của NLĐ ở DN này, do Công ty CP Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (Công ty Hà Khẩu) rơi vào tình cảnh chồng chất khó khăn nên từ chỗ có hàng trăm lao động, đến nay, việc sản xuất gạch và vật liệu xây dựng ở đây chỉ còn duy trì vài chục người.

Sau nhiều năm bê bết, công ty đã được một đơn vị khác mua lại nhằm tổ chức lại hoạt động sản xuất liên quan đến vật liệu xây dựng cung cấp trên địa bàn.

Tuy nhiên, tình cảnh không hề sáng sủa hơn khi mà từ nhiều tháng qua, nhiều NLĐ tại đây vẫn bị DN nợ lương.

Trước tình cảnh công nhân kiến nghị về lương, Công ty Hà Khẩu đã nghĩ ra "sáng kiến" là trả lương bằng gạch không nung cho NLĐ. Đáng nói, giá thành của gạch không nung mà công nhân được nhận thay bằng lương lại đắt đỏ, cao hơn nhiều giá bán ngoài thị trường. Cực chẳng đã là vậy, nhưng nhiều người muốn lấy gạch để trừ lương cũng không có mà lấy.

Theo anh Đào Văn Dương, công nhân đốt lò, DN đang nợ anh tiền bảo hiểm thất nghiệp và 3 tháng lương vào khoảng 36,7 triệu đồng.

Do công ty làm ăn bết bát, anh Dương đã xin nghỉ làm và đề nghị đơn vị thanh toán toàn bộ số tiền nêu trên, tuy nhiên lãnh đạo đơn vị đã hứa chi trả bằng gạch không nung. Trong khi ngoài thị trường chỉ bán giá khoảng 600-700 đồng/viên thì phía công ty lại tính cho công nhân là 1.050 đồng/viên.

Trước bức xúc từ NLĐ, ông Bùi Anh Đức, Chủ tịch Công đoàn ngành xây dựng Quảng Ninh, thừa nhận có nhiều vướng mắc, vi phạm của DN này đối với NLĐ và việc này đã kéo dài nhiều năm mà chưa có biện pháp mạnh mẽ để xử lý. Đại diện Công đoàn TP Hạ Long cùng các phòng, ban chức năng của thành phố đã nhiều lần làm việc, lập biên bản vi phạm và yêu cầu đơn vị này thực hiện việc chi trả đầy đủ các khoản nợ đọng kéo dài và dứt điểm thanh toán BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để NLĐ bớt thiệt thòi.

Theo Báo Người lao động

Bài liên quan
Đang được quan tâm