Thanh Hóa:

Chuyển 19 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan công an

(Dân trí) - Tính đến tháng 3/2021, Thanh Hóa có 1.609 đơn vị nợ BHXH với tổng số tiền 349 tỉ đồng, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã chuyển 19 hồ sơ sang công an đề nghị xử lý.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, trong số 1.609 đơn vị nợ bảo hiểm (chiếm 16% số đơn vị tham gia bảo hiểm) có 337 doanh nghiệp nợ khó thu (mất tích, phá sản, giải thể, ngừng hoạt động…).

Một số doanh nghiệp có nguồn gốc Nhà nước khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường hoạt động kém hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài, như: Công ty HanCorp.2 nợ 34 tỉ đồng; công ty cổ phần Lilama5 nợ 13 tỉ đồng; công ty cổ phần Licogi nợ 9,9 tỉ đồng; công ty cổ phần xây dựng số 5 nợ 12 tỉ đồng.

Về nguyên nhân nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), một số doanh nghiệp thật sự gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, không có khả năng nộp BHXH như các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vinashin, một số doanh nghiệp có nguồn gốc từ Nhà nước làm ăn thua lỗ có nguy cơ phá sản.

Chuyển 19 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan công an - 1

Công ty TS Vi Na đóng trên địa bàn huyện Yên Định cũng là đơn vị nợ hàng chục tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp… Do đó, việc thu nộp BHXH gặp khó khăn, tỉ lệ nợ gia tăng.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân về ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc trích nộp BHXH.

Trước tình hình trên, hàng tháng, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đều có công văn đôn đốc nợ bảo hiểm tới người đứng đầu đơn vị sử dụng lao động có số nợ từ 3 tháng trở lên. Trong đó, nêu rõ các chế tài xử phạt nếu chậm đóng bảo hiểm, lộ trình dừng gia hạn thẻ nếu không khắc phục nợ; mức lãi phạt chậm, đồng thời so sánh với lãi vay ngân hàng để sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, phối hợp với thanh tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động có truyền thống nợ từ 3 tháng trở lên.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Bá Hội, Trưởng phòng thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhiều trường hợp doanh nghiệp khó khăn thật sự, nhưng cũng không ít doanh nghiệp chây ì. Trên địa bàn còn có tình trạng một số doanh nghiệp có trụ sở đóng ở tỉnh ngoài nhưng tham gia đóng BHXH ở Thanh Hóa để đóng BHXH, BHYT với lương tối thiểu vùng thấp hơn, rất khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra, đôn đốc thu nợ".

Một số đơn vị nợ nhiều, như: Công ty Cổ phần xây dựng số 5 (trụ sở TP Hà Nội); Công ty TNHH Thương mại xi măng Công Thanh (trụ sở tại TP Đà Nẵng); Công ty cổ phần Sông Đà 4 (trụ sở TP Hà Nội)…

Ngoài ra, một số doanh nghiệp thực chất không còn hoạt động sản xuất kinh doanh, có số tiền nợ BHXH lớn nhưng doanh nghiệp không làm thủ tục giải thể, phá sản nên không có cơ sở khoanh nợ. Vì thế vẫn phát sinh tiền lãi, số nợ đóng bảo hiểm càng tăng gây khó khăn trong công tác quản lý và thực hiện chế độ cho người lao động.

"Từ năm 2016 đến nay, cơ quan bảo hiểm đã chuyển 22  hồ sơ đơn vị nợ bảo hiểm sang Liên đoàn lao động tỉnh nhưng chưa khởi kiện được đơn vị nào. Việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm còn vướng trong thực hiện. Từ năm 2018 đến nay, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã chuyển 19 hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, nhưng chưa có kết quả quá trình xử lý cuối cùng"- ông Hội thông tin thêm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm