Chưa Tết đàn gà “chân voi” của 8X Ninh Bình đã “cháy” hàng

(Dân trí) - Đàn gà Đông Tảo hơn 100 con được anh Đinh Văn Chúc (Ninh Bình) tuyển chọn và nuôi theo quy trình đặc biệt để bán vào dịp Tết. Tới thời điểm này, số gà tiến vua, chân to như “chân voi” của anh Chúc đều đã có "địa chỉ" tiếp nhận, hứa hẹn một khoản thu nhập khá dịp cận Tết.

Anh Đinh Văn Chúc (37 tuổi) ở xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) được mệnh danh là vua gà Đông Tảo ở đất cố đô Hoa Lư. Anh là người thành công với mô hình nuôi giống gà tiến vua của đất Khoái Châu (Hưng Yên) tại Ninh Bình.

gà Đông Tảo 3.JPG

Từ năm 2012 đến nay anh Chúc chuyên nôi gà Đông Tảo, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Chủ trang trại gà tiến vua chia sẻ, từ năm 2012 đến nay anh chuyên nuôi loại gà Đông Tảo, mỗi năm xuất ra thị trường hàng nghìn con gà thương phẩm.

Thông thường, anh Chúc mua giống gà “chân voi” này từ Hưng Yên về nuôi, sau đó xuất bán cho thương lái tiêu thụ thị trường Hà Nội, mỗi năm cũng lãi được cả trăm triệu đồng.

Anh Chúc tâm sự, trước khi quyết định nuôi giống gà đặc biệt này anh cũng không tin được sẽ thành công. Bởi loại gà này đầu tư tiền giống cao, kỹ thuật nuôi cũng khác xa so với gà thông thường.

Tuy nhiên, có thuận lợi là thị trường tiêu thụ loại gà này rất phong phú, nhất là các đại gia chuyên săn lùng, mua loại gà này về ăn thịt, biếu vào dịp lễ Tết. Vì thế giá gà bao giờ cũng rất cao, đem lại lợi nhuận lớn cho người nuôi.

gà Đông Tảo 1.jpg

Đàn gà tiến vua biếu Tết của gia đình anh Chúc chưa Tết đã "cháy" hàng vì có người đặt mua hết.

Kể từ năm 2012 đến nay, năm nào trang trại của gia đình anh Chúc cũng duy trì từ 1.500 đến 2.000 con gà Đông Tảo. Số gà này chủ yếu anh bán thịt thương phẩm, hàng phổ thông nên giá không cao. Mỗi năm xuất khoảng 2 lứa gà với số lượng lên đến hàng chục tấn thịt.

Vài năm trở lại đây, trước nhu cầu mua gà Đông Tảo làm quà biếu tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán. Từ thực tế này, anh đã chọn lựa những con gà đẹp từ lúc còn nhỏ trong đàn gà hàng nghìn con để nuôi riêng, có chế độ chăm sóc khác biệt để tung số gà này ra thị trường bán làm quà biếu ngày Tết.

gà Đông Tảo 6.JPG
gà Đông Tảo 2.jpg

Mỗi con gà nuôi bán dịp Tết đều được chọn giống kỹ lưỡng, chăm sóc đặc biệt để có đôi chân to, bộ lông đẹp, giá bán trên dưới 1 triệu đồng/con.

 

Mỗi năm, gia đình anh Chúc chọn ra khoảng 100 con gà Đông Tảo để nuôi riêng. Bình thường, loại gà thương phẩm chỉ nuôi khoảng nửa năm đã xuất chuồng. Riêng với đàn gà biếu Tết này, thời gia nuôi lâu hơn, tròn một năm mới có thể bán ra thị trường.

“Đàn gà này được nuôi thả vườn với chế độ chăm sóc đặc biệt để có bộ lông đầy đủ, chân to. Từ lúc nuôi cho đến lúc xuất bán, mỗi con gà phải đạt trọng lượng trên 4kg. Thức ăn chủ yếu của đàn gà biếu Tết này là ngô, lúa để thịt gà thơm ngon” – anh Chúc chia sẻ.

gà Đông Tảo 5.JPG

Số và "chân voi" còn lại trong chuồng của gia đình anh Chúc bán vào dịp Tết đều đã có người đặt mua.

 

Đàn gà chân “khủng” bán vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 năm nay của gia đình anh Chúc con nào cũng lực lưỡng, lông mượt, nặng hơn 4kg. Vì thế, từ trước Tết cả tháng đã có nhiều người tìm đến hỏi mua hàng.

Trong tổng số 100 con có bộ chân khủng, anh đã bán được 5 con gà với giá từ 2 – 2,5 triệu đồng. Số còn lại, khoảng 1 triệu đồng/con, tùy vào cân nặng. Thông thường, mỗi kg gà biếu Tết này có giá từ 2 – 250 nghìn đồng trở lên.

Anh Chúc tâm sự, giống gà tiến vua được nhiều người ưa chuộng, nhất là mua về làm quà biếu thì không ai chê được. Thịt gà thơm ngon nức tiếng là giống gà xưa kia dùng tiến vua. “Hơn 70 con gà đã được gia đình tôi bán cho khách. Hiện còn lại khoảng 30 con nữa, số đông cũng đã có người đặt mua hết. Từ nay đến Tết còn thời gian dài nữa, coi như gia đình “cháy” hàng bán vào dịp Tết” – anh Chúc nói.

gà Đông Tảo 7.JPG

Anh Chúc được mệnh danh là vua gà Đông Tảo đất Ninh Bình khi mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ loại gà tiến vua này.

Khi được hỏi về tiền lãi từ việc nuôi gà, anh Chúc khiêm tốn, với giá bán trên dưới 1 triệu đồng/con gà, tính ra với 100 con gà Đông Tảo nuôi bán làm quà biếu Tết gia đình anh thu về khoảng 100 triệu đồng, trừ hết chi phí thì lãi khoảng được từ 50 – 60 triệu đồng.

Thái Bá

Tin liên quan