1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Chiều 30 Tết, công nhân Bình Dương đón Tết "xa để gần"

Trung Kiên

(Dân trí) - Chiều 30 Tết, xóm trọ của ông Huy rộn ràng tiếng cuời của lao động xa quê, họ tất bật gói bánh, dọn dẹp phòng trọ đón Giao thừa. Năm nay mọi người đón cái Tết đặc biệt, Tết theo kiểu "xa để gần".

Chiều 30 Tết, công nhân Bình Dương đón Tết xa để gần - 1

Với công nhân, người lao động ở Bình Dương năm nay thật đặc biệt khi phải đón cái Tết xa gia đình vì dịch Covid-19.

Với hàng trăm nghìn công nhân và người lao động ở Bình Dương ngày cuối năm nay thật đặc biệt khi phải đón cái Tết xa gia đình vì dịch Covid-19. Nhưng mọi người vẫn chia sẻ, động viên nhau là đón Tết "xa để gần", xa Tết năm nay nhưng được ở gần gia đình, người thân Tết năm sau.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến chương trình "Mâm cơm ngày Tết - san sẻ yêu thương" một hoạt động thường niên của đoàn thanh niên các cấp ở Bình Dương phối hợp với các chủ nhà trọ ngày cuối năm đành phải gác lại.

Tuy nhiên, công nhân lao động ở lại Bình Dương ăn Tết không cô đơn khi chính quyền, các ngành chức năng của tỉnh thường xuyên thăm hỏi, chúc Tết.  Không phải vì thế mà các khu trọ công nhân ở đây thiếu không khí xuân. 

Chiều 30 Tết, công nhân Bình Dương đón Tết xa để gần - 2

Mọi người cùng nhau gói bánh, luộc bánh chờ đón giao thừa tại khu nhà trọ.

Chiều 30 Tết, xóm trọ của ông Lê Hữu Huy (khu phố Hòa Lân, phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) rộn ràng trong tiếng cười nói của công nhân, người lao động. Họ đang cùng nhau làm bánh Tét, tất bật dọn dẹp phòng trọ để chuẩn bị đón Giao thừa. 

Ông Lê Hữu Huy cho biết, năm nay ngoài miễn tiền trọ trong tháng 2, gia đình còn tặng quà cho người già, công nhân khó khăn ở trong xóm trọ. "Mong Nhà nước dập dịch tốt, nhanh gọn, nếu dịch còn diễn ra tôi sẽ có chương trình giảm phần khó khăn cho công nhân lao động xa quê. Năm trước, gia đình đã giảm 50% tiền trọ trong 3 tháng cho công nhân. Tôi sẽ luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn với người lao động", ông Huy chia sẻ.

Thời điểm Bình Dương ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và diễn biến dịch bệnh đang phức tạp, ông Huy đã trở thành người tuyên truyền, nhắc nhở mọi người trong khu nhà trọ nâng cao ý thức. Trong những ngày Tết mọi người không được chủ quan, có biện pháp phòng ngừa dịch tốt nhất.

Ở một dãy trọ khác trong Khu dân cư Việt- Sing (TP Thuận An) nơi mà đa số công nhân thuộc Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore sinh sống, Ban chấp hành Công đoàn Khu công nghiệp cùng lãnh đạo một số công ty đã đến tận phòng trao gửi món quà Xuân ý nghĩa cho công nhân. 

Chiều 30 Tết, công nhân Bình Dương đón Tết xa để gần - 3

Những món quà đến với công nhân lao động ngày Tết dù là nhỏ nhưng mang lại giá trị tinh thần, mang lại sự chia sẻ sâu sắc. 

Trong căn phòng chưa đầy 12m2, chị Dương Thị Bích Vân (quê An Giang) không giấu được xúc động thấy đoàn đến thăm, tặng quà. Chị Vân cho biết, Tết năm nay chị ở lại và làm thêm trong 2 ngày cuối năm để có thêm thu nhập, cũng là chung tay cùng Bình Dương phòng chống dịch.

"Năm nay, công ty và công đoàn các cấp tạo điều kiện giúp đỡ cho người lao động rất nhiều, chúng tôi có việc làm thêm để có thêm thu nhập ăn Tết ở Bình Dương. Dù thời khắc Tết đến không khỏi bùi ngùi Trong hoàn cảnh này, ai ở đâu cứ ở yên chỗ đó là cách tốt nhất để phòng dịch, bảo vệ bản thân và gia đình", chị Vân chia sẻ.

Chiều 30 Tết, công nhân Bình Dương đón Tết xa để gần - 4

Công đoàn cơ sở đến thăm, chúc Tết, tặng quà người lao động ở lại BÌnh Dương ăn Tết.

Tri ân những đóng góp của công nhân lao động cho sự phát triển của địa phương, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng Liên đoàn lao động (LĐLĐ)  tỉnh xuống tận nhà xưởng nơi công nhân đang làm việc chúc Tết, lì xì năm mới. Đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhiều công nhân từ những vấn đề của cuộc sống như: lương, thưởng Tết, chất lượng bữa ăn, cuộc sống tại công ty, nhà trọ… 

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương khẳng định, Bình Dương luôn trân quý sự đóng góp của công nhân.

"Các cấp công đoàn ở Bình Dương sẽ có nhiều chương trình, kế hoạch tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là những lao động xa quê mà xác định coi đây là quê hương thứ 2 để cho người lao động có thêm nguồn động lực và tích cực lao động sản xuất để gắn bó, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp và địa phương trong thời gian tới", bà Loan khẳng định.

Chiều 30 Tết, công nhân Bình Dương đón Tết xa để gần - 5

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương thăm hỏi, chúc Tết công nhân, người lao động.

Nhìn lại một năm qua, Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Vượt lên khó khăn, Bình Dương vẫn đạt mức tăng trưởng kinh tế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của công nhân lao động. 

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: "Năm nay, người lao động ở lại Bình Dương ăn Tết đạt kỷ lục từ trước đến nay. Bình Dương bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự. Địa phương vận động các doanh nghiệp, khu nhà trọ hỗ trợ người lao động đón Tết xa quê, đồng thời cân đối ngân sách để hỗ trợ trên tinh thần không để ai không có Tết".