Thứ năm, 01/01/2015 - 01:37

Chia sẻ của người lao động ngày đầu năm mới

Dân trí

Năm 2015 đã đến. Thời điểm mới mẻ này là dịp để người lao động đánh giá công việc năm qua và bày tỏ những kỳ vọng, dự định trong năm tới. Phóng viên Báo Dân trí đã ghi lại một số tâm sự đầu năm như vậy của người lao động.

Năm mới 2015 đã đến! (Ảnh: TL)
Năm mới 2015 đã đến! (Ảnh: TL)

* “Xây dựng lộ trình công việc rõ ràng hơn”. Chị Tạ Thị Thanh Huyền - Phụ trách đào tạo Cty Mediamart (Hà Nội): Tính tới thời điểm này, tôi đã làm việc tại công ty được 10 tháng. Đào tạo là lĩnh vực mới của tôi.

Chị Tạ Thị Thanh Huyền
Chị Tạ Thị Thanh Huyền
Mọi thứ ban đầu còn khó khăn, nhưng dần dần tôi cũng gỡ rối được nhờ sự vận dụng kinh nghiệm làm việc và đồng nghiệp giúp đỡ.
Tuy nhiên, tôi tự cho rằng kết quả này chưa có nhiều điểm nổi bật. Hy vọng trong năm 2015, tôi sẽ xây dựng lộ trình cụ thể hơn về công việc tiếp theo.
Ngoài việc đào tạo nhân viên mới, tôi chú trọng xây dựng và bổ sung giúp nhân viên cũ, giúp các nhân viên có năng lực phát triển hơn trong công việc của mình…
Dự kiến trong nửa đầu năm 2015, tôi sẽ triển khai được những dự định này.

* “Dự định học thêm một ngoại ngữ”. Bạn Nguyễn Hồng Hiếu - Trợ lý phòng kinh doanh Cty CP Báo Sáng (Hà Nội): Năm vừa rồi đối với tôi đan xen cả những khó khăn và may mắn. Sau một thời gian khá dài, tôi đã tìm được một công việc trong năm 2014. 

Bạn Nguyễn Hồng Hiếu

Bạn Nguyễn Hồng Hiếu
Tới thời điểm nay, tôi thực sự vui mừng vì đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh doanh được công ty đề ra.

Theo đánh giá cá nhân, năm 2014 còn nhiều khó khăn với người lao động. Nhiều bạn bè của tôi chật vật tìm việc làm.

Năm 2015, tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều đóng góp phát triển công việc.

Tôi cũng dự định học thêm tiếng Hàn hoặc tiếng Trung, bên cạnh vốn tiếng Anh đã có. Về mức lương, tôi hy vọng mức lương sẽ tăng lên khoảng 8-9 triệu đồng/tháng.

* “Mạnh dạn tìm cơ hội tốt cho mình”. Bạn Nguyễn Thị Hải Yến - Chuyên viên dịch vụ nhân sự của Công ty Đệ Nhất. Thời gian qua, nền kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản. Bản thân tôi cũng làm việc trong 1 công ty có tình trạng như vậy.

Bạn Nguyễn Thị Hải Yến

Bạn Nguyễn Thị Hải Yến
Tôi đã chủ động xin nghỉ việc và tìm kiếm công việc mới.

Thật may mắn, tôi đã trúng tuyển và có việc làm mới đúng chuyên môn được đào tạo. Thời gian của năm 2014 là lúc để tôi thể hiện năng lực và trách nhiệm trong công việc chuyên viên nhân sự.

Chính vì vậy, lộ trình thăng tiến công việc chưa được đặt ra trong thời gian qua. Trong năm mới, tôi sẽ cố gắng để thực hiện mục tiêu phát triển nghề nghiệp của mình.

* “Mong có thêm thu nhập từ gánh hàng rong”. Bà Nguyễn Thị Lụa - bán hoa quả rong tại Hà Nội. Công việc bán hàng rong của tôi đã gắn với những con phố Hà Nội hơn 3 năm nay.

Hoàn cảnh nhà nông còn nhiều khó khăn, các cháu còn nhỏ và chồng sức khỏe yếu. Công việc rong ruổi bán hàng của tôi từ 6 giờ sáng tới 7,8 giờ tối. Tối đa mỗi tháng tôi để dành được từ 2-3 triệu đồng gửi về quê nhà Khoái Châu (Hưng Yên).

Bà Tạ Thị Lụa

Bà Tạ Thị Lụa
Trong năm mới, tôi chỉ mong công việc bán hàng được thuận lợi. Nếu tích lũy được thêm tiền, tôi sẽ thuê 1 góc nhỏ ở chợ cóc để bán hàng tránh mưa gió, nắng gắt.

Hy vọng việc bán đắt khách hơn để có thêm đồng ra đồng vào cho các cháu ăn học.

* “Tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn”. Anh Nguyễn Đức Bằng - Gia Lâm, Hà Nội: Tháng 9/2014, tôi đã trở về Việt Nam sau hơn 4 năm làm việc tại Hàn Quốc. Tôi đã lập gia đình nên không muốn sang Hàn Quốc làm việc nữa.

Anh Nguyễn Đức Bằng
Anh Nguyễn Đức Bằng
Với kinh nghiệm làm việc và vốn tiếng Hàn, tôi đang tìm kiếm công việc làm phiên dịch, tổ trưởng sản xuất tại doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tôi đã dự tuyển ở một số nơi nhưng chưa thành công do địa điểm còn xa hoặc mức lương chưa hợp lý.

Sang năm 2015, tôi mong muốn sớm tìm được công việc phù hợp với mức lương từ 8-10 triệu đồng có khoảng cách tối đa 15 km.

* “Hy vọng có nhiều ứng viên tìm được việc làm”. Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội). Năm qua công việc của tôi cũng có nhiều điều thuận lợi và khó khăn.

Ông Vũ Quang Thành
Ông Vũ Quang Thành
Năm 2014, tỉ lệ lao động tìm được việc qua Sàn GDVL Hà Nội mới đạt tỉ lệ 24,99 %, vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
Đây cũng là điều trăn trở của Ban giám đốc làm sao để tăng cường hơn nữa kết quả kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, nâng tỉ lệ ứng viên có việc làm.
Năm 2015, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội sẽ tăng cường thêm tần suất Phiên GDVL, các phiên GDVL lưu động tại các quận huyện, các phiên GDVL chuyền đề, tăng cường các cuộc hội thảo…

* “Mong có sự thăng tiến trong công việc”. Anh Nguyễn Anh Tuấn - kỹ sư điện ĐH Bách Khoa (Hà Nội). Năm 2014 là một năm có nhiều biến động đối với tôi. Tháng 5/2014, tôi đã nghỉ việc tại cơ quan cũ và đầu quân cho 1 tập đoàn xây dựng lớn tại Hà Nội.

Sau hơn nửa năm làm việc, tôi đã bắt nhịp và làm quen với công việc mới.

Anh Nguyễn Anh Tuấn
Anh Nguyễn Anh Tuấn
Công việc mới đòi hỏi sự năng động và tích hợp nhiều kỹ năng làm việc hơn. Đổi lại, mức thu nhập và kiến thức nghề của tôi được nâng cao.

Thành công của tôi năm 2014 là việc vượt qua những thách thức và sức ép trong công việc mới.

Năm 2015 với tôi còn nhiều thách thức. Có lẽ, điều mong muốn đơn giản trong năm tới là sự thăng tiến trong công việc, thu nhập được nâng cao và tìm được niềm vui mới trong cuộc sống.

Hoàng Mạnh thực hiện