Chi gần 1 tỷ đồng để làm việc ở New Zealand, lao động bị đưa sang Samoa

(Dân trí) - Đóng gần 1 tỷ đồng để sang New Zealand làm việc, 6 lao động Nghệ An lại bị đưa qua Samoa. Không có việc làm và thất vọng, họ còn phải tự bỏ tiền để mua vé máy bay về nước.

Ngày 3/3, TAND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Phiên toàn xét xử cấp sơ thẩm bị cáo Đoàn Thị Liệu (SN 1973) và con dâu Ngô Thị Hồng Hạnh (SN 1995) về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Theo thông tin tại Phiên toàn, tháng 10/2019, anh Lương Xuân T. (trú huyện Yên Thành, Nghệ An) đã liên lạc với Nguyễn Văn Tuấn (SN 1972, quê huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang sinh sống làm việc tại Samoa (một đất nước cách New Zealand hơn 2.700km) nhờ giúp đỡ tìm việc làm tại đó.

Tuấn hứa đưa người này sang New Zealand làm việc theo diện thư mời, chi phí 8.500 USD. Theo chiếc "bánh vẽ" mà Tuấn đưa ra: Sau khi được sang New Zealand, anh T. sẽ được bố trí chỗ ăn ở, làm việc tại công trường xây dựng với mức thu nhập từ 20-40 triệu đồng/tháng, thời hạn làm việc 2 năm.

Chi gần 1 tỷ đồng để làm việc ở New Zealand, lao động bị đưa sang Samoa - 1
Hai bị cáo Đoàn Thị Liệu (áo vàng) và Ngô Thị Mỹ Hạnh tại phiên tòa.

Vì sang theo diện thư mời nên Lương Xuân T. chỉ cần cung cấp hộ chiếu, giấy xác nhận tư pháp bằng bản ảnh, gửi qua Facebook cho Tuấn. Phần còn lại Tuấn sẽ lo. Thậm chí, Tuấn còn cam kết sau khi sang đến nơi sẽ lo cho giấy tờ để anh T. ở lại lâu dài.

Nghe quảng cáo về lời hứa hẹn hấp dẫn của Tuấn, 4 lao động khác Nguyễn Đình T., Nguyễn Bá T., Nguyễn Hữu D, Trần Ngọc H., Ngô Quang K. cũng nhờ đưa sang New Zealand làm việc.

Theo sự hướng dẫn của Nguyễn Văn Tuấn, các lao động này đã gửi hình ảnh giấy tờ và đóng cho vợ của Tuấn là Đoàn Thị Liệu tổng cộng hơn 920 triệu đồng làm chi phí.

Tuấn đặt mua vé máy bay cho 6 lao động trên sang Samoa, chỉ đạo vợ thanh toán tiền và in thư mời được chuyển qua ứng dụng Messenger đưa cho các lao động. Do không thông thạo sử dụng các ứng dụng này nên Liệu nhờ con dâu là Ngô Thị Hồng Hạnh làm giúp.

Sau khi hoàn tất thủ tục, ngày 23/11/2019, 6 lao động kể trên được Liệu bố trí phương tiện ra sân bay Nội Bài để bay sang Samoa. Tuy nhiên, khi sang bên này thì Tuấn không bố trí được việc làm. Anh Nguyễn Đình T. và Lương Xuân T. đòi về nước thì Tuấn yêu cầu nộp thêm tiền.

Anh Nguyễn Đình T. đóng thêm 1.000 USD, anh Lương Xuân T. đóng thêm 1.500 USD mới được Tuấn mua vé để về Việt Nam. Bốn lao động còn lại đang ở Samoa tự kiếm việc làm.

Sau khi về nước, 2 lao động trên đã tố cáo hành vi của Nguyễn Văn Tuấn, Đoàn Thị Liệu và Ngô Thị Hồng Hạnh đến cơ quan điều tra. Tháng 7/2020, Đoàn Thị Liệu bị bắt giữ, sau đó được bảo lãnh cho tại ngoại. Ngô Thị Hồng Hạnh do đang nuôi con nhỏ nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Riêng đối với Nguyễn Văn Tuấn, theo thông tin người nhà cung cấp hiện đang sinh sống tại Samoa nhưng không rõ địa chỉ cụ thể. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Tuấn.

Tại phiên tòa, Đoàn Thị Liệu và Ngô Thị Hồng Hạnh thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố và cho biết do bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên đã phạm tội.

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này Nguyễn Văn Tuấn đóng vai trò là kẻ chủ mưu, cầm đầu; Đoàn Thị Liệu và Ngô Thị Hồng Hạnh có vai trò giúp sức.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, vai trò của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Đoàn Thị Liệu 3 năm 6 tháng tù giam, Ngô Thị Hồng Hạnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cơ quan điều tra cũng đã tách hành vi của Nguyễn Văn Tuấn thành một vụ án riêng, lúc nào bắt được sẽ xét xử sau.

Tin liên quan
Đang được quan tâm