Thứ tư, 29/08/2018 - 18:45

Chi 1,8 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT cho một học sinh ở Hải Phòng

Dân trí

“Một học sinh ở Quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa được Quỹ BHYT chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, trong đó riêng tiền thuốc Kedrigamma chiếm khoảng 720 triệu đồng”.

Ông Đàm Hiếu Trung nói về chi trả khám chữa bệnh BHYT và giám định BHYT qua hệ thống điện tử.

Ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) cho biết tại buổi thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 8/2019, diễn ra sáng 29/8 tại Hà Nội.

Tính bù trừ, chia sẻ trong BHYT

Theo ông Đàm Hiếu Trung, học sinh trên đã trải qua quá trình điều trị 6 đợt tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ (Hà Nội). Bệnh nhân đã được chi trả với số tiền như trên do đã tham gia BHYT nhiều năm nay. Chi phí dành cho thuốc chữa bệnh khá cao bởi phải nhập khẩu từ nước ngoài, cơ sở trong nước chưa thể sản xuất được.

“Điều này cho thấy tính ưu việt của loại hình an sinh xã hội này với đối tượng học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới. BHYT giúp gia đình các em học sinh giảm được áp lực chi phí thuốc men, chữa bệnh khi tới bệnh viện” - ông Đàm Hiếu Trung nói.

Cũng theo ông Đàm Hiếu Trung, trường hợp của học sinh trên chưa phải là mức chi trả khám chữa bệnh BHYT cao nhất cho bệnh nhân có thẻ BHYT. “Nhưng là mức chi trả theo thẻ BHYT cao nhất của đối tượng học sinh, sinh viên trong thời gian qua”.

Câu chuyện trên minh chứng rõ nhất cho tính bù trừ, chia sẻ của BHYT - người không có bệnh san sẻ với người có bệnh khi tham gia BHYT. Đặc biệt là khi phải điều trị các bệnh nặng và phải chữa trị dài ngày.

“Để đủ tiền để chi trả cho trường hợp học sinh được chi trả 1,8 tỷ đồng nói trên, Quỹ BHYT cần có hơn 3.400 học sinh, sinh viên tham gia đóng BHYT và không bị ốm đau gì trong thời gian trước đó” - ông Đàm Hiếu Trung phân tích.

Hơn 200 trường hợp chi phí trên 200 triệu đồng

Cũng tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết, trong niên học 2017 - 2018, BHXH VN đã chi trả khám chữa bệnh BHYT có hơn 200 trường hợp học sinh, sinh viên với số tiền 200 triệu đồng/người.

“Theo quy định, học sinh sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục, nhà trường, trừ trường hợp đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác, mức đóng BHYT bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, đối tượng đóng 70% còn lại” - ông Đàm Hiếu Trung cho biết.

Về tuyến khám chữa bệnh, học sinh sinh viên được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện và tương đương. Các cơ sở này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi học tập, cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở y tế.

Cũng theo BHXH VN, trường hợp địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, huyện hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám chữa bệnh ban đầu thì học sinh sinh viên thường trú, tạm trú được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, T.Ư.

Việc khám chữa bệnh trong tình trạng trên sẽ có hiệu lực sau khi có văn bản của giám đốc BHXH và giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố.

Hoàng Mạnh