Cần Thơ: Đẩy nhanh việc trao tiền hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42/NQ-CP

(Dân trí) - Kết thúc ngày 28/4, quận Thốt Nốt (Cần Thơ) đã hoàn tất chi hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Các địa phương còn lại đang tích cực triển khai hỗ trợ đến người dân.

Hơn 128.000 người đã nhận hỗ trợ 

Báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho thấy, đến ngày 24/4, toàn tỉnh đã có 128.290 người được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ với số tiền trên 143,3 tỷ đồng.

Cần Thơ: Đẩy nhanh việc trao tiền hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42/NQ-CP - 1

Người dân phường Bình Thủy, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) được nhận hỗ trợ

Trong đó, nhóm người lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương có 7.192 người với mức hỗ trợ 1.800.000 đồng/người/tháng. Tổng kinh phí hỗ trợ là 12,9 tỷ đồng.

Nhóm người sử dụng lao động vay tiền lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động có 24 doanh nghiệp, tổ chức.

Nhóm hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh với 2.548 hộ, tổng kinh phí hỗ trợ là 2, 5 tỷ đồng.

Cần Thơ: Đẩy nhanh việc trao tiền hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42/NQ-CP - 2

Người dân ở quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) nhận hỗ trợ

Nhóm người lao động bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (1.469 người); người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (27.101 người): Nhận hỗ trợ mức 1.000.000 đồng/người/tháng với tổng kinh phí 28,5 tỷ đồng.

Nhóm người có công với cách mạng đang hưởng hỗ trợ với mức 500.000 đồng/tháng cho 5.961 người, tổng kinh phí 8,9 tỷ đồng.

Cần Thơ: Đẩy nhanh việc trao tiền hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42/NQ-CP - 3

Đến chiều 28/4, UBND quận Thốt Nốt hoàn thành hỗ trợ tới 3 nhóm đối tượng người có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo, bảo trợ xã hội.

Nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng có 36.518 người, tổng kinh phí là 54,7 tỷ đồng.

Với nhóm người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trong danh sách rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, tỉnh ước tính khoảng 47.477 người được hỗ trợ với tổng kinh phí là 35,6 tỷ đồng.

Cần Thơ: Đẩy nhanh việc trao tiền hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42/NQ-CP - 4
Người dân ở huyện Vĩnh Thạnh đến nhận hỗ trợ

Đảm bảo chi đúng và đủ 

Chiều 28/4, bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐTBXH TP Cần Thơ cho biết, đến thời điểm này, quận Thốt Nốt đã hoàn tất chi hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo) theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ. Các địa phương còn lại đang tích cực triển khai hỗ trợ đến người dân.

Quận Ô Môn có 9.142 người thuộc nhóm hộ nghèo và cận nghèo. Trong chiều 28/4, UBND quận đã giải ngân và triển khai chi tới người dân hộ nghèo và cận nghèo.

Cần Thơ: Đẩy nhanh việc trao tiền hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42/NQ-CP - 5
Để có nguồn tiền chi kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng do Covid-19, Cần Thơ đã chủ động chỉ đạo chi nguồn dự phòng ngân sách địa phương

Tại quận Bình Thủy, trong ngày 28/4, UBND quận cũng đã chi cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Còn nhóm đối tượng có công với cách mạng sẽ triển khai trong ngày 29/4.

Bà Trần Thị Xuân Mai cho biết thêm: Đến ngày 28/4 đã có 5/9 quận huyện tổ chức chi hỗ trợ cho các đối tượng. “Thành phố đảm bảo chi đúng và chi đủ cho tất cả những người được hỗ trợ. Trong những ngày tới Cần Thơ sẽ triển khai nhanh cho các đối tượng còn lại”.

Cũng theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, việc triển khai chi hỗ trợ cũng gặp khó khăn, như: Nghị quyết 42/NQ-CP gồm nhiều đối tượng với mức hỗ trợ và phương thức hỗ trợ khác nhau, đòi hỏi việc lập danh sách tốn thời gian, dự trù kinh phí, việc thực hiện thủ tục xác nhận cho nhiều nhóm còn rườm rà...

Phạm Tâm