1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?

(Dân trí) - Chiều 8/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN cho biết, BHXH VN sẽ xử lý nghiêm theo quy định cán bộ bảo hiểm đi lễ như VTV đưa tin. Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng có thông tin chính thức về việc này.


Ảnh trích trong Clip của VTV (nguồn VTV.VN)

Ảnh trích trong Clip của VTV (nguồn VTV.VN)

Trước đó, Chương trình thời sự 19h ngày 7/2/2017 của Đài Truyền hình Việt Nam có thông tin tập thể Phòng Quản lý hồ sơ thuộc BHXH thành phố Hà Nội đi lễ tại Đền Mẫu, Hưng Yên trong giờ hành chính.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH thành phố Hà Nội chỉ đạo tập thể Phòng Quản lý hồ sơ và các cá nhân có liên quan giải trình rõ nội dung thông tin Đài Truyền hình Việt Nam nêu.

“Quan điểm của ngành BHXH là luôn tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Đồng thời, BHXH Hà Nội phải báo cáo về BHXH Việt Nam trước 10 giờ 00 ngày 09/02/2017. BHXH các tỉnh, thành phố còn phải thực hiện nghiêm túc Công điện số 334/CĐ-BHXH ngày 07/02/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về chấn chỉnh đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết.

Ngay trong chiều 8/2, BHXH VN đã gửi Công văn hoả tốc số 339/BHXH - VP tới Bảo hiểm xã hội Hà Nội với nội dung như trên.

Cũng trong chiều 8/2, PV Dân trí đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc BHXH TP Hà Nội liên quan tới việc cán bộ đi lễ trong giờ làm việc.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai xác nhận 5 cán bộ thuộc BHXH thành phố Hà Nội đi lễ ở tỉnh Hưng Yên như phản ánh của báo chí.

Tuy nhiên điều bất ngờ được đại diện BHXH Hà Nội cho biết là: “Các cán bộ này không phải đi lễ trong giờ làm việc”.

Cung cấp thêm thông tin, bà Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, ngay trong sáng nay 8/2, BHXH Hà Nội đã họp với các đơn vị liên quan để xác minh làm rõ thông tin.

“Theo đó, trong ngày 3/2, lãnh đạo BHXH Hà Nội đã nhận được đơn nghỉ phép của 5 người của Phòng Quản lý hồ sơ và các cá nhân vào ngày 7/2. Nội dung xin nghỉ phép là để đi thăm mẹ của một cán bộ trong Phòng - có tên là Xuân - bị ốm ở Hưng Yên. Trên đường từ Hà Nội tới Hưng Yên, 5 người trên đã tạt vào đền Mẫu và nhờ 1 người viết sớ hộ” - bà Nguyễn Thị Phương Mai nói.

Về phương tiện, bà Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, 5 người trên đi ô tô cá nhân.

“Chiều nay (8/2), Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội sẽ có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về sự việc”- bà Nguyễn Thị Phương Mai cho biết.

Được biết, ngay sau khi có sự việc trên, BHXH Hà Nội tiếp tục ban hành thêm 1 quy định cấm cán bộ trong ngành đi lễ chùa trong giờ hành chính và sử dụng xe công.

Hoàng Mạnh - Quang Phong