Thứ hai, 14/10/2019 - 06:03

Cà Mau: Hơn 250 doanh nghiệp nợ 113 tỷ tiền đóng BHXH

Dân trí

Tổng số tiền mà các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động lên đến 113 tỷ đồng.

Thống kê mới đây của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến cuối tháng 9/2019, trên địa bàn tỉnh này có khoảng 255 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 3 tháng trở lên, với số tiền trên 113 tỷ đồng.

Các đơn vị nợ tập trung nhiều ở các công ty, doanh nghiệp thu mua, chế biến xuất khẩu thủy sản (chủ yếu là tôm).

Cà Mau: Hơn 250 doanh nghiệp nợ 113 tỷ tiền đóng BHXH - 1

Trong đó, số tiền nợ bảo hiểm của Công ty Cổ phần kinh doanh thủy sản và xuất nhập khẩu Quốc Việt (phường 6, TP Cà Mau) đứng thứ nhất với trên 27 tỷ đồng, thời gian nợ đóng BHXH là 12 tháng.

Tiếp đó là Công ty cổ phần chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex (huyện Phú Tân) với số tiền nợ trên 18 tỷ đồng, thời gian nợ 5 tháng.

Đứng thứ ba là Công ty cổ phần Camimex (TP Cà Mau) với số tiền nợ trên 17 tỷ đồng, thời gian nợ 31 tháng.

Ngoài ra còn nhiều doanh nghiệp nợ BHXH, BHTN và BHYT với thời gian dài.

Việc các doanh nghiệp nợ không đóng BHXH đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó tại kỳ họp thứ IX - HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX diễn ra vào giữa tháng 7/2019, nói về tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tiến Hải cho rằng, nếu như doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định cần sớm đề nghị làm thủ tục khởi kiện ra tòa để xử lý rốt ráo vấn đề.

Huỳnh Hải