Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"

(Dân trí) - “Việt Nam cam kết thực hiện tốt nhất nghĩa vụ thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành sửa đổi hệ thống pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và chính sách tiền lương, hướng tới đảm bảo việc làm bền vững cho mọi người, phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động…”.

Bộ trưởng Lao động: ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 108 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILC 108), đang diễn ra từ 10-21/6 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Cải thiện chính sách tiền lương, BHXH

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của ILO “Việc làm vì một Tương lai tươi sáng hơn” do Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder phát động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật của ILO, đặc biệt là trong các lĩnh vực cải cách pháp luật lao động, hoàn thiện chính sách bảo hiểm xã hội và cải cách tiền lương, thực hiện các cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập quốc tế".

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam dồn mọi nỗ lực nhằm hướng tới mục tiêu phê chuẩn các công ước cơ bản và công ước kỹ thuật chủ chốt của ILO và việc triển khai các công ước này khi đã phê chuẩn.

ILC 108 có nhiều hoạt động hấp dẫn:

Theo chương trình của ILC108, các đoàn đại biểu tập trung thảo luận về tương lai của việc làm và phản ứng chính sách toàn cầu trước những thách thức của toàn cầu hóa, già hóa dân số và công nghệ đột phá dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0; chia sẻ và trao đổi những bài học và kinh nghiệm về chính sách, pháp luật, về thực tiễn thi hành, về hợp tác ba bên nhằm giải quyết những thách thức của tương lai việc làm….

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hơn 100 năm qua, các Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động trên toàn thế giới đã cùng nhau tập hợp trong ILO trên cơ sở niềm tin vững chắc rằng nền hòa bình rộng khắp và bền vững phụ thuộc vào công bằng xã hội.

Được biết, ngày 14/6/2019, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Công ước 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể với một tỉ lệ ủng hộ áp đảo.

Khẳng định tại diễn đàn Hội nghị ILC 108, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Chính phủ và các đối tác xã hội của Việt Nam đang trong quá trình thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật Lao động để phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động, đồng thời phù hợp với Tuyên bố của ILO về các Nguyên tắc và Quyền cơ bản trong công việc".

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tiến hành các cải cách sâu rộng về hệ thống bảo hiểm xã hội và chính sách tiền lương để hướng tới quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Bộ trưởng Lao động: ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam - 2

Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dẫn đầu. (Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH)

Không để người lao động bị bỏ lại phía sau

Trong bài phát biểu tại ILC 108, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định: Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng kỹ thuật số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, tác động tới mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại.

Điều này hứa hẹn cơ hội mới không chỉ cho doanh nghiệp, mà còn cho hầu hết người dân thông qua tiềm năng to lớn trong việc nâng cao năng suất.

ILC 108 thu hút hơn 40 nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia

Chương trình Hội nghị ILC 108 có sự tham dự của hơn 40 nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia, đại diện các cơ quan của Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động đến từ 187 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên ILO. Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dẫn đầu tham gia và có tham luận tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng.

“Một số thay đổi có thể mang lại những lợi ích to lớn, nhưng phía sau đó, nhiều người có thể bị bỏ lại phía sau. Điều này đòi hỏi người lao động và chủ doanh nghiệp cần thường xuyên nâng cao trình độ kỹ năng. Đó không chỉ là một lựa chọn, mà là nhiệm vụ bắt buộc” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên đảm bảo quyền của người lao động tại nơi làm việc dưới tác động của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy việc làm thỏa đáng và bền vững bằng những cách tiếp cận mới để cải thiện chất lượng đời sống lao động, hướng tới xây dựng một tương lai với an ninh kinh tế, cơ hội bình đẳng và công bằng xã hội.

Được biết, trong năm 2020, Việt Nam sẽ đóng vai trò Chủ tịch ASEAN và là nước chủ trì tổ chức ILC 109.

Tăng cường hợp tác trong thời gian tới

Trong cuộc làm việc với bà Deborah Greenfield - Phó Tổng giám đốc ILO, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu các ưu tiên hợp tác với ILO trong những năm tới như tiếp tục hoàn thiện dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để Quốc hội thông qua. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị ILO tăng cường hỗ trợ cho các cơ chế thực thi pháp luật; nâng cao năng lực cho các đối tác ba bên; hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu phê chuẩn Công ước 105, nội luật hóa Công ước 98 và các Công ước đã phê chuẩn, cải cách chính sách bảo hiểm xã hội…

Tin Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH

Đang được quan tâm