Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tặng quà đối tượng chính sách ở Nhân Mỹ, Hà Nam

(Dân trí) - “Hà Nam xưa từng có câu “Lý Nhân (trong đó có Nhân Mỹ), Bình Lục và Thanh Liêm, ba tháng đi chân, chín tháng đi tay”. Mảnh đất này quanh năm lụt lội, cá và ốc nhiều hơn thóc lúa. Cứ đến mùa tháng ba, không ít người dân phải đi đổi khoai để chờ mùa lúa trả nợ. Hoàn cảnh xưa là vậy nhưng nay đã thay đổi nhiều”


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng quà tới các đối tượng chính sách ở Nhân Mỹ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng quà tới các đối tượng chính sách ở Nhân Mỹ.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với HĐND, UBND xã Nhân Mỹ (Lý Nhân, Hà Nam) chiều 15/2.

Đánh giá những kết quả do của Đảng bộ, UBND xã Nhân Mỹ phấn đấu trong thời gian, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Tôi rất tự hào khi được nghe những thành tích về hoạt động của địa phương. Kết quả hôm nay là đúc kết cả quá trình dài phấn đấu của các thế hệ lãnh đạo địa phương để có sự thay đổi căn bản, trở thành xã nông thôn mới”.

Thông tin với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, ông Trần Văn Hường - Chủ tịch UBND xã Nhân Mỹ, cho biết: “Nhân Mỹ là địa phương có truyền thống cách mạng. Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, hàng ngàn thanh niên Nhân Mỹ lên đường nhập ngũ, trong đó có 175 liệt sĩ, 140 đồng chí thương bệnh binh, 5 đồng chí bị tù đày, 35 cựu thanh niên xung phong. Toàn xã có 15 mẹ được phong và truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, 2 anh hùng lực lượng vũ trang quân đội và công an”.

Tới nay, Nhân Mỹ đã có nhiều phát triển về kinh tế xã hội. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp 2016 ước đạt 25,483 tỉ đồng. Nhân Mỹ đang chủ trương đẩy mạnh phát triển một số ngành tiểu thủ công nghiệp như may mặc, đồ gỗ và xây dựng. Năm 2016, tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 22,3 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn 6 %.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà tới người cao tuổi Nhân Mỹ, Lý Nhân, Hà Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà tới người cao tuổi Nhân Mỹ, Lý Nhân, Hà Nam.

“Trong công tác xây dựng nông thôn mới, xã đã hoàn thành cứng hoá 12,2 km trục chính nội đồng, tỉ lệ hộ dân có thẻ bảo hiểm y tế đạt 74,4 % và đưa vào sử dụng 8 công trình phòng chức năng tiểu học Nhân Mỹ. Về giáo dục, 100 % trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học, chất lượng giáo dục đạt chuẩn mầm non cho trẻ 5 tuổi. Xã có 3 trường giữ vững tiêu chí trường chuẩn quốc gia”- ông Trần Văn Hường cho biết.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, xã Nhân Mỹ ngày nay đã có nhiều khởi sắc về nhiều lĩnh vực so với trước đây. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thẳng thắn cho biết, qua tìm hiểu cho thấy đời sống của một số gia đình người có công bằng hoặc hơn người sở tại nhưng nhìn chung còn khó khăn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Nhân Mỹ là mảnh đất khó khăn nhưng không cam chịu. Nơi đây, nhiều đồng chí lãnh đạo và nhà khoa học đã trưởng thành. Tôi mong các cháu thiếu nhi tiếp nối truyền thống của cha ông, học hỏi và vươn lên xây dựng xã Nhân Mỹ ngày càng giàu mạnh hơn”.

Nhân dịp về thăm xã Nhân Mỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và thành viên đoàn công tác đã trao tặng tiền mặt và chăn ấm tới 220 đối tượng người cao tuổi, người nghèo và các cháu học sinh học giỏi và học sinh vượt khó trong xã. Đặc biệt, trường tiểu học Nhân Mỹ và UBND xã Nhân Mỹ đã được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 10 bộ máy vi tính phục vụ việc giảng dạy và làm việc.

Theo ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, xã Nhân Mỹ có truyền thống cách mạng, phong trào hiếu học. Sự quan tâm của lãnh đạo ngành LĐ-TB&XH tới đời sống an sinh xã hội của xã Nhân Mỹ nói riêng và huyện Lý Nhân nói chung là điều rất quý giá. Đây là sự động viên và động lực để nhân dân Yên Mỹ cố gắng phấn đấu tốt hơn trong thời gian tới.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”

Nhân dịp năm mới 2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung có cuộc trao đổi với PV Báo Dân trí về công tác triển khai chính sách lao động, người có công và xã hội; về những dự định trong năm 2017- năm có nhiều hoạt động lớn của ngành, trong đó có sự kiện cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017)...
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạn trẻ hãy khởi nghiệp từ công việc đơn giản nhất”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạn trẻ hãy khởi nghiệp từ công việc đơn giản nhất”

“Việc làm không nhất thiết là vị trí ở cơ quan nhà nước hay xí nghiệp. Bạn trẻ có thể chọn công việc phù hợp, giúp đem lại giá trị cho mình và gia đình, xây dựng xã hội. Trên tinh thần đó, Bộ LĐ-TB&XH xin chuyển thông điệp đầu năm 2017 tới bạn trẻ: “Khởi nghiệp và việc làm là động lực phát triển xã hội”.
Đang được quan tâm