Thứ năm, 29/09/2016 - 09:38

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa Luật Lao động để tương thích với Hiệp định TPP

Dân trí

“Việt Nam quyết tâm đẩy nhanh lộ trình sửa Luật lao động năm 2012, nhằm tương thích với các cam kết của Việt Nam khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP”


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) tiếp ông Ted Osius - Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) tiếp ông Ted Osius - Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam.

Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp ông Ted Osius, Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, chiều 28/9 tại Hà Nội.

Thông tin liên quan tới việc sửa Luật Lao động năm 2012 thời gian qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo tổng kết việc thực hiện Luật Lao động 2012, minh bạch nội dung sẽ chỉnh sửa trong Luật Lao động năm 2012 để các cơ quan báo chí và dư luận góp ý. Dự thảo sửa đổi sẽ được đăng công khai để lấy ý kiến của nhiều tầng lớp xã hội”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin trong quá trình sửa đổi Luật lao động. “Trong quá trình xây dựng sửa đổi Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH hoan nghênh sự hợp tác và hỗ trợ của Hoa kỳ, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và các đối tác quốc tế khác”.

Được biết, Hiệp định TPP chỉ có hiệu lực thực sự khi VN hoàn thành việc sửa đổi luật nhằm tạo sự tương thích. Theo lộ trình, giữa năm 2018, VN sẽ phải hoàn hành việc sửa Luật lao động để kịp tham gia cùng 12 nước thành viên TPP. Các nhóm vấn đề thuộc nội dung bổ sung, sửa Luật Lao động, như: 4 nhóm vấn đề về quan hệ lao động và 7 nhóm các vấn đề về tiêu chuẩn lao động. Nhiều nội dung hoàn toàn mới chưa từng có trong Luật lao động trước đây. Liên quan trực tiếp tới Hiệp định TPP là các nhóm vấn đề về quan hệ lao động, đặc biệt là việc hình thành và hoạt động của tổ chức của người lao động tại cơ sở.

Chia sẻ về lộ trình thực hiện Hiệp định TPP, Đại sứ Ted Osius cho biết: Tổng thống Obama vẫn quyết tâm trình Quốc hội Hoa kỳ phê duyệt Hiệp định TPP trước khi kết thúc nhiệm kỳ làm Tổng thống.

Ngày 29/9, Đại sứ sẽ về nước và trực tiếp làm việc với các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ về việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác với Việt Nam. “Các vấn đề tại buổi làm việc này sẽ được tôi chuyển tài về Hoa Kỳ, ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong các vấn đề lao động, chăm sóc trẻ em cũng như những vấn đề liên quan khác...”- Đại sứ Ted Osius cho biết.

Đại sứ Ted Osius khẳng định, sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam trong thời gian qua, nhất là từ khi hai bên xác lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Ông Ted Osius tin tưởng: “Trong quá trình Việt Nam thực hiện các cam kết TPP, Hoa Kỳ muốn là một đối tác tốt. Chúng tôi mong muốn tiếp tục và trong khả năng có thể, tăng cường hơn nữa hỗ trợ lĩnh vực chăm sóc người khuyết tật; cũng như một số lĩnh vực xã hội khác...”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm: “Quốc hội Việt Nam đã đưa việc sửa đổi pháp luật lao động vào kế hoạch xây dựng pháp luật. Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tháng 5/2017. Dự kiến sẽ được trình thông qua tại kỳ họp tháng 10/2017, sau đó có sẽ hiệu lực vào đầu năm 2018...”.

Theo lộ trình, Ban soạn thảo của Bộ LĐ-TB&XH phải gấp rút thực hiện các giải pháp có tính kỹ thuật để kịp trình Chính phủ dự án sửa Luật Lao động vào tháng 1/2017.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Hòa Bình: Trên 500 người tham gia Phiên GDVL huyện Cao Phong

TT DVVL Hòa Bình (Sở LĐ- TB&XH) vừa tổ chức Phiên giao dịch việc làm năm 2016, thu hút sự tham gia của 23 doanh nghiệp, tổ chức và cơ sở dạy nghề trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa Luật Lao động để tương thích với Hiệp định TPP - 2

Theo thống kê của TT DVVL Hòa Bình, Phiên Giao dịch việc làm thu hút trên 500 lao động tham dự, trong đó chủ yếu là lao động trẻ đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Phong.

Phiên GDVL là cơ hội giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm, tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, được các doanh nghiệp tư vấn, nhận hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp và tiếp nhận làm việc tại doanh nghiệp; các cơ sở đào tạo nghề tư vấn tuyển dụng, tuyển sinh…Theo UBND huyện Cao Phong, mỗi năm, huyện có khoảng 1.000 lao động cần tìm việc làm và 900 lao động có nhu cầu học nghề. Trong những năm qua, huyện đã triển khai nhiều hình thức đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động theo kế hoạch đề ra. Sàn giao dịch việc làm được tổ chức hàng năm là địa chỉ đáng tin cậy để người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp.

T.H