1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hơn 1,64 triệu người có việc làm trong năm 2018

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2018, hơn 1,64 triệu người được tạo việc làm, trong đó tạo việc làm trong nước cho hơn 1,5 triệu người. Năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu không để nhiệm vụ trọng tâm nào chậm tiến độ và phải xin lùi.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành LĐ-TB&XH, hôm 18/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2018 đều có nhiều kết quả đáng mừng, các chỉ tiêu được Chính phủ giao thực hiện đều đạt. Toàn ngành đã tiếp thu những lưu ý trọng tâm cho công tác trong năm 2019 nhằm đạt những kết quả tốt hơn nữa. Với tinh thần: Quyết liệt, hiệu quả và tạo bức phá mới”.

dung 1.JPG

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung vào 3 đột phá lớn năm 2018, là: Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, thực hiện tốt công tác người có công với các dấu ấn, kết quả tốt.

Trong lĩnh vực việc làm, ngành LĐ-TB&XH đã tạo việc làm cho khoảng 1,648 triệu người, đạt 103,1% kế hoạch trong năm 2018; trong đó: Tạo việc làm trong nước khoảng 1,506 triệu người, đạt 101,1% kế hoạch; đưa trên 142,8 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 129,9% kế hoạch, cao nhất từ trước đến nay.

Tỷ lệ mỗi giới được tạo việc làm trên 48%.

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động; tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo nhu cầu thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động trên thị trường.

Năm 2018, ngành LĐ-TB&XH đã tập trung đầu tư, nâng cao năng lực hoạt động của các Trung tâm dịch vụ việc làm; tổ chức sàn giao dịch, chợ việc làm với tần suất tăng và hình thức tổ chức đa dạng, phong phú.

"Triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động trong độ tuổi thanh niên, lao động là người khuyết tật, lao động nông thôn, lao động bị thu hồi đất nông nghiệp, lao động di cư, lao động là người dân tộc thiểu số, phụ nữ..." - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết các điểm nhấn trong công tác việc làm năm 2018.

Ngoài ra, ngành đã tập trung triển khai các giải pháp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, đến nay cả nước có 14,724 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 30,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

viec lam.jpg

Năm 2018, hơn 1,5 triệu lao động trong nước có việc làm.

 

 

Bộ LĐ-TB&XH cũng tăng cường hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp; thực hiện các biện pháp tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, các đơn vị chức năng trong Bộ đã chủ động theo dõi, phối hợp xử lý các tranh chấp lao động, không để đình công kéo dài, lan rộng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Trong năm 2019, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh những nhiệm vụ lớn của ngành cần thực hiện bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, như: Thực hiện chiến lược an sinh; tập trung cho công tác nghiên cứu đề án sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2012, xây dựng dự thảo và trình dự thảo sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công, trình dự thảo sửa đổi Luật Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

“Đặc biệt, ngành quyết tâm không để nhiệm vụ nào chậm tiến độ và phải xin lùi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Hoàng Mạnh