1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An:

Bố trí nơi làm việc, sinh hoạt cho công nhân đến từ vùng có dịch

Hoàng Lam

(Dân trí) - Ngành chức năng yêu cầu doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở riêng cho công nhân đến từ tỉnh Hà Tĩnh. Nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, doanh nghiệp phải cho công nhân tạm nghỉ việc.

Tính đến ngày 11/6, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 26 ca nhiễm SARS-CoV-2 cùng 831 trường hợp F1 và hơn 8.100 F2. Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nguy cơ lây lan cao, tỉnh Nghệ An đã tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch tại 5 huyện, thành phố giáp Hà Tĩnh.

Hoạt động vận tải hành khách từ Hà Tĩnh sang Nghệ An và ngược lại đã được tạm dừng. Công dân là người Hà Tĩnh khi sang Nghệ An bằng các phương tiện vận tải của các địa phương khác phải thực hiện khai báo y tế, địa chỉ cư trú, điểm đi và điểm đến tại 5 chốt kiểm soát ở các địa phương giáp Hà Tĩnh.

Bố trí nơi làm việc, sinh hoạt cho công nhân đến từ vùng có dịch - 1

Lực lượng chức năng kiểm tra nghiêm ngặt phương tiện từ Hà Tĩnh sang Nghệ An qua cầu Bến Thủy (thành phố Vinh) trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. 

Nhưng theo thống kê của Ban Quản lý (BQL) khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, một lượng lớn công nhân là người Hà Tĩnh đang làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Vinh (thành phố Vinh), vẫn đi về trong ngày qua cầu Bến Thủy.

Cụ thể, Công ty may Minh Anh Kim Liên có 216 người, Công ty Emtex có 285 công nhân, Công ty cổ phần dệt may Hoàng Thị Loan có 55 lao động. Riêng Công ty Bao bì Vinh có 50 lao động từ Hà Tĩnh sang thành phố Vinh và có 120 lao động ở thành phố Vinh sang Hà Tĩnh làm việc tại cơ sở 2.

Hầu hết công nhân của các công ty đi về trong ngày, chủ yếu bằng xe máy. Riêng Công ty may Minh Anh Kim Liên có xe đưa đón 130 lao động đi về hàng ngày.

Bố trí nơi làm việc, sinh hoạt cho công nhân đến từ vùng có dịch - 2

BQL Khu kinh tế Đông Nam kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Công ty may Minh Anh - Kim Liên (Ảnh: Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam).

Để phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn cho người lao động trong các nhà máy, chiều 10/6, BQL Khu kinh tế Đông Nam và UBND thành phố Vinh đã có cuộc họp với đại diện các nhà máy cũng như chính quyền xã Hưng Đông và Nghi Kim - 2 địa bàn có Khu công nghiệp Bắc Vinh và hàng nghìn công nhân đang sinh sống.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh đã yêu cầu BQL Khu công nghiệp Bắc Vinh và các doanh nghiệp tăng cường kiểm soát việc đi lại của công nhân; bố trí nước sát khuẩn, hướng dẫn công nhân thực hiện tốt 5K trong công ty và cả khi rút tiền tại cột ATM.

Các doanh nghiệp phải chủ động khu cách ly tập trung sẵn sàng bố trí ăn ở cho công nhân thuộc diện phải cách ly và thực hiện việc khai báo y tế bằng quét mã QR.

Đối với các công nhân đi từ vùng có dịch về phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng thời gian quy định. Phương tiện chở hàng từ ngoài tỉnh vào các xí nghiệp, nhà máy phải phun khử khuẩn theo mỗi chuyến ra vào.

Bố trí nơi làm việc, sinh hoạt cho công nhân đến từ vùng có dịch - 3

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh - yêu cầu các công ty bố trí nơi ăn ở, làm việc tập trung cho các lao động từ Hà Tĩnh sang làm việc tại thành phố Vinh.

Các công ty có công nhân là người Hà Tĩnh làm việc đi về, kể cả có xe đưa đón phải tạm thời cho nghỉ việc để chờ chỉ đạo của UBND tỉnh hoặc phải bố trí nơi ở hợp lý, đảm bảo an toàn phòng dịch; phải quản lý tốt việc di chuyển của các công nhân là người Hà Tĩnh ở trọ xung quanh khu công nghiệp.

Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp, cho một lượng lớn công nhân nghỉ việc sẽ kéo theo nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Trong khi đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp cũng gặp nhiều vướng mắc.

Trường hợp xuất hiện các ca F0, F1, các công ty không thể bố trí cách ly cho một lượng lớn công nhân. Doanh nghiệp cũng không thể bố trí được nhân lực, phương tiện để thực hiện việc test nhanh 20% công nhân khi có nguy cơ cao...

Bố trí nơi làm việc, sinh hoạt cho công nhân đến từ vùng có dịch - 4

Các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong công nhân lao động đang được tỉnh Nghệ An thắt chặt.

Trước yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 cũng như thực tế của các doanh nghiệp, BQL khu Kinh tế Đông Nam đề nghị các công ty bố trí số công nhân là người vùng có dịch làm việc, ăn ở riêng biệt với các công nhân khác để trường hợp có sự cố dễ dàng truy vết, khoanh vùng.

Nắm bắt ý kiến từ các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp, bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh - yêu cầu các doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm phương án phòng dịch; bố trí nơi ăn ở, làm việc tập trung cho các lao động từ Hà Tĩnh sang làm việc ở thành phố Vinh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh lưu ý các doanh nghiệp đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong giờ ăn cơm tập trung của công nhân.

"Nếu không bố trí sắp xếp được nơi ăn ở, làm việc tại chỗ cho công nhân và không đảm bảo an toàn về phòng dịch, các doanh nghiệp phải cho công nhân từ vùng có dịch tạm nghỉ việc", bà Trần Thị Cẩm Tú nhấn mạnh.