Bỏ quán nhậu, xây nhà dụ chim đến ở, kiếm tiền tỷ

Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ, nhưng đó lại là sự thật được nhiều người kiểm chứng và làm theo ở thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Bỏ quán nhậu, xây nhà yến

Đến căn nhà khang trang của anh Võ tại thị trấn Madagui vào lúc chiều tà, khi những đàn chim yến bắt đầu bay về nhà sau một ngày kiếm ăn. Trước sân nhà anh vẫn còn nhiều dụng cụ, đồ đạc phục vụ quán nhậu, anh Võ mời mời chúng tôi vào nhà.

“Trước kia mình mở quán nhậu ở thị trấn, mỗi tháng cũng lời được khoảng 15 triệu đồng, nhưng thấy làm vất vả quá, một phần vì quán đông khách, phần vì lo vợ con khổ nên mình tìm hiểu để kiếm một công việc khác đỡ vất hơn”, anh Võ chia sẻ.

Anh Võ giới thiệu cho PV những tổ yến trong căn nhà của mình. Ảnh: Văn Long.
Anh Võ giới thiệu cho PV những tổ yến trong căn nhà của mình. Ảnh: Văn Long.

Anh nhớ lại, cách đây 7 năm, gần nhà anh có gia đình xây nhà để dụ chim yến về làm tổ, thế nhưng thất bại vì nhà xây xong đã lâu mà không có chim về. Nhưng theo anh tìm hiểu, khu vực anh sống và tỉnh Đồng Nai có rất nhiều chim yến, chắc vì một nguyên nhân nào đó mà chim không đến.

Nhận thấy thu nhập của nghề nuôi chim yến, bán tổ yến rất cao nên anh Võ đã xuống tận Sài Gòn để tìm hiểu và học cách xây nhà yến hiệu quả. Đến đầu năm 2012, sau khi có điều kiện xây mới một căn nhà, còn lại căn nhà cũ rộng 100m2 vốn là quán nhậu trước kia được anh Võ sửa sang lại, thuê người lắp đặt hệ thống loa, kỹ thuật dụ chim yến để thử nghiệm lại mô hình tại địa phương.

Những đàn chim yến đông đúc bay về nhà anh Võ sau một ngày kiếm ăn. Ảnh: Văn Long.
Những đàn chim yến đông đúc bay về nhà anh Võ sau một ngày kiếm ăn. Ảnh: Văn Long.

“Ngày đầu thực hiện, hàng xóm biết ý định của mình nên gọi mình là “Võ khùng”, bởi trước đó đã có người thất bại vì món chim yến này, sao mình vẫn liều mạng "đâm đầu" vào? Bỏ ngoài tai tất cả, vì mình đã học được bí quyết của những người nuôi yến rất giỏi dưới Sài Gòn”, "Võ khùng" tiết lộ.

Kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

Sau 6 năm làm nghề, đến nay anh Võ đã có 4 căn nhà nuôi yến, gồm 2 căn nhà chính với diện tích 300m2 cho thu hoạch ổn định và 2 căn nhà mới xây được 5 tháng với diện tích trên 1.000m2. Mỗi tháng gia đình anh Võ thu nhập trên 300 triệu đồng nhờ thu hoạch hơn 15kg tổ yến và tư vẫn xây dựng nhà nuôi chim yến.

Những bao tổ yến mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình anh Võ. Ảnh: Văn Long.
Những bao tổ yến mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình anh Võ. Ảnh: Văn Long.

“Thu nhập cao như vậy bắt đầu từ tháng 9.2017, sau nhiều năm thực hiện, tôi rút ra được nguyên nhân thất bại của hàng xóm là do xây nhà không đúng hướng, kỹ thuật xây dựng, thiết kế bên trong nhà không phù hợp với tập tính của loài chim quý tộc này. Vì vậy hiện nay tôi có nhận tư vấn và xây dựng nhà nuôi yến cho các gia đình có nhu cầu”, anh Võ cho hay. Hiện nay, anh đang nhận thi công với giá từ 3 – 3,1 triệu đồng/m2 sàn theo phương thức chìa khóa trao tay. Sau khi xong, anh chỉ lấy 50% chi phí, còn lại khi nào có yến đến làm tổ mới lấy tiền để đảm bảo sự uy tín của mình.

Tổ yến đậu khá nhiều bên trong căn nhà cấp 4 đầu tiên của gia đình anh Võ. Ảnh: Văn Long.
Tổ yến đậu khá nhiều bên trong căn nhà cấp 4 đầu tiên của gia đình anh Võ. Ảnh: Văn Long.

“Võ khùng” cho biết cách sơ chế tổ yến-sản phẩm được ví như vàng trắng khá đơn giản, khi lấy tổ yến xuống, cần ngâm nước cho nở ra, sau đó rửa nhiều lần rồi đưa đi nhặt hết những chiếc lông bị dính vào. Cuối cùng để ráo và xếp vào khuôn, đưa đi sấy khoảng 10 – 12 giờ đồng hồ cho khô. Chỉ hàng bán cho người quen và bạn bè anh Võ mới sơ chế, còn lại thương lái đến lấy nguyên tổ, người bán sẽ không phải làm gì hết, chỉ cần đóng bao cẩn thận và cân lên tính tiền.

Theo anh Võ, diện tích chuẩn của một nhà nuôi yến khoảng 300m2, gồm 1 trệt, 2 lầu, trong đó tầng trệt tận dụng làm nơi sinh hoạt cho gia đình, 2 tầng lầu cho yến ở với chi phí khoảng 900 triệu đồng. Sắp tới anh Võ sẽ thay bê tông, gạch bằng các vật liệu mới như tôn, tấm cách nhiệt, mút và ván ép công nghiệp… Nhờ vậy người nuôi yến có thể tiết kiệm khoảng 300 triệu đồng/nhà.

Theo Danviet.vn

Tin liên quan