Bỏ nuôi bò sang hươu, nai lấy nhung, thu trăm triệu mỗi năm

Bỏ nuôi bò, ông Nguyễn Bá Đào (50 tuổi, trú xã Canh Vinh, huyện miền núi Vân Canh, Bình Định) chuyển hẳn sang nuôi hươu, nai lấy nhung. Nhờ “bí kíp” riêng, ông Đào có thu nhập 100 triệu đồng/ năm từ mô hình chăn nuôi này.

Năm 2010, ông Đào tận dụng chuồng trại nuôi bò để bắt đầu với mô hình nuôi hươu, nai.

Ông Đào cho biết: “Ban đầu, tôi mua 2 cặp hươu của một trang trại ở TP.Quy Nhơn với giá 40 triệu đồng. Sau đó, tôi lặn lội vào Phú Yên mua 2 cặp nai với giá 100 triệu đồng. Để bắt đầu việc chăn nuôi, tôi tự tìm hiểu kỹ thuật nuôi trên các trang sách báo, internet và học hỏi thực tế ở các trang trại đã nuôi thành công từ nhiều nơi”.

Đàn hươu tại gia trại của ông Đào.
Đàn hươu tại gia trại của ông Đào.

Theo ông Đào, nuôi hươu, nai không khó vì vốn đầu tư và công sức bỏ ra ít nhưng thu nhập cao. Thức ăn cho hươu, nai rất dễ tìm như cỏ và các loại lá cây: lá sung, lá mít, lá bưởi, lá xoan...

“Tuy nhiên, người nuôi phải chú ý là các con đực rất hung hăng trong mùa động đực nên có thể húc nhau làm gãy sừng, hư hỏng chuồng trại và có thể húc cả con người”- ông Đào chia sẻ.

Thu nhập từ nuôi hươu, nai chủ yếu là bán nhung (sừng) và bán con giống hoặc lấy thịt. Hiện tại, gia đình ông Đào đang nuôi 8 con nai (trong đó: 2 con đực đang lấy nhung) và 10 con hươu (3 con đực đang lấy nhung).

Bình quân mỗi năm một con nai đực có thể lấy được khoảng 3 kg nhung (lấy 2 đợt/năm), một con hươu đực mỗi năm lấy được khoảng 1kg nhung. Với giá nhung hươu khoảng 15 triệu đồng/kg, nhung nai khoảng 10 triệu đồng/kg, ông Đào thu về khoảng 100 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Bá Đào đang cẩn thận chăm sóc đàn hươu của mình.
Ông Nguyễn Bá Đào đang cẩn thận chăm sóc đàn hươu của mình.

“Nuôi hươu, nai rất nhàn nhã nhưng lợi nhuận sẽ cao hơn nuôi bò, lợn. Từ kinh nghiệm của mình, tôi cho rằng hươu, nai có thể nuôi trong chuồng trại vẫn sinh sản bình thường và chúng phù hợp với điều kiện chăn nuôi của nhiều gia đình nông dân vùng trung du của miền Trung. Trong thời gian tới, tôi tính sẽ mở rộng nuôi hươu, nai kết hợp với trồng rừng. Những con đực lấy nhung sẽ nuôi nhốt trong chuồng, còn những con hươu, nai cái sinh sản và nuôi lấy thịt được thả vào rừng trồng để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên”- ông Đào cho biết.

Theo Danviet.vn

Tin liên quan