Thứ hai, 27/11/2017 - 07:50

Bỏ lúa, trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/tháng

Anh Trần Thiện Thứ, ấp 3, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa (Long An) đã bỏ lúa, chuyển 1,4ha đất sang trồng ổi lê Đài Loan. Chỉ sau 4 tháng xuống cây giống, anh Trần Thiện Thứ đã thu được lứa trái bói và hiện nay, bình quân mỗi tháng anh thu về 30 triệu đồng từ giống ổi giòn, ngọt, hình thức bắt mắt này.

Bỏ lúa, trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/tháng - 1

Anh Trần Thiện Thứ cho biết, đầu năm 2017 anh quyết định bỏ lúa chuyển sang trồng 3.000 gốc ổi lê Đài Loan, với kinh phí đầu tư gần 1 tỷ đồng.

Bỏ lúa, trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/tháng - 2

Nhờ áp dụng đúng các giải pháp khoa học kỹ thuật, sau 4 tháng trồng, vườn ổi lê Đài Loan của anh Trần Thiện Thứ đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Bình quân mỗi cây cho từ 30 - 35 kg quả. Trọng lượng bình quân cứ 3-4 quả nặng 1kg. Cá biệt, tuy là lứa trái bói, nhưng có trái ổi to nhất lên khoảng 8 lạng. Quả ổi có hình trái lê, thịt quả màu trắng, giòn, vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng.

Bỏ lúa, trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/tháng - 3

Theo anh Trần Thiện Thứ, ổi lê Đài Loan là giống ổi dễ tính nên có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Ổi lê Đài Loan có thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, cho thu hoạch quanh năm.

Bỏ lúa, trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/tháng - 4

Anh Trần Thiện Thứ cho hay, vất vả của người trồng ổi là phải chăm sóc thường xuyên, nên chi phí thuê công chăm sóc là rất nhiều. Trong vườn ổi của anh, hầu như ngày nào cũng có người chăm sóc, tỉa cành, bón phân để cây sinh trưởng tốt.

Bỏ lúa, trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/tháng - 5

Khi trái ổi lê Đài Loan có chu vi khoảng 5 cm, nhân công sẽ dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nilon bọc bên ngoài để trùm trái lại. Trái ổi bọc khoảng 2 tháng thì có thể thu hoạch. Việc bọc ổi nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái gây hại.

Anh Trần Thiện Thứ cho biết, hiện, giá bán ổi lê Đài Loan tại vườn từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Bình quân, mỗi tuần anh Trần Thiện Thứ thu hoạch 2 - 3 lần trái, mỗi lần 200 - 400kg ổi. Với giá bán ổi lê Đài Loan ổn định ở này, anh Trần Thiện Thứ có thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng từ vườn ổi, cao hơn gấp hàng chục lần so với trồng lúa trước kia.

Theo Danviet.vn