Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại về chính sách việc làm, khởi nghiệp

(Dân trí) - Ngày 27/4, tại Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đã có cuộc đối thoại với đoàn viên, thanh niên, phụ nữ về khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế.

Phát biểu gợi mở buổi đối thoại, bà Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh, buổi đối thoại là dịp để lãnh đạo tỉnh hiểu rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, thanh niên, phụ nữ.

Từ đó, tỉnh sẽ có những tháo gỡ "nút thắt'' trong quá trình khởi nghiệp, phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên và phụ nữ.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại về chính sách việc làm, khởi nghiệp - 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân chia sẻ tại cuộc đối thoại.

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến đã tập trung vào các kiến nghị, như: Tỉnh cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên, cần tạo điều kiện hơn nữa để thanh niên đạt giải sau các cuộc thi khởi nghiệp phát triển kinh doanh và sản xuất, thanh niên có cơ chế giao đất hoặc hỗ trợ cho thuê đất ưu đãi để phát triển kinh tế nông nghiệp…

Nêu thắc mắc về hướng đi của mô hình khởi nghiệp, anh Phạm Duy Nhất (huyện Bình Sơn) nêu câu hỏi: Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đã có chính sách nào giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm làm ra từ các mô hình khởi nghiệp, chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) một cách bền vững?

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại về chính sách việc làm, khởi nghiệp - 2

Thanh niên tham dự đối thoại nêu nhiều ý kiến, thắc mắc xoay quanh việc hỗ trợ khởi nghiệp, đào tạo nghề.

Về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhiều chính sách của tỉnh nhằm hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm như hỗ trợ về xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, xuất xứ sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, khi khởi nghiệp bằng mô hình hợp tác xã và chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP là hợp tác xã sẽ được hỗ trợ từ các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Trung ương và của tỉnh.

Chị Lê Thị Thu Thủy (huyện Minh Long) đặt câu hỏi: Tỉnh Quảng Ngãi đã có định hướng và giải pháp như thế nào để nâng cao chất lượng lao động, đặc biệt là lao động nữ, lao động ở miền núi?

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Ánh Lan cho biết, thời gian qua, Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với các hội đoàn thể, các ngành liên quan của tỉnh hỗ trợ tư vấn nghề, dạy nghề, giới thiệu việc làm và tạo việc làm, xuất khẩu lao động cho hội viên, phụ nữ hằng năm đạt 1.500 lao động.

Thời gian tới, Sở hướng tới giải pháp gắn kết giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu của thị trường lao động, lấy sự chấp nhận của thị trường lao động làm thước đo của hiệu quả giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời, Sở sẽ có chính sách đầu tư phát triển giáo dục nghề nghiệp đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số...

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại về chính sách việc làm, khởi nghiệp - 3

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi Nguyễn Thị Ánh Lan trả lời vấn đề về đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực nhưng những cơ chế, chính sách về khởi nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, phụ nữ từng lúc, từng nơi chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cần rà soát, tiếp tục triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Đảng về công tác thanh niên, phụ nữ. Trong đó tập trung vào các nội dung là khởi nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm.

Cũng tại cuộc đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị, Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu, rà soát cơ chế, chính sách để tập trung giải quyết các vấn đề, nội dung kiến nghị tại buổi đối thoại trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi tin tưởng với sức trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới cùng với sự hỗ trợ đồng hành, giúp sức của Đảng và Nhà nước, những hoạt động của phụ nữ, thanh niên trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế sẽ đạt được kết quả tốt.