Bi hài: 26 người đã mất còn bị mượn thẻ BHYT để ...đi khám chữa bệnh

(Dân trí) - Có 16 trường hợp đề nghị thanh toán đẻ thường hoặc mổ đẻ dù đã cắt tử cung toàn bộ hoặc sau can thiệp tử cung, 4 trường hợp tiếp tục lập hồ sơ đề nghị thanh toán sau khi bệnh nhân đã tử vong. Đặc biệt, có 26 trường hợp mượn thẻ BHYT của người đã mất đi khám chữa bệnh…

Đây là thống kê của Bảo hiểm xã hội VN về một số dấu hiệu trục lợi, gian lận trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo thẻ BHYT trong thời gian qua.

Những trường hợp trên được phát hiện thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đặc biệt là việc kết nối liên thông dữ liệu giữa các cơ sở y tế với cơ quan BHXH.

Bi hài: 26 người đã mất còn bị mượn thẻ BHYT để ...đi khám chữa bệnh - 1

Ảnh minh hoạ

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, nhờ công tác kết nối dữ liệu đã cảnh báo được nhiều sự gia tăng chi phí bất thường, phát hiện những dấu hiệu trục lợi, gian lận trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Một số trường hợp bất thường được phát hiện gần đây, như: Thanh toán phẫu thuật Phaco 3 lần trên cùng một người bệnh; đẻ thường hoặc mổ đẻ sau khi đã cắt tử cung toàn bộ hoặc sau can thiệp tại tử cung; phát sinh lượt khám, chữa bệnh sau ngày mất.

Liên quan tới 26 trường hợp mượn thẻ BHYT của người đã mất để đi khám chữa bệnh, thống kê của Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH VN), cho thấy đã diễn ra trong năm 2018 và 2019.

Trong đó, tổng chi phí là 8.158.008 đồng/26 lượt khám. Tính trung bình khoảng hơn 310.000 đồng/lượt khám. Trường hợp mượn thẻ BHYT để khám chữa bệnh có chi phí lớn nhất là hơn 1.260.000 đồng. 

Về địa phương để xảy ra vụ việc: TP Hà Nội có 6 trường hợp, Ninh Bình có 4, Thái Bình có 2, Hà Tĩnh có 3, Thanh Hoá có 3, còn lại là các tỉnh, thành, như: Phú Yên, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Nam, Phú Yên...

Qua theo dõi trên hệ thống của BHXH VN cho thấy, trường hợp chủ thẻ BHYT mất gần nhất là vào tháng 10/2019 và lâu nhất là tháng 2/2018.

Trên cơ sở kết nối dữ liệu, BHXH các tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Y tế xác minh thêm một số trường hợp bất thường trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Về trường hợp thanh toán phẫu thuật Phaco 3 lần trên một người bệnh. Theo khảo sát của BHXH VN, 1 đề nghị thanh toán thừa 01 lần phẫu thuật và vật tư y tế so với thực tế người bệnh được thực hiện tại Bệnh viện Mắt - Thành phố Hồ Chí Minh, tổng số tiền đề nghị thanh toán mà người bệnh không sử dụng là hơn 5.600.000 đồng.

Một trường hợp gửi dữ liệu đề nghị thanh toán 02 lần chi phí một đợt điều trị của một người bệnh tại Bệnh viện Mắt Cao Thắng - Thành phố Hồ Chí Minh.

Một trường hợp thống kê sai mã thẻ BHYT của người bệnh tại Bệnh viện Mắt Phương Nam - Thành phố Hồ Chí Minh.

Có 5 trường hợp thống kê thanh toán không đúng quy định tại Khoản 3,Điều 7 Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 31/11/2018 của Bộ Y tế tại tỉnh Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội.

Về hiện tượng đề nghị thanh toán đẻ thường hoặc mổ đẻ sau cắt tử cung toàn bộ hoặc sau can thiệp tử cung, BHXH VN đã xác định có 16 trường hợp người đi khám, chữa bệnh mượn thẻ BHYT tại các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Hà Giang, Quảng Trị, Kon Tum, Bắc Ninh, Bình Định, Thanh Hóa, Đồng Nai, Lào Cai, Kiên Giang, Cà Mau.

Điển hình tại tỉnh Cà Mau: Trường hợp mã thẻ DN4969622909XXX cho hai người mượn thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh.

Trường hợp 1: Khám, chữa bệnh từ ngày 29/09/2018 - 06/10/2018, Phẫuthuật nội soi cắt khối chữa ngoài tử cung, tại Bệnh viện Từ Dũ-TP Hồ Chí Minh.Trường hợp 2: Khám, chữa bệnh từ ngày 06/03/2019-12/03/2019, Phẫu thuật lấy thai tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.

Trước tình hình gia tăng các trường hợp bất thường trong khám, chữa bệnh nêu trên, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã ký Công văn số 4043/BHXH-CSYT ngày 28/10/2019 kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đồng thời có các biện pháp chấn chỉnh, ngăn ngừa các hành vi trục lợi, gian lận BHYT.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm