1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng

Công an quận Đống Đa, TP.Hà Nội vừa bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng gas, trộm cắp gần tỷ đồng của nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố.

Cơ quan điều tra cho biết, thời gian qua liên tiếp nhận được đơn tố cáo của người dân trên địa bàn về việc bị một số đối tượng giả danh nhân viên sửa chữa, bảo hiểm của các cửa hàng, công ty gas vào nhà lấy trộm tiền, tài sản.

Cụ thể, khoảng 15h ngày 11-1-2016, một nhóm đối tượng đến nhà ông Nguyễn Ngọc Phách (SN 1945, tại P1 – B15, tập thể Đại học GTVT, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), giới thiệu là nhân viên của cửa hàng gas đến kiểm tra bình gas. Khi được cho vào nhà, các đối tượng đã lợi dụng sơ hở của ông Phách, lấy trộm hơn 4.600 USD và 1,9 cây vàng.

Tiếp đó, ngày 20-3-2016, nhà bà Phan Thị Tư (SN 1948, tại số 11B ngõ 1132 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa) bị nhóm đối tượng giới thiệu là nhân viên cửa hàng gas, đến bào trì, bảo dưỡng bình gas. Khi vào nhà, các đối tượng đã lấy trộm của gia đình bà Tư 150 triệu đồng.

Nhóm đối tượng giả danh nhân viên kinh doanh, bảo dưỡng gá để dễ bề trộm cắp tài sản
Nhóm đối tượng giả danh nhân viên kinh doanh, bảo dưỡng gá để dễ bề trộm cắp tài sản

Tiếp đến, khoảng 14h30 ngày 11-4-2016, 3 đối tượng đến nhà ông Nguyễn Ngọc Tường (SN 1937, tại số 2, ngách 31 ngõ 183 phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn với thủ đoạn vờ là nhân viên của cửa hàng gá đến bảo dưỡng miễn phí. Sau khi được gia đình ông Tường cho vào nhà, các đối tượng lợi dụng sơ hở của chủ nhà đã lấy trộm 15 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Công an quận Đống Đa đã vào cuộc xác minh làm rõ. Quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng gây án gồm: Đỗ Văn Minh (SN 1988, HKTT tại thôn Nguyễn Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Ôn Ngọc Sáng (SN 1985, trú tại xóm Cao Sơn 1, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên và Vũ Văn Minh (SN 1990, trú tại thôn Bãi Hội, xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận thủ đoạn như sau: Chúng phân chia vai trò khi tiếp cận các hộ dân. Một đối tượng sẽ đến giới thiệu là nhân viên bảo dưỡng, sửa chữa gas, tạo lòng tin với chủ nhà bằng cách đọc số máy điện thoại bàn hay gọi gas, tên chủ nhà hoặc cửa hàng gas gia đình đang sử dụng.

Sau khi được gia chủ tin tưởng, đối tượng này gọi thêm một hoặc hai đối tượng nữa đến xem bếp gas. Một đối tượng nữa sẽ thu hút sự chú ý của chủ nhà bằng cách hỏi han, viết giấy bảo hiểm, biên nhận. Trong lúc đó, đối tượng còn lại sẽ đột nhập lên các tầng trên lục lọi, trộm cắp tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã gây ra tổng cộng 19 vụ trộm cắp tài sản của các hộ dân trên khắp các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội từ năm 2015 đến nay. Tổng số tiền các đối tượng trộm cắp được lên tới gần 1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho biết thêm, các đối tượng này đều từng là nhân viên vận chuyển, sửa chữa gas ở một số doanh nghiệp kinh doanh gas, nên có kiến thức về lĩnh vực này, do đó dễ dàng tạo được lòng tin cho người dân. Rất nhiều các bị hại là những khách hàng cũ của chúng.

Các đối tượng thường chọn khoảng thời gian từ 12 đến 18h hàng ngày, là thời gian mà các thành viên trong các gia đình đi làm, chỉ còn người già và trẻ nhỏ ở nhà, thuận lợi để các đối tượng gây án. Khi đến các hộ dân, chúng thường có “chiêu bài” bảo dưỡng, sữa chữa miễn phí bình gas, bếp gas, đánh vào tâm lý của người dân.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Ban chỉ huy Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các phường tổ chức tuyên truyền đến từng tổ dân phố, hộ người cao tuổi, hộ dân sinh sống trên địa bàn nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, các thức phòng ngừa và xử lý tình huống khi gặp các trường hợp tương tự.

Hiện, Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án “trộm cắp tài sản” và tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Báo An ninh Thủ đô