Bảo hiểm xã hội VN: Đề nghị xử lý hình sự những đơn vị nợ BHXH kéo dài

(Dân trí) - “Sau khi nhắc nhở, đôn đốc và thanh tra nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH trong thời gian dài, BHXH VN sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để thực hiện xử lý theo quy định của Luật hình sự sửa đổi”.

Ông Mai Đức Thắng nói về tình trạng nợ BHXH

Trao đổi với báo giới, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban Thu - BHXH Việt Nam, cho biết về lộ trình xử lý tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài thời gian qua.

Thống kê của BHXH VN tới tháng 8/2018, số nợ BHXH trong toàn quốc là khoảng 7.000 tỉ đồng, chiếm 3,6 % số phải thu. So với tháng trước, số nợ đã giảm khoảng 0,2 %.

Theo ông Mai Đức Thắng, quy luật chung là những tháng đầu quý số nợ tăng cao và những tháng cuối quý giảm đi. Nguyên nhân bởi doanh nghiệp có xu hướng chiếm dụng tiền đóng BHXH để dùng vào mục đích sản xuất kinh doanh.

“Điều này thể hiện rõ nhất trong những tháng đầu năm. Số nợ BHXH thường khá cao và giảm dần trong những tháng sau đó” - ông Mai Đức Thắng cho biết.

Về tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra và kiểm tra, tới hết tháng 7/2018, BHXH VN đã tiến hành tại hơn 8.110 đơn vị. Qua đó phát hiện hơn 17.700 lao động chưa được đóng hoặc đóng thiếu BHXH, truy thu số tiền 45.022 triệu đồng. BHXH VN cũng phát hiện 553 lao động đóng không đúng đối tượng; kiến nghị số tiền phải thoái thu, hoàn trả là 1.808 triệu đồng.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương kiểm tra, thanh tra. Với những doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên, cơ quan BHXH sẽ thực hiện các đợt thanh tra chuyên ngành. Trường hợp các doanh nghiệp có số nợ cao và kéo dài hơn 6 tháng, cơ quan BHXH sẽ tiến hành thanh tra đột xuất.

Cũng theo ông Mai Đức Thắng, BHXH các địa phương cũng công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng BHXH lên trang thông tin điện tử để dư luận được biết.

Về xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định của Luật Hình sự sửa đổi, ông Mai Đức Thắng cho biết: BHXH VN đang khởi động quy trình xem xét các doanh nghiệp nợ BHXH để chuyển cho cơ quan điều tra.

“Mới đây, cơ quan BHXH TP HCM chuyển hồ sơ nợ BHXH của một doanh nghiệp sang cơ quan công an để tra xử lý theo quy định của Luật Hình sự” - ông Mai Đức Thắng cho biết.

Việc xử lý hình sự là giải pháp tốt, quyết liệt nhưng cũng chỉ là một trong các giải pháp. Chỉ những doanh nghiệp đang làm ăn tốt, đã được cơ quan BHXH nhắc nhở, đôn đốc mà vẫn cố tình trốn tránh trong thời gian dài mới bị chuyển sang xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, BHXH VN chủ trương tăng cường công tác thanh tra, nhắc nhở việc chấp hành chính sách BHXH.

Vị Phó trưởng Ban thu lý cho biết thêm: Nếu lạm dụng quá nhiều thì bên cạnh việc chủ sử dụng nợ BHXH phải đi tù là người lao động trong doanh nghiệp mất việc làm.

“Còn những doanh nghiệp chấp hành tốt việc đóng BHXH nhưng đột xuất nợ BHXH chỉ vì một đơn hàng nhất định bị dừng hoặc sự cố tài chính khiến tạm thời chậm đóng BHXH thì cần nhắc nhở và theo dõi tiếp” -ông Mai Đức Thắng nói.

Theo BHXH VN, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,94 triệu người; BHXH tự nguyện là 230 nghìn người; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 11,89 triệu người; bảo hiểm y tế (BHYT) là 81,69 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,2% dân số.

Trong tháng 7, ngành BHXH đã thu 26.703 tỷ đồng. Lũy kế hết tháng 7/2018 toàn Ngành thu 178.823 tỷ đồng, đạt 54,2% kế hoạch cả năm. Trong đó: thu BHXH là 121.763 tỷ đồng, thu BHTN là 8.579 tỷ đồng, thu BHYT là 48.480 tỷ đồng.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm