1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bán cá lóc nướng thu cả trăm triệu đồng ngày vía Thần tài

Nam Thái

(Dân trí) - Một năm mới có 1 ngày Thần Tài, những người làm nghề bán cá ở TPHCM phải chuẩn bị từ 2-3 ngày trước. Đêm mùng 9 âm lịch, những người thợ thức trắng đêm nướng cá phục vụ khách hàng sáng ngày hôm sau.

Thu cả trăm triệu đồng

Từ sáng mùng 9 âm lịch, hàng chục tiệm bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) đã nhộn nhịp để chuẩn bị cho ngày vía thần tài (mùng 10 âm lịch). Các cửa tiệm chuẩn bị từ 1.000 - 4.000 con cá lóc nướng và bán với giá 170.000 - 200.000 đồng/con.

Bán cá lóc nướng thu cả trăm triệu đồng ngày vía Thần tài - 1

Phố cá lóc nướng ở Sài Gòn nhộn nhịp ngày vía thần tài. 

Theo anh Phúc, một người làm nghề bán cá lóc nướng cho biết, bình thường, tiệm của anh chỉ bán khoảng 100 - 200 con/ngày. Tuy vậy, vào ngày vía thần tài tiệm của anh bán trung bình khoảng 1.000 con cá lóc nướng.

Bán cá lóc nướng thu cả trăm triệu đồng ngày vía Thần tài - 2

Trung bình trong ngày thần tài các tiệm sẽ bán ra từ 1.000 - 3.000 con cá lóc nướng. 

Anh Quang Dũng - Chủ một tiệm cá lóc nướng - cho biết, dịp vía thần tài năm nay tiệm đã nhập 3.000 con cá lóc về nướng để bán. Trọng lượng mỗi con từ 1,5 - 2kg, dự kiến trong ngày vía thần tài tiệm sẽ bán hết 3.000 con cá với lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. 

Người làm nghề mua cá lóc sống từ chợ đầu mối Bình Điền, giá trung bình mỗi con vào khoảng 60.000 - 90.000 đồng/con. Sau khi được nướng chín, anh Dũng bán ra với giá từ 170.000 - 200.000 đồng/con, kèm theo các loại rau thơm, bánh tráng, nước chấm...

Bán cá lóc nướng thu cả trăm triệu đồng ngày vía Thần tài - 3

Các tiệm đều phải thuê thêm người về nướng cá với mức lương khoảng 500.000 đồng/ngày. 

Để có mặt hàng bán trong ngày Thần Tài, những người làm nghề nước cá phải chuẩn bị cá trước từ 2 - 3 ngày. Đêm mùng 9, mọi người đều phải thức trắng đêm nướng cá. Chính vì thế, tiền lương của mỗi nhân viên nướng cá được trả tới khoảng 500.000 đồng/ngày. 

"Vì có tới 3.000 con cá lóc nên tôi và mọi người ở đây phải nướng liên tục. Mỗi con cá sẽ được nướng trung bình từ 30 đến 45 phút. Khi nướng cá phải luôn để ý, canh chừng không cá sẽ bị cháy. Cá nướng ngày vía Thần Tài phải nguyên vẹn từ phần đầu tới đuôi, da không bị cháy, thịt không bị tróc", anh Sơn cho biết.

Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng cá lóc nướng đều đang đỏ lửa nướng cá. Không khí của con phố này trở nên tất bật hơn với hình ảnh bếp lửa, làm cá, nướng cá khiến khói và mùi thơm bay khắp con đường.

Theo những người làm nghề chia sẻ, đặc trưng cá nướng ở đây là không ướp gia vị, chỉ xiên cá qua một cây mía lau rồi nướng trên bếp lửa hồng đến khi cá chín. Sau khi cá nướng xong, người thợ dùng dao cạo hết lớp than đen bên ngoài. Cá lóc sẽ được nướng chín từ trước, khi có khách đến mua, chủ cửa hàng sẽ đem hâm nóng, gói vào giấy bạc rồi trao cho khách. 

Bán cá lóc nướng thu cả trăm triệu đồng ngày vía Thần tài - 4

Trung bình mỗi tiệm cá nướng sẽ thu lợi nhuận từ 100 - 300 triệu đồng ngày vía thần tài. 

21 năm làm giàu bằng nghề bán cá lóc nướng

Là một trong những người bán món cá lóc nướng tại con đường Tân Kỳ Tân Quý, cô Nguyễn Thu Cúc (ngụ quận Tân Phú) đã có hơn 21 năm. Trong dịp vía Thần Tài năm nay, cơ sở của cô nhập hơn 3 tấn cá lóc để nướng bán phục vụ khách.  

"Năm 1999, tôi còn kinh doanh gà nướng nhưng ít khách. Sau hơn 1 năm, tôi nghỉ bán. Trong một lần khi về miền Tây chơi, tôi được họ hàng mời ăn món cá lóc nướng trui thấy ngon. Tôi mới về mở thử và khách ăn rất thích", cô Cúc tâm sự.

Bán cá lóc nướng thu cả trăm triệu đồng ngày vía Thần tài - 5
Nghề cá lóc nướng đã nuôi gia đình cô cúc 21 năm qua.

Cô Cúc cho biết, trước đây con đường này khá cắng vẻ. Tuy vậy, khi cô Cúc mở tiệm cá lóc nướng thì khá nhiều người đến mua. Sau này, nhiều gia đình khác cũng mở theo cô Cúc để kinh doanh cá lóc nướng. 

"Nguồn cá lóc chủ yếu cô nhập từ các tiểu thương ở chợ Bình Điền. Từ 2h sáng mỗi ngày là có thương lái mang cá đến. Những ngày bình thường thì cô nhập khoảng 200kg để bán còn vào mùng 10 âm lịch mỗi tháng thì sẽ khoảng 400kg để phục vụ những vị khách có nhu cầu", cô Cúc chia sẻ.

Cả nhà cô Cúc có hơn 10 người làm thuê, cứ vào 5h sáng sẽ thay nhau làm sạch cá và chuẩn bị than để nướng.

"Công đoạn nướng cá là công đoạn quan trọng nhất. Muốn một con cá lóc nướng ngon thì người nướng phải canh lửa làm sao để chín cá nhưng không để cháy phần da. Một người mới phải học 6 tháng mới có thể nướng cá lóc được", cô Cúc chia sẻ kinh nghiệm làm nghề.

Bán cá lóc nướng thu cả trăm triệu đồng ngày vía Thần tài - 6
Cô Cúc cho biết một người bình thường phải học 6 tháng mới có thể nướng cá lóc chuẩn.

Năm nay, tuy bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng cửa hàng của cô Cúc vẫn nhập khoảng 3.000 con cá có trọng lượng từ 1.5 -2 kg/con để nướng chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài.

Bán cá lóc nướng thu cả trăm triệu đồng ngày vía Thần tài - 7
Trưa ngày mùng 10, cô Cúc đã bán gần hết 3.000 con cá lóc, ước tính lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

"Mặc dù dịch nhưng ngày Thần Tài theo thói quen của dân gian nên người ta vẫn đi mua cá lóc để cúng nên cô cũng nhập cá nhiều như mọi năm để bán. Đặc biệt, ngày vía Thần Tài năm nay lại vào đúng chủ nhật nên đa số khách được nghỉ nên nhu cầu mua cá có lẽ còn cao hơn mọi năm", cô Cúc cho biết.