Bến Tre

Anh nông dân nhàn hạ, thu lãi cao nhờ nuôi cua biển bằng cách độc, lạ

(Dân trí) - Cua thả xuống ao gần như tự lớn mà không cần chăm sóc, cứ thả giống xuống ao đợi 45 ngày bắt lên bán anh Bình đã thu lãi gấp 7 lần tiền vốn.

Anh Huỳnh Duy Bình (41 tuổi, ngụ xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, Bến Tre) hiện là một chủ trại cua biển giống có tiếng ở địa phương.

Trung bình mỗi tháng, anh xuất bán khoảng 5.000 con cua giống loại 45 ngày tuổi với giá trị khoảng 30 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ của anh Bình là vùng rừng ngập mặn bạt ngàn dọc bờ biển Bến Tre.

Anh nông dân nhàn hạ, thu lãi cao nhờ nuôi cua biển bằng cách độc, lạ - 1

Cua 45 ngày tuổi có giá 6 nghìn đồng mỗi con (Ảnh: Nguyễn Cường).

Anh Bình cho biết gia đình anh có hơn 1ha ao nuôi nước lợ. Trước đây anh nuôi tôm nhưng phập phù, không có lãi, dần dần ao để hoang, vợ chồng anh ra chợ buôn bán.

"Thấy ao để không phí quá, 3 năm trước tôi quyết định thử ươm cua giống, vì không tốn nhiều chi phí hay công sức. Lứa cua đầu tiên, tôi thả một vạn cua giống loại bé như hạt gạo với giá 3,5 triệu đồng.

Bất ngờ sau một tháng rưỡi bắt lên dù số lượng hao hụt phân nửa nhưng bán đi vẫn lãi hơn 25 triệu đồng. Khách còn hỏi mua nhưng không có hàng để bán. Kể từ đó tôi chuyển hẳn sang nuôi cua giống", anh Bình chia sẻ.

Theo anh Bình, nuôi cua giống rất đơn giản, chỉ cần thả xuống ao, mỗi ngày cho ăn một cữ bằng cá hoặc giun xay nhuyễn, còn lại không cần chăm sóc gì. Nếu ao có nước ra vào thường xuyên, nhiều thức ăn phù du thì cua tự lớn mà không tốn khoản gì.

Anh nông dân nhàn hạ, thu lãi cao nhờ nuôi cua biển bằng cách độc, lạ - 2

Nuôi cua gần như không tốn công chăm sóc hay chi phí thức ăn, người nuôi chỉ cần kiểm soát nguồn nước để hạn chế hao hụt (Ảnh: Nguyễn Cường).

Sau một tháng rưỡi cua đã lớn hơn, khi mai cua dài khoảng 4 cm là có thể xuất bán cho người dân thả vào rừng ngập mặn. Mỗi con cua giống lúc này có giá khoảng 6 nghìn đồng, cua chỉ cần còn đủ càng, đủ chân là bán được.

"Nhu cầu cua giống nhiều lắm, mới đây tôi đã kết nối các hộ có ao xung quanh để mở rộng vùng nuôi, đảm bảo đáp ứng thị trường. Bây giờ trừ đi con giống, trừ đi chi phí thì mỗi tháng bán cua tôi lãi khoảng hơn 25 triệu đồng", anh Bình cho biết thêm.

Do cua giống trong ao không thể bắt hết được, những con sót lại sẽ lớn lên thành cua thịt. Tận dụng điều này, anh Bình mở thêm dịch vụ cho khách vào ao câu cua và chế biến, thưởng thức ngay trên bờ.

Anh nông dân nhàn hạ, thu lãi cao nhờ nuôi cua biển bằng cách độc, lạ - 3

Cua sót lại sẽ được anh Bình gom vào một ao cho khách câu dịch vụ (Ảnh: Nguyễn Cường).

Nhờ cua tươi ngon chất lượng, dịch vụ độc đáo mà mỗi ngày anh Bình kiếm thêm được gần một triệu đồng. Số tiền từ dịch vụ câu cua có khi còn lãi hơn bán cua giống nhưng anh Bình vẫn chỉ xác định đó là khoản phụ thu. Anh vẫn chú trọng việc chăm sóc cua để có con giống tốt.

Cán bộ xã Thạnh Phước nhận xét mô hình nuôi cua của anh Bình ở địa phương là duy nhất, không trùng lặp với ai và cho hiệu quả kinh tế cao, ổn định.