Thứ tư, 10/06/2020 - 06:01

5 việc cần làm nếu muốn bỏ việc đi du lịch khắp thế gian

Để có thể yên tâm bỏ việc đi du lịch khắp thế gian, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng cùng với việc vạch ra những mục tiêu thực tế.

Tờ Insider đã đưa ra 5 việc mà bất kỳ một ai muốn bỏ việc để đi du lịch khắp thế giới cần phải làm dựa trên trải nghiệm thực tế của một cặp đôi vừa bỏ việc để đi du lịch khắp New Zealand.

Quyết định thời điểm “xách ba lô lên và đi”

Thật đơn giản nếu bạn có đủ tài chính để đi du lịch bất kỳ lúc nào bạn thích nhưng về cơ bản điều này là không khả thi đối với hầu hết chúng ta (chúng chỉ thích hợp với những người thực sự dư dả).

5 việc cần làm nếu muốn bỏ việc đi du lịch khắp thế gian - 1

Chính vì thế, điều quan trọng là các bạn cần lên kế hoạch cả năm (hoặc 6 tháng hoặc ít nhất 3 tháng tuỳ theo công việc và lối sống của bạn) để có thể có đủ tài chính cho chuyến đi dài ngày.

Ngoài ra, cũng cần tính đến những sự việc bất thường có thể xảy ra trong quá trình lên kế hoạch. Sẽ thực tế hơn nếu bạn lên kế hoạch chi tiết và có khoảng thời gian thật thoải mái cho một kỳ nghỉ kéo dài tới hơn vài tháng.

Chuẩn bị đủ tài chính cho kế hoạch du lịch và địa điểm muốn đến

Một điều quan trọng khác nếu muốn du lịch khắp thế giới là phải đặt ra mục tiêu tiết kiệm một cách thực tế tương xứng với mức chi tiêu tại những địa điểm bạn muốn đặt chân đến và thậm chí sẽ là khôn ngoan nếu bạn điều chỉ mục tiêu tiết kiệm nếu thấy cần thiết.

Bạn cũng muốn dành một phần trong số tiền tiết kiệm này để chi phí cho những rắc rối tiềm tàng, ví dụ như bạn lên kế hoạch vừa du lịch vừa làm việc để kiếm tiền nhưng lại không thể kiếm được việc làm tại đó hay khi bạn buộc phải ở lại đó lâu hơn thời gian dự tính ban đầu vì nhiều lý do khác nhau.

Tờ Insider gợi ý bạn cần tiết kiệm từ 2-4 năm trước khi book vé đi du lịch và trong thời gian đó, bạn cũng cần khảo sát kỹ lưỡng địa điểm bạn muốn đến để điều chỉnh các khoản chi tiêu cho hợp lý nhất.

5 việc cần làm nếu muốn bỏ việc đi du lịch khắp thế gian - 2

Tiếp tục đầu tư vào bản thân và cuộc sống hiện tại - đừng chăm chăm tiết kiệm cho chuyến đi

Những người tìm cách tiết kiệm triệt để bằng cách giới hạn tối đa việc mua sắm của bản thân thường sẽ không thành công. Thay vì cắt bỏ mọi khoản chi tiêu cơ bản giúp bạn hạnh phúc hãy đặt ra giới hạn cho việc này.

Điều này cực kỳ quan trọng nếu mục tiêu tiết kiệm của bạn kéo dài trong nhiều năm trời. Hãy nhớ vẫn phải quan tâm chăm sóc đến bản thân ở thời điểm hiện tại khi bạn đang lên kế hoạch cho tương lai.

Ví dụ như, bạn hoàn toàn có thể mua máy ảnh để chụp ảnh theo sở thích của bản thân trước khi có đủ tiền đi du lịch hay cố tiết kiệm khoản tiền đó để đi du lịch mà không có máy ảnh kèm theo.

Viết rõ kế hoạch cho bản thân và theo dõi chặt chẽ quá trình thực hiện

Khi đang trong quá trình tiết kiệm tiền để đi du lịch, bạn cần ghi rõ mọi mục tiêu đã đề ra để tránh việc liên tục thay đổi mục tiêu một cách không cần thiết. Đó cũng là cách rất tốt để buộc bản thân có trách nhiệm hơn.

Nếu bạn đặt ra mục tiêu tiết kiệm 100 USD mỗi tháng trong vòng 2 năm và không thể thực hiện được trong 3 tháng liên tiếp, bạn cần nhìn lại sổ ghi chép để tìm ra lý do tại sao.

Điều này cũng giúp bạn có thể quyết định xem liệu mục tiêu tiết kiệm mà bạn đặt ra có thực tế không để có thể thay đổi cho phù hợp. Nhiều người thậm chí theo dõi sát mục tiêu tiểt kiệm này trong nhiều năm trời và nhờ vậy, họ có thể dễ dàng đi du lịch bất kỳ lúc nào họ muốn.

5 việc cần làm nếu muốn bỏ việc đi du lịch khắp thế gian - 3

Bạn cần có kế hoạch cho chuyến đi của mình.
 

Nếu có thể, đừng nghỉ việc hoàn toàn

Nhiều người nghỉ việc vài tháng trước khi họ đi du lịch và trong khoảng thời gian đó, họ vẫn cần tiền để chi trả cuộc sống. Vì vậy, họ lên kế hoạch làm việc bán thời gian đến tận sát chuyến đi của họ và trình bày rõ kế hoạch này với ông chủ của họ.

Sẽ là không thực tế nếu muốn giữ việc làm bằng mọi giá ngay cả khi bạn muốn đi du lịch tới 1-2 năm nhưng ít nhất, hãy có kế hoạch cho tương lai sau khi đi du lịch trở về để sẵn sàng cho một cuộc sống mới./.

Theo Hà Phương

VOV.VN