1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?

(Dân trí) - “Tôi đang ở giữa nhiều lựa chọn. Bỏ nghề làm báo về giúp chồng kinh doanh hoặc chuyển sang một tờ báo năng động hơn để được thoả chí làm nghề, hoặc tiếp tục làm “công chức báo chí” ở tờ báo ngành ổn định nhưng nhàm chán Sự lựa chọn nào sẽ là hợp lý?”


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Khi còn học đại học, một nhà báo có tên tuổi đến giảng bài cho chúng tôi, đã nói một câu đại ý là: “ Được làm công việc yêu thích là niềm hạnh phúc. Khi đó, bạn cần cố giữ và phát triển, dù vất vả hoặc gặp những thất bại ban đầu”.

Sau khi đã đi làm được gần 7 năm, có lẽ điều này chỉ đúng 1 phần với trường hợp của tôi.

Con đường nghề nghiệp của tôi khá suôn sẻ. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ mối quan hệ của bố, tôi đã được nhận vào làm việc ở một cơ quan báo chí của một ngành.

Công việc ổn định ở một tờ báo còn nặng tính bao cấp của ngành, thông tin không cần nhiều tính cạnh tranh với các tờ báo thị trường. Trong khi đó, định mức khoán tin bài và nhuận bút vừa phải, chế độ phúc lợi bình thường.

Đều đặn công việc diễn ra theo trình tự: Sáng 8h-8h30 có mặt tại cơ quan, chiều 4h30 về. Thi thoảng có sự vụ thì được giao trực hỗ trợ các ban đôi chút. Do đặc thù tờ báo ngành, các vấn đề thời sự nóng nếu không thuộc lĩnh vực cũng khó được ưu ái dành nhiều “đất”.

Tất cả những điều này diễn ra qua nhiều năm, đã dần khiến tôi vơi đi máu nghề và nhiệt huyết của thủa mới ra trường.

Nhiều bạn học cũ đang bươn chải ở nhiều tờ báo ít tên tuổi hơn. Dù có vất vả nhưng họ có điều kiện lăn lộn với nghề và thu nhập cao hơn. Mỗi khi gặp nhau, tôi hay bị nói đùa là “công chức báo chí”.

Trong khi đó, công việc kinh doanh của gia đình chồng tôi luôn bận rộn. Chồng tôi được bố mẹ giao lại mảng kinh doanh vận tải và hàng may mặc. Mấy năm nay, anh vất vả quán xuyến công việc, lo từ nhân sự, nhập hàng, điều phối, kế toán, thuế má…của công ty. Thành công cũng có và thất bại cũng không ít.

Công việc kinh doanh ngày càng căng hơn. Nhiều hôm về nhà, nhìn thấy chồng miệt mài bên sổ sách tính toán tới khuya, tôi thương chồng và thấy mình như có lỗi gì đó. Nhưng rút cục, tôi cũng không biết làm gì ngoài việc quấn quýt với con tới lúc đi ngủ.

Biết được tâm tư của tôi, chồng có gợi ý tôi quay về hỗ trợ công việc kinh doanh của gia đình. “Em đi làm nhà nước ổn định nhưng thu nhập không cao. Anh đang cần có người tin tưởng. Hay là em nghỉ việc về giúp anh quản lý phần tài chính, chi phí và theo dõi xuất nhập hàng hoá của công ty” - anh tâm sự.

Ý kiến của chồng tôi thực sự quan trọng vì vị trí này cần người tâm phúc.

Nhưng nếu nghe lời chồng, tôi đành bỏ hết những kiến thức được học, bỏ nghề vốn đam mê từ khi ngồi trên giảng đường đại học? Liệu tôi có hợp và gắn bó lâu dài với công việc kinh doanh của gia đình chồng hay không?

Đang khi còn băn khoăn, cô bạn gái thân thiết lại đưa thêm 1 gợi ý: “Cậu vẫn còn yêu nghề báo. Vậy hãy là một quả lội ngược dòng. Cậu xin về một tờ báo năng động hơn để có dịp vùng vẫy và sống với nghề. Như thế vừa có thể làm nghề mình yêu thích, có thu nhập ổ định từ nghề và có thể phần nào độc lập kinh tế với gia đình chồng”.

Quả thực là bài toán khó tìm lời giải ngay 1 lúc giữa 3 ngã rẽ, các bạn ạ:

Lựa chọn làm tiếp công việc của một “công chức báo chí” trong môi trường ổn định nhưng có phần nhàm chán, chuyển sang một tờ báo năng động hơn để có cơ hội gắn bó với nghề, hay bỏ hết tất cả sự nghiệp quay về hỗ trợ công việc kinh doanh của gia đình nhà chồng - một công việc mà tôi không quen và thực sự cũng không thích?

Theo các bạn, tôi nên đi theo phương án nào?

Ngân Thuỷ (Thanh Xuân, Hà Nội)