12 cách “lật tẩy” những lời nói dối nơi công sở

(Dân trí) - Khi bạn tìm kiếm lời nhận xét về công việc nơi sếp thì cô/anh ta nói rằng “rất tốt” nhưng điệu bộ của cô/anh ấy khi nói ra điều này khá miễn cưỡng, nụ cười thì gượng gạo. Vậy đó có phải là lời đánh giá thực lòng?

Cũng như vậy, khi nhờ vả đồng nghiệp giúp đỡ, anh/cô ta nói rằng, rất vui khi giúp đỡ bạn hoàn thành dự án này. Tuy nhiên, bạn nhận ra rằng, dường như có sự nấn ná rất lâu trước khi trả lời suôn sẻ một câu như vậy và trong khi nói chuyện, đôi mắt của anh/cô ta vẫn không chịu rời màn hình. Liệu bạn có thể tin những gì anh ta vừa nói là thực lòng không?

 

Thật tồi tệ nếu chúng ta biết được mình đang bị chính những người xung quanh lừa dối. Nhưng điều tệ hại hơn là đôi khi chúng ta khó có thể phát hiện ra những lời nói đó là dối trá hay thật lòng. Để lật tẩy những lời nói không thật lòng này quả thực không hề dễ dàng.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm thần học tại Đại học Pennsylvania, khi con người ta nói dối thường cảm thấy căng thẳng, lo âu, sợ hãi bị lật tẩy. Đó là những dấu hiệu đầu tiên để nghi ngờ những kẻ đang nói dối.

 

Do vậy, để nhận ra lời nói của một người có thật lòng hay không thì hãy quan sát những hành vi, cử chỉ hay tâm thái thoải mái hoặc căng thẳng của người ấy khi nói. Đây cũng là cách thức mà lực lượng công an thường áp dụng khi thẩm vấn nạn nhân. Bằng cách đưa ra nhiều câu hỏi tưởng chừng như không liên quan, nhưng qua quan sát thái độ khi trả lời các cán bộ công an có thể nhận biết được lời khai của người được thẩm vấn đúng hay sai.

 

Nhưng trong giao dịch làm ăn, cách tốt nhất để hiểu hành vi của ai đó là quan sát họ trong một khoảng thời gian. Hãy chú ý kỹ đến lời nói, cử chỉ, điệu bộ và cả ánh mắt của họ để mỗi khi thấy có sự bất bình thường hơn mọi ngày thì đó là lúc họ đang nói dối bạn.

 

Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất của kẻ đang nói dối đó là ánh mắt, họ sẽ không dám nhìn thẳng vào mắt đối phương khi nói. Tuy nhiên, trên thực tế, có khá nhiều kẻ nói dối, đặc biệt là những kẻ nói dối trắng trợn, vẫn có thể thực hiện hành vi giao tiếp bằng mắt hoặc nhìn chằm chằm vào mắt đối phương ngay cả khi đang nói dối để chứng minh rằng, tôi nói thật.
 
12 cách “lật tẩy” những lời nói dối nơi công sở

 

Do đó, tốt nhất bạn không nên chỉ dựa trên bất kỳ một tín hiệu nào. Bạn sẽ dễ dàng “lật tẩy” sự dối trá đó hơn nếu nhận thấy 3 hoặc 4 dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể sau đây xuất hiện cùng một lúc.

 

1. Nụ cười gượng gạo: Những kẻ nói dối thường khó có thể có nụ cười tự nhiên (nụ cười thật thường có nếp nhăn nơi khóe mắt. Trong khi nụ cười giả tạo chỉ có liên quan đến miệng).

 

2. Thời gian phản ứng bất thường: Khi lời nói dối được lên kế hoạch và có sự chuẩn bị thì thường trả lời nhanh hơn so với thông thường. Tuy nhiên, trong những tình huống bất ngờ, kẻ nói dối thường phản ứng lâu hơn - như một quá trình ứng chế lời nói thật và có thời gian suy nghĩ lời nói dối mà các chuyên gia tâm lý đã lý giải.

 

3. Điệu bộ khi nói: Khi nói dối, âm vực của người nói sẽ tăng cao hơn. Ngoài ra, lời nói thì lan man, ngôn từ được chọn lọc, không trả lời chính xác câu hỏi, nói lắp, sử dụng các câu lòng vòng như: “theo hiểu biết của tôi”, “có thể là tôi sai”…

 

4. Tiết nước bọt: Những kẻ nói dối thường hay nuốt nước bọt hoặc thường có nhu cầu uống nước hoặc liếm môi khi nói.

 

5. Đồng tử giãn nở: Một tín hiệu phi ngôn ngữ khác mà hầu như không thể giả tạo được là sự giãn nở của đồng tử mắt. Khi nói dối thường kích thước của con ngươi mắt sẽ lớn hơn thông thường do sự căng thẳng và mất tập trung.

 

6. Chớp mắt: Tỷ lệ chớp mắt chậm lại cũng cho thấy người đó đang nói dối hoặc duy trì tỷ lệ thấp khi nói dối. Nhưng sau khi nói dối, tỷ lệ chớp mắt đột nhiên tăng vọt (đôi khi gấp 8 lần so với thông thường).

 

7. Cử động bàn chân: Khi nói dối, sự căng thẳng và âu lo sẽ hiện rõ thông qua việc cử động bàn chân tăng lên. Chân sẽ động đậy hoặc đan cài vào nhau. Đôi khi chân được duỗi ra rồi gập lại ngay để giảm bớt sự căng thẳng.

 

8. Sờ vào mặt: Mũi của một người sẽ không nở khi người đó đang nói dối. Nhưng nếu bạn để ý kỹ thì khi một ai đó nói dối hoặc nói quá lên so với sự thực thì họ thường vô thức đưa tay lên vuốt mũi mình. (Điều này có thể do một phần của adrenaline – hormon tuyến thượng thận, có tác động đối với hệ tim mạch, khi tăng adrenalin sẽ làm tăng huyết áp, tăng cường quá trình trao đổi khí, tăng nhiệt độ cơ thể, tăng sự oxy hoá – giãn nở các mao mạch mũi và làm ngứa mũi.) Động tác che miệng khi nói cũng cho thấy họ đang nói điều sai sự thật.

 

9. Sự đối nghịch trong lời nói và cử chỉ: Khi lời nói và cử chỉ của một ai đó không ăn khớp với nhau, thậm chí là mâu thuẫn nhau như lắc đầu trong khi trả lời “có” hay cau mày và nhìn chằm chằm xuống đất trong khi nói với bạn là “đang hạnh phúc”. Đó là dấu hiệu cho thấy họ đã không nói thật hoặc có sự giằng xé bên trong giữa lời nói và suy nghĩ của họ.

 

10. Thay đổi cử chỉ: Thông thường, khi nói dối, con người ta thường cố lái cử chỉ của mình sao cho phù hợp với lời nói. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy những cử chỉ này không tự nhiên và liên tục được thay đổi. Những cử chỉ như cắn môi, xoa hay tay vào với nhau hay mân mê món đồ trang sức hoặc đưa tay vuốt tóc cũng có thể “tố cáo” họ đang nói dối.

 

11. Những biểu hiện nhỏ, thoáng qua: Cực kỳ khó để nắm bắt, nhưng nếu bạn nhận ra những biểu hiện nhỏ thoáng qua của một ai đó mâu thuẫn với những gì mà họ tuyên bố thì tin chắc rằng những gì bạn thấy không phải là những gì bạn vừa nghe.

 

12. Đảo mắt thăm dò: Điều này thường diễn ra sau khi thực hiện những hành vi không trung thực. Những kẻ nói dối sẽ ngay lập tức nhìn xuống và sau đó lại nhìn đối phương một lần nữa để thăm dò phản ứng của đối phương.

 

Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng những lời nói đó là dối trá và không có cách nào để lật tẩy nó ra. Nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng đoán biết đối phương có nói dối hay không trừ phi đó là một kẻ nói dối lão luyện hoặc một diễn viên đẳng cấp.

 

Nhật Anh

Theo Forbes