1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

11 thói quen đáng bị “tuýt còi” ở công sở

(Dân trí) - Nặn mụn, xỉa răng, quên xả nước bồn cầu, mang thức ăn “nặng mùi” vào phòng làm việc… là vài trong số những thói quen nên được chấm dứt ngay ở môi trường công sở.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mọi người dành phần lớn thời gian thức mỗi ngày cho các hoạt động ở nơi làm việc, nên hoàn toàn là tự nhiên nếu bạn bị đồng nghiệp bắt gặp có những thói quen xấu. Vấn đề nằm ở chỗ, những thói quen xấu của bạn có thể khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn nhận thấy đồng nghiệp thường xuyên muốn “né” mình, rất có thể bạn đang có những thói quen khiến họ cảm thấy bị làm phiền. Dưới đây là 11 thói quen xấu mà bạn nên tuyệt đối tránh ở công sở để thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp:

1. Sờ tay lên mặt

Những việc cá nhân trong đó bạn phải sờ tay lên mặt như ngoáy mũi, nặn mụn… chỉ nên được thực hiện ở nơi kín đáo như ở nhà riêng hay trong nhà vệ sinh. Trên thực tế, ở công sở, bạn hoàn toàn không nên sờ tay lên mặt. Ngoài việc khiến người khác cảm thấy “sượng”, bạn còn có thể đưa một lượng vi khuẩn không nhỏ lên mặt mình.

2. Không dùng giấy ăn khi ho hay xì mũi

Trong mùa lạnh hay những đợt có dịch cảm cúm, rất dễ bắt gặp ở công sở những người ho hắng, xì mũi “mọi lúc mọi nơi”. Có những người vừa xì mũi xong, không hề dùng giấy ăn, cũng không rửa tay, đã vô tư vỗ vai đồng nghiệp (!) Tốt nhất, hãy mang theo giấy ăn hoặc khăn tay để phòng khi bạn muốn hắt hơi, xì mũi hoặc ho. Ngoài ra, sau khi thực hiện những nhu cầu này, bạn nên rửa tay sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh.

3. Bấm móng chân, móng tay

Đây luôn là một việc không phù hợp để thực hiện ở nơi công cộng. Bởi thế, bạn không nên để sẵn một chiếc bấm móng tay trên bàn làm việc ở cơ quan với mục đích “cần là có, tiện thì dùng”. Nếu cảm thấy khó chịu với những chiếc móng dài hoặc nham nhở, hãy thực hiện việc cắt tỉa ở nhà hoặc ở tiệm.

4. Nhổ lông

Cũng giống như bấm móng, nhổ lông là một hành động khó lòng được chấp nhận ở nơi công cộng. Dù là lông mũi hay lông mày, không ai muốn nhìn thấy bạn nhổ chúng khi đang ở nơi làm việc. Hành động như vậy sẽ “tố” bạn là một người thô lỗ, kém lịch sự.

5. Xỉa răng

Nhìn chung, xỉa răng là một việc làm cần thiết, nhưng bạn sẽ bị đánh giá là “vô duyên” nếu vô tư xỉa răng ở nơi công cộng. Nghiêm túc mà nói, không ai muốn nhìn thấy bạn thực hiện nhu cầu này. Bởi thế, nếu muốn xỉa răng khi ở nơi công cộng, nhất là ở cơ quan, bạn nên vào nhà vệ sinh. Và lưu ý, đừng ngậm tăm sau bữa ăn.

6. Giặt quần áo trong nhà vệ sinh cơ quan

Thật đáng hoan nghênh nếu bạn là một người ưa thích sự sạch sẽ, nhưng giặt quần áo ở cơ quan là một việc hoàn toàn không nên làm. Đây là việc mà bạn chỉ nên làm ở nhà. Nếu giặt quần áo ở cơ quan, bạn sẽ bị đồng nghiệp đánh giá là “bủn xỉn”, “lập dị”…

7. Quên xả nước bồn cầu

Không dễ để xác định ai là “thủ phạm” quên xả nước bồn cầu, nhưng đây vẫn là một trong những những thói quen bị đánh giá là tồi tệ nhất ở công sở. Trong các nhà vệ sinh công cộng luôn có bảng ghi lời nhắc nhở giữ vệ sinh chung. Có thể bạn muốn tiết kiệm nước, nhưng xin đừng làm phiền những người vào nhà vệ sinh sau bạn một cách “kinh dị” như vậy!

8. Lắp kính sát tròng vào mắt

Bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường khi gắn cặp kính sát tròng (contact lens) vào mắt ngay ở bàn làm việc của mình, nhưng hành động này có thể khiến những đồng nghiệp không dùng loại kính này phát khiếp. Tốt hơn hết, bạn hãy làm việc này ở nhà, hoặc nếu ở cơ quan thì bạn nên đeo kính áp tròng vào mắt trong nhà vệ sinh, nơi bạn nên rửa tay thật sạch trước đã.

9. Phong cách xấu ở bàn ăn


Trừ phi bạn muốn mọi người nghĩ rằng bạn lớn lên trong sự bỗ bã, tốt nhất hãy sử dụng bát đĩa, thìa đũa khi ăn uống thay vì dùng tay để bốc bải thức ăn. Ngoài ra, đồng nghiệp sẽ đánh giá thấp nếu bạn ăn uống nhồm nhoàm, húp canh soàn soạt, hay phát ra nhiều âm thanh khi nhai thức ăn.

10. Mang thức ăn “nặng mùi” vào phòng làm việc

Đồng nghiệp có thể phát hoảng với những món ăn nặng mùi mà bạn mang tới cho bữa trưa. Ngoài ra, trước khi hâm nóng món ăn trong lò vi sóng ở cơ quan, hãy cân nhắc xem liệu món ăn này có tỏa mùi khắp nơi không. Nếu câu trả lời là có, hãy dừng tay để không làm phiền những người xung quanh.

11. Để lại một đống lộn xộn trên bàn làm việc

Để chứng tỏ mình là một người chuyên nghiệp, văn minh và không làm phiền người khác, hãy luôn dọn dẹp bàn làm việc của bạn gọn gàng, sạch sẽ. Rác rưởi, cốc đựng cà phê, hộp đồ ăn, thức ăn thừa… nên được bỏ gọn “ngay và luôn” vào thùng rác. Bên cạnh đó, cũng không ai muốn nhìn thấy một đống hồ sơ, giấy tờ lộn xộn trên bàn làm việc của bạn.

Phương Anh
Theo AOL Jobs