10 công việc làm thêm tốt nhất cho teen

(Dân trí) - Bạn đang tìm kiếm một công việc có thể làm giàu cho tâm hồn mình hay sẽ đưa bạn theo một lộ trình hướng nghiệp sau này? Hay đơn thuần bạn chỉ muốn tìm một công việc để kiếm tiền và xua đi sự nhàm chán? Dù thế nào thì cũng đừng ngần ngại.

Có vô số cách để bạn đạt được mục đích của mình, kể cả những công việc trước đó bạn chưa hề nghĩ tới. Và có thể bạn sẽ thấy, công việc mình chọn đem lại nhiều phần thưởng hơn cả những kỳ vọng ban đầu.
 
1. Người chăm sóc vườn tược
 

Sẽ có rất nhiều gia đình nơi bạn ở có nhu cầu chăm sóc mảnh vườn của họ như cắt cỏ vào mùa xuân hay mùa hè, nhổ cỏ trong mùa thu hoặc đổ đất vào mùa đông. Những gia chủ này hẳn sẽ muốn thuê một người trẻ tuổi ở gần nhà mình hơn là phải chi phí tốn kém cho một công ty chuyên trách về cảnh quan môi trường.

 • Lợi: Đây là công việc lao động tuyệt vời, có thu nhập tốt, và cũng là cách hay, giúp bạn hiểu về những người hàng xóm của mình.
 • Hạn chế: Bạn sẽ cần thêm những hỗ trợ khác nếu muốn tự mình mở dịch vụ riêng và tìm kiếm khách hàng. Thêm nữa, những công việc lao động chân tay cũng khá mệt mỏi.
2. Chăm sóc thú nuôi
 

Bạn muốn làm bạn với những con thú có bộ lông mềm mại? Hãy thử tính tới việc làm người dẫn chó đi chơi, người chăm sóc thú cưng, hoặc thậm chí là người chăm sóc ngựa. Không ít chủ nhân của những con thú cưng đó cảm thấy không yên tâm khi phải đi đâu vắng nhà suốt ngày, và họ sẵn sàng trả tiền để nhờ bạn chăm sóc chúng thay họ.

 • Lợi: Bạn có thể tận dụng được thời gian của mình, và nếu cũng là người yêu động vật thì với bạn, đây có lẽ không hẳn là một công việc lao động nữa rồi.
 • Hạn chế: Nói dung, việc phải ở suốt ngày bên những con thú nuôi cũng khiến bạn thấy đơn độc. Thêm nữa, bạn sẽ phải giải quyết tất cả những chuyện không mấy dễ chịu do chúng gây ra nữa.
3. Gia sư
 

Đây là công việc hoàn hảo nhất nếu bạn đang muốn trở thành một giáo viên, hoặc nếu bạn rất giỏi ở một hay nhiều môn học nào đó. Bạn có thể hỏi các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp ở trường hoặc thư viện ở địa phương về các cơ hội. Hoặc bạn cũng có thể tự mình tổ chức dịch vụ gia sư cho mình.

 • Lợi: Bạn có thể kiếm được nhiều tiền, có cơ hội để luyện tập với những môn học yêu thích và có được cảm giác thỏa mãn với thành tựu đạt được.
 • Hạn chế: Bạn sẽ khá mệt mỏi theo thời gian, và nếu làm gia sư ngay trong chính trường học của mình, bạn sẽ bị bó buộc trong không gian đó suốt cả ngày.
4. Nhân viên phục vụ nhà hàng
 

Bạn thích ăn uống tại các nhà hàng, vậy tại sao không thử làm việc ở một vị trí nào đó như nhân viên phục vụ, nhân viên dọn bàn, nấu bếp, hay thậm chí là chủ một cửa hàng ăn? Không ít cửa hàng tìm kiếm nhân viên qua trao đổi miệng, vì thế bạn có thể hỏi chủ nhân của các nhà hàng bạn yêu thích xem họ có nhu cầu tuyển thêm người không.

 • Lợi: Đây là cách rất tốt để bạn gặp gỡ mọi người và thực hành những kỹ năng giao tiếp. Là người chạy bàn hay dọn bàn, bạn có thể sẽ được thêm cả tiền thưởng của khách, vì thế, càng làm việc chăm chỉ, bạn càng kiếm được nhiều tiền.
 • Hạn chế: Theo những khoảng thời gian được phân công làm việc, đây là loại công việc khá căng thẳng. Đó là chưa kể, khi chạy bàn, bạn sẽ phải hứng chịu rất nhiều những phiền phức, bực bội từ các thượng đế khó tính.
5. Điều hành trại viên
 

Nếu bạn yêu thích các hoạt động ngoài trời và không ngại phải xa nhà, thì công việc làm hướng dẫn viên cắm trại sẽ là cách rất hay giúp bạn tận hưởng mùa hè và có thêm những người bạn mới.

 • Lợi: Với tất cả những kỹ năng giao tế và các hoạt động, bạn sẽ được trải nghiệm vui vẻ như một trại viên thực thụ. Thêm nữa, khoảng thời gian xa nhà chính là tiền đề rất tốt cho đời sống sinh viên sau này.
 • Hạn chế: Công việc này thường mang tính thời vụ, hẳn nhiên rồi. Và việc bạn phải chịu trách nhiệm với những em nhỏ bị ốm hoặc bị thương trong thời gian cắm trại sẽ là gánh nặng khá lớn.
6. Thực tập tại văn phòng
 

Trong khi bạn bè bạn đang rong ruổi ở những trung tâm thương mại, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống công chức bằng cách xin vào thực tập ở một doanh nghiệp địa phương. Bạn có thể hỏi bố mẹ hoặc những người quen của bố mẹ xem họ có biết nơi nào có vị trí như vậy không, hoặc bạn hãy gửi email trực tiếp tới những công ty bạn mong muốn được làm việc.

 • Lợi: Đây sẽ là một trong những điểm cộng đáng kể cho hồ sơ xin việc sau này của bạn, và biết đâu, nó có thể đưa bạn tới một công việc ổn định, có thu nhập cao.
 • Hạn chế: Hầu hết các thực tập sinh đều không được trả tiền, và bạn sẽ phải đảm nhiệm vô số công việc không tên trong những ngày đầu tiên.
7. Nhân viên rạp chiếu phim
 

Nếu bạn đang nuôi dưỡng giấc mơ trở thành nhà làm phim hay đơn thuần chỉ là một fan điện ảnh, thì việc làm ở một rạp chiếu phim sẽ là cách tốt nhất để có cơ hội chứng kiến vô số bộ phim miễn phí và giao lưu với những người có chung sở thích.

 • Lợi: Bạn được xem phim miễn phí, có nhiều thời giờ rảnh rỗi và được thưởng thức miễn phí nhiều món ăn nhanh.
 • Hạn chế: Bạn có thể sẽ không kiếm được nhiều tiền. Và khi cân nặng tăng kha khá, bạn sẽ thấy những khoản “bỏng ngô miễn phí” kia sẽ là bất lợi chứ chẳng hề hấp dẫn nữa.
8. Bán hàng thủ công
 

Bạn là người có tài làm những món đồ thủ công xinh xắn ư? Có cả một trang web kiểu như Etsy.com để bạn rao bán những món đồ tự làm như đồ trang sức, thiệp mừng và đồ đan bằng len cho những người yêu thích đồ dùng thủ công trên toàn thế giới.

 • Lợi: Bạn có cơ hội được trả tiền vì khả năng sáng tạo của mình. Bạn cũng có thể tự đặt giá cho các sản phẩm mình làm ra và được làm việc tại nhà.
 • Hạn chế: Bạn cần có thẻ tín dụng để thanh toán qua mạng và được bố mẹ cho phép đăng ký mở thẻ, thêm nữa, mỗi món đồ bạn đăng trên website này (dù bán được hay không) cũng sẽ mất phí.
9. Nhân viên làm việc ở công viên
 

Bạn có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm ở công viên quốc gia hay các công viên quanh khu mình ở. Những kiểu việc thế này khá đa dạng, từ dịch vụ tiếp đón khách cho tới dọn dẹp, thu gom rác thải.

 • Lợi: Bạn sẽ được làm việc trong một môi trường rất đẹp và có cơ hội biết thêm về môi trường sinh thái tại địa phương.
 • Hạn chế: Một số vị trí công việc sẽ không được trả lương, còn một số khác chỉ mang tính thời vụ. Bạn có thể tìm hiểu thêm để biết vị trí nào thích hợp với mình.
10. Tình nguyện viên
 

Ai bảo mọi công việc đều phải mang lại một khoản tiền nhất định? Công việc tình nguyện có để đem lại cho bạn những điều mà rất nhiều loại công việc khác không thể, đó là cảm giác ấm áp, thư thái. Hãy tìm kiếm những cơ hội phù hợp và khả thi với bạn nhé.

 • Lợi: Đây sẽ là phần bổ sung tuyệt vời cho lý lịch xin việc sau này của bạn cũng như trong hồ sơ ứng tuyển vào trường đại học. Và mỗi khi tới khoảnh khắc cuối ngày, bạn đều có được cảm giác thật dễ chịu.
 • Hạn chế: Ngoài chuyện tiền công ra thì chẳng có gì cả.
Đỗ Dương
Theo About