10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất

(Dân trí) - Sáng 20/7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức Hội nghị biểu dương chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất. Hội nghị đã trao giải thưởng cho 10 cán bộ công đoàn có nhiều đóng góp cho hoạt động thời gian qua.

10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất - 1

Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh tới 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu

Chương trình là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019). Bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất là phần thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ VN dành tặng cán bộ công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, giải pháp đổi mới và góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trong đó 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu, gồm có: 1 đồng chí là cán bộ công đoàn cấp Tổng Liên đoàn; 4 đồng chí là cán bộ công đoàn cấp tỉnh, ngành; 3 đồng chí là cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 đồng chí là cán bộ công đoàn cơ sở.

Theo Tổng LĐLĐ VN, từ 43 hồ sơ đề nghị xét chọn của 26 LĐLĐ tỉnh, thành phố, 11 CĐ ngành trung ương và tương đương và cơ quan Tổng LĐLĐ VN, Hội đồng đã quyết định trao Giải thưởng năm 2019 cho 10 cán bộ CĐ tiêu biểu.

Giải thưởng “Nguyễn Văn Linh” sẽ được Tổng LĐLĐ VN tổ chức trao tặng hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (ngày 28/7).

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - đánh giá cao những đóng góp của tổ chức công đoàn trong các thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước.

Từ khi được thành lập tới nay, đội ngũ cán bộ công đoàn luôn là nòng cốt trong việc triển khai đường lối, chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ VN trong đoàn viên và người lao động, có vai trò đóng góp quan trọng trong thành tích của tổ chức công đoàn thời gian qua.

“Sự kiện công bố Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và việc biểu dương 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu là hoạt động có ý nghĩa to lớn, ghi nhận và động viên khuyến khích đội ngũ công đoàn. Tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của đội ngũ công đoàn các cấp, đặc biệt là những đồng chí được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh và các chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương” - bà Trương Thị Mai cho biết.

10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất - 2

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, đoàn viên công đoàn

Theo ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, 90 chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương đã được chọn lọc và đại diện cho gần 130.000 chủ tịch công đoàn cơ sở trên toàn quốc.

“Đó là những tấm gương tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có nhiều sáng kiến, đổi mới trong hoạt động công đoàn; đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động; Họ thực sự là những nhân tố nòng cốt để tiếp tục thúc đẩy phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới…” - ông Trần Văn Thuật cho biết.

Được biết, tổ chức công đoàn nơi chủ tịch công đoàn cơ sở được xét tặng danh hiệu phải có ít nhất 3 năm liên tục (tính đến năm 2018) đạt công đoàn cơ sở vững mạnh và đã đạt được các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của liên đoàn lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công đoàn ngành Trung ương và tương đương trở lên.

Trước đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp gỡ động viên ghi nhận thành tích của 100 đồng chí cán bộ công đoàn, gồm 10 cán bộ công đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh và 90 chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu được tôn vinh năm 2019.

90 tấm gương chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương

Theo Tổng LĐLĐ VN, danh sách 90 chủ tịch công đoàn, gồm: 34 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực hành chính sự nghiệp, chiếm 38%; 35 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; chiếm 39%; 21 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp nhà nước và các loại hình khác, chiếm 23%.

Cán bộ công đoàn cao tuổi nhất là 63 tuổi, trẻ tuổi nhất 31 tuổi. Nhiều cán bộ công đoàn có thời gian công tác công đoàn từ 10 năm trở lên, trong đó có cán bộ công đoàn trên 20 năm.

Các cán bộ công đoàn tiêu biểu được lựa chọn ở các lĩnh vực, ngành, nghề. Có thời gian giữ chức vụ chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn ít nhất 3 năm tại CĐCS có từ 150 đoàn viên công đoàn trở lên; có tỷ lệ đoàn viên công đoàn đạt trên 90% tổng số người lao động trong đơn vị cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

H.M