Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:26

Quảng Trị:

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm

Dân trí

Nhiều ngày qua, người dân vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị trúng mùa cá khoai, sản lượng cá do ngư dân đánh bắt được khá lớn, bán được giá. Mỗi chuyến đi biển, ngư dân có thể kiếm được từ 1,5-2 triệu đồng nhờ cá khoai.

Theo người dân địa phương, cá khoai (hay cá cháo) xuất hiện nhiều từ giữa tháng 12 trở lại đây. Thời tiết vùng biển những ngày này cũng khá yên lặng nên người dân càng phấn khởi ra khơi.

Ngư dân thu tiền triệu nhờ đánh bắt cá khoai

Người dân nơi đây thường sử dụng phương tiện đánh bắt là những chiếc thuyền nhỏ, công suất dưới 10CV. Phạm vi đánh bắt cũng khá gần, khoảng cách từ bờ biển đến khu vực đánh bắt cũng chừng 3-4 hải lý.

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm - 1

Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị đánh bắt được hàng chục kg cá khoai mỗi ngày.

Có mặt tại xã biển Gio Hải, huyện Gio Linh, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều ngư dân đánh bắt cá khoai trở về.

Ngư dân Nguyễn Đức Bành (66 tuổi, ở thôn 4, xã Gio hải, huyện Gio Linh) cho biết, ông thường ra biển đánh bắt từ buổi sáng, chừng 3 hải lý là thả lưới, đến tầm 15h chiều là cập bờ.

Mặc dù công việc vất vả nhưng mỗi ngày con thuyền nhỏ của ông và những ngư dân khác cũng đánh bắt được từ 30-40kg. Khi đưa vào bờ, cá được thương lái đón mua tại bãi biển với giá cao nên mọi người đều phấn khởi.

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm - 2

Mới đầu mùa nên cá khoai bán được giá.

Ông Bành chia sẻ: Nếu thời tiết thuận lợi thì thuyền đánh gần bờ khoảng vài hải lý, nhưng nếu trời xấu phải cho thuyền ra xa hơn mới có cá. Mấy ngày nay, thời tiết thuận lợi nên bà con đánh được nhiều cá khoai, ai cũng vui mừng.

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm - 3

Cá khoai hiện rất được thị trường ưa chuộng.

Càng về chiều, hàng chục con thuyền của ngư dân tấp nập cập bờ. Phía trên bãi, đã có thương lái đợi sẵn để thu mua hải sản do người dân đánh bắt được.

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm - 4

Cá khoai được thương lái thu mua tại thuyền từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Trở về sau một ngày đi biển thành công, ông Hồ Văn Tá (64 tuổi, ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh) phấn khởi: Năm nay cá khoai được mùa lại được giá. Chỉ trong vòng 5 ngày trở lại đây, mỗi ngày ông cũng đánh được khoảng 40 kg cá khoai.

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm - 5

Đây được xem là loại cá đặc sản của biển

Trước đây, cá khoai được xem là loại cá không có giá trị vì không mấy ai sử dụng làm thức ăn. Tuy nhiên, những năm gần đây lại được thị trường khá ưa chuộng và tiêu thụ nhanh chóng.

Ngày đầu vụ, cá khoai có giá rất cao từ 100-120 ngàn đồng/kg. Do sản lượng đánh bắt ngày càng nhiều nên giá cả dần ổn định và thấp hơn. Hiện nay, giá cá khoai được thương lái thu mua tại thuyền từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm - 6

Cá khoai được thương lái về mua tận nơi.

Mỗi ngày, nếu ngư dân đánh bắt được 30kg cá khoai là dễ dàng kiếm được 1,8 triệu đồng. Chính vì vậy, đánh bắt cá khoai là vụ mùa được người dân vùng bãi ngang mong đợi nhất trong năm.

Theo chị Trần Thị Diễm- tiểu thương chuyên thu mua cá khoai, mỗi ngày chị nhập khoảng 30-50kg về bán tại các chợ trên địa bàn. “Mới đầu vụ, cá khoai được giá, sức mua của người dân cũng nhiều. Năm nay cá khoai được mùa, sản lượng đánh bắt cao nên chúng tôi thu mua tại bãi biển rất tươi ngon”.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: So với các năm trước, vụ cá khoai năm nay sản lượng người dân đánh bắt được rất cao lại được giá, giá trị thu lại hàng ngày rất lớn. Việc tăng cường đánh bắt theo mùa vụ, đặc biệt theo các loại cá có giá trị kinh tế đã góp phần ổn định kinh tế-xã hội ở các vùng biển cũng như tăng cường thu nhập cho bà con ngư dân.

Đăng Đức