Thứ hai, 10/08/2020 - 07:07

TPHCM:

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày

Dân trí

Vào những ngày đông khách, chiếc xe chở dừa của chị My (TPHCM) có thể bán được hơn 300 trái. Doanh thu từ 3,5 - 5 triệu đồng/ngày giúp chị My có thu nhập cao hơn nhiều so với khi còn làm công nhân.

Bán dừa dạo kiếm tiền triệu mỗi ngày

Đã từ lâu quả dừa đã trở thành thứ nước uống gắn liền với nhiều người, đặc biệt là người dân ở TPHCM. Vì thời tiết chủ yếu của thành phố là nóng, nên việc giải khát bằng nước dừa mát lạnh đã dần trở thành nhu cầu của nhiều người.

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 1

Do thu nhập làm công nhân bấp bênh, hai vợ chồng chị My chuyển qua bán dừa dạo. 

Tại một góc trên đường Trường Sa (quận Phú Nhuận, TPHCM) đã từ lâu xuất hiện chiếc xe ba gác chở đầy những buồng dừa xiêm. Từ sáng tới tối, chủ chiếc xe chở dừa bận rộn phục vụ nhu cầu của các khách đi đường.

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 2

Trung bình mỗi ngày chị My bán 200 - 300 trái dừa. 

Chủ của xe hàng này là vợ chồng của chị Nguyễn My. Chị My cho biết đã gắn bó với công việc bán dừa này đã hơn 2 năm nay. Nhiều người thường xuyên đi làm qua đoạn đường này đều đã quen mặt.   

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 3

Từ 3h sáng, chị My ra chợ Thủ Đức nhập hàng về rồi chất lên xe chở đi bán. 

Chị My quê ở Kiên Giang lên thành phố sinh sống và lập nghiệp đã được khoảng 5 năm nay.

Công việc trước kia của chị là công nhân trong một công ty. Nhưng do thu nhập eo hẹp, chị đành nghỉ việc. Áp lực từ việc phải nuôi hai con nhỏ, hai vợ chồng chị đã quyết định chuyển qua bán dừa để tăng thu nhập.

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 4

Dừa là nước uống khá phổ biến và được ưa chuộng tại TPHCM. 

Hàng ngày, chị My phải dậy từ 3h sáng để đi ra chợ đầu mối Thủ Đức nhập hàng, rồi đi hơn 10km từ Thủ Đức sang Phú Nhuận để bán hàng. 

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 5

Dừa xiêm có đặc điểm ngọt mát và thanh. 

“Hồi còn làm công nhân cũng khó khăn kinh tế. Nhưng từ hồi bán dừa, kinh tế gia đình ổn định hơn. Nếu như không xuất hiện dịch, không có mưa bão thì mình cũng đủ trang trải kinh phí trong gia đình. Mấy ngày nay vào trúng mưa, bão với dịch thì thu nhập bị giảm nhiều” chị My tâm sự.

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 6

Giá dừa từ 13 - 20.000 đồng/trái. 

Giá mỗi quả dừa chị My bán dao động chủ yếu từ 13.000 - 20.000 đồng/trái tùy thuộc vào độ lớn, nhỏ. Thường thì chị sẽ chặt sẵn cùi và bỏ vào ướp lạnh trước để khách ghé mua đỡ tốn thời gian.

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 7

Dừa được bán nguyên trái hoặc lấy nước riêng, tùy theo sở thích của khách hàng. 

Do tính chị dễ thương kèm theo nước dừa ngọt nên khách ghé mua ủng hộ khá đông. Trong khoảng  30 phút quan sát, chúng tôi thấy xe dừa của chị đã bán được tầm 20 trái.

“Bình thường nếu mà không có mưa và không có dịch thì tôi bán 200 – 300 trái một ngày còn bây giờ có cả mưa lớn và dịch thì chỉ có bán được 100, 200 trái. Vì mình nhập số lượng nhiều phải bán mấy ngày mới hết nên mấy ngày nay chỉ bán đủ tiền mưu sinh thôi. Sống ở thành phố phải thuê trọ nữa nên đủ sống là mừngrồi”, chị My chia sẻ với chúng tôi.

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 8

Theo chị My, bán dừa này đỡ hơn bán trái cây vì dừa ít bị hư hao và cũng rất dễ bán. Một lần nhập hàng khoảng 600 trái chủ yếu là dừa xiêm vì nước ngọt, vỏ mềm dễ chặt.

Như vậy tính trung bình xe dừa này có thể đem về doanh thu ban đầu cho gia đình chị My số tiền từ 3,5 - 5 triệu đồng/ngày. Trừ tiền vốn bỏ ra, đây cũng có thể coi là một mức thu nhập giúp vợ chồng chị ổn định cuộc sống và nuôi 2 con nhỏ.

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 9

Do có nhiều khách quen nên thu nhập của chị My khá ổn định. 

Do chị bán chủ yếu là trên đường nên khách hàng chủ yếu là những người đi làm tiện thể ghé qua mua dừa uống tại chỗ rồi đi.

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 10

Chị My mong sớm hết dịch để công việc làm ăn thuận lợi hơn. 

Đợt dịch Covid -19 bùng phát trở lại cộng với việc thời tiết của TPHCM đang là mùa mưanên việc bán, buôn của chị cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Có nhiều ngày trời trở mưa sớm nên chị cũng buộc phải dọn hàng sớm vì không thể bán được nữa. 

Công nhân bỏ việc đi bán dừa dạo kiếm cả triệu đồng/ngày - 11

Ngoài làm nước uống, nhiều người mua dừa về để nấu ăn.

Hiện tại, chị chỉ có một mong muốn duy nhất: “Tại vì đây là tình hình chung, giờ mình chỉ mong cho đợt dịch này mau mau hết để cho việc làm ăn ổn định trở lại để có tiền nuôi hai con".

Nam Thái  - Xuân Hinh