Yếu tố bất ngờ khiến ông lớn lỗ nặng ngàn tỷ

Biến động dữ dội của đồng Yên Nhật (JPY) trong thời gian gần đây là yếu tố đáng lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp.
>>Giá vàng biến động mạnh, tỷ giá trung tâm giảm sâu
>>Nợ công có thể tăng thêm 20.000 tỷ đồng sau biến động tỷ giá

Trồi sụt theo đồng Yên

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2015 với một thông tin bất ngờ: lãi giảm hơn ngàn tỷ đồng. Trong đó có nguyên nhân từ khoản lỗ chênh lệch tỷ giá lên tới hơn 640 tỷ đồng.

Khoản lỗ tỷ giá đến chủ yếu từ 4 món vay dài hạn lớn bằng đồng Yên Nhật, theo các hiệp định vay vốn giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tổng giá trị các khoản vay này là 70,6 tỷ Yên (khoảng 14 ngàn tỷ đồng). Đây là các khoản vay để ACV thực hiện các Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất và Nhà ga Quốc tế Nội Bài T2.

Đồng Yên Nhật tăng giá mạnh kể từ 2015.
Đồng Yên Nhật tăng giá mạnh kể từ 2015.

Năm 2015, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) cũng đau đầu vì tỷ giá. Lợi nhuận trước thuế của DN giảm tới hơn 60% và chỉ hoàn thành khoảng 70% kế hoạch năm do chi phí tài chính tăng vọt 12 lần với một trong các lý do là vì tỷ giá.

Trong quý I/2016, PPC cũng bất ngờ công bố báo cáo tài chính hợp nhất với con số lỗ ròng gần 160 tỷ đồng do diễn biến bất lợi về tỷ giá JPY/VND. Trong kỳ, lỗ chênh lệch tỷ giá của DN lên tới hơn 260 tỷ đồng. Tính tới cuối quý, dư nợ vay của hợp đồng vay dài hạn của Tập đoàn điện lực Việt Nam - EVN (vay lại hợp đồng vay vốn của JBIC) còn lại là 22,2 tỷ JPY.

Không chỉ các DN trực tiếp vay, nhiều DN có hoạt động đầu tư tài chính vào các DN vay vốn hoặc có quan hệ thương mại với Nhật Bản cũng gặp vấn đề về tỷ giá.

Tại ĐHCĐ CTCP Cơ điện lạnh (REE) bà chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh cho biết vấn đề lớn nhất của DN hiện nay là khoản dự phòng tỷ giá 1,2 ngàn tỷ không được ghi nhận vào giá bán điện. Tỷ giá đã ảnh hưởng lớn tới kết quả DN như trường hợp Phả Lại, Quảng Ninh. Bà Thanh thừa nhận khoản đầu tư vào Nhiệt điện Quảng Ninh là không thực sự hiệu quả.

Trước đó, nhiều DN ghi lợi nhuận tăng đột biến do đồng Yên Nhật giảm giá kéo dài. Cũng chính PPC có thời điểm thu lợi hàng trăm tỷ đồng trong thời gian chỉ một quý từ hoạt động tài chính, mà chủ yếu do đồng Yen Nhật mất giá. Nửa đầu 2013, PPC thậm chí báo lãi khủng 1.300 tỷ đồng nhờ đồng Yên Nhật. Một đồng Yên yếu là cứu cánh của hàng loạt các DN ngành điện trong những năm 2013 và 2014.

Ảnh hưởng kéo dài

Những biến động mạnh của đồng Yên trong vài năm gần đây đã tác động mạnh tới rất nhiều DN Việt.

Các dự án nhiệt điện vay vốn Nhật gặp khó khăn khi đồng Yen tăng giá.
Các dự án nhiệt điện vay vốn Nhật gặp khó khăn khi đồng Yen tăng giá.

Từ chỗ lãi 600 tỷ đồng từ tỷ giá năm 2014, sang 2015 PPC lỗ gần 300 tỷ đồng. Các khoản vay bằng đồng Yên của PPC còn kéo dài đến năm 2028 và do vậy diễn biến lãi lỗ của PPC có thể còn biến động theo đồng tiền này trong cả thập kỷ tới.

Biến động lãi lỗ của các DN như PPC có ảnh hưởng lớn tới tâm lý của các nhà đầu tư tài chính như REE. Các NĐT không thể kiểm soát được hiệu quả các khoản đầu tư. Dòng vốn từ trong dân vào lĩnh vực điện, cơ sở hạ tầng do vậy có thể bị ảnh hưởng.

Trong 2015, cùng với những biến động phá giá tiền Đồng và sự hồi phục của nền kinh tế Nhật, đồng Yên đã tăng giá dữ dội so với VND. Diễn biến này khiến lợi nhuận của nhiều DN Việt vay vốn bằng đồng tiền nước này teo tóp.

Kỷ nguyên của một đồng Yên yếu dường như đã kết thúc trong năm 2015 khi mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) không tăng cường kích thích tiền tệ nhằm mục đích đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này có thể khiến những khoản lợi nhuận bất thường của các DN vay vốn bằng đồng Yên không còn nữa.

Trước đó, đồng Yên giảm giá nhiều năm liên tiếp do khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền hồi cuối 2012, ông đã thực thi cam kết đưa nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thoát khỏi tình trạng giảm phát bằng hàng loạt các chính sách mới mà trọng điểm là kích thích tiền tệ.

Gần đây, chính phủ nước này bắt đầu tìm cách thoát khỏi chính sách nới lỏng khi nền kinh tế Nhật có dấu hiệu phục hồi và Mỹ phát đi tín hiệu tăng lãi suất sau gần một thập kỷ duy trì ở mức gần bằng 0.

Tính từ đầu năm tới nay, đồng Yên đã tăng giá gần 10% và là đồng tiền tăng mạnh nhất trong nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Sự suy yếu của đồng NDT của Trung Quốc càng khiến đồng Yên tăng giá mạnh.

Một số chuyên NH Nhật cho rằng, đồng Yên nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng giá bởi mức 110 Yên/USD hiện tại vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 99 Yên/USD của 5 năm trước. Điều đó có nghĩa là, các DN Việt vay vốn Nhật có thể còn gặp khó khăn về tỷ giá JPY/VND.

Ở chiều ngược lại, người lao động Việt tại Nhật và DN xuất khẩu sang Nhật sẽ hưởng lợi khi đồng Yên mất giá.

Mặc dù vậy, một đồng Yên mạnh không phải là điều tốt cho nền kinh tế Nhật. Đây là yếu tố có thể khiến chính phủ Nhật tính đến khả năng kiềm chế sự tăng giá của đồng Yên nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo M. Hà
Vietnamnet

Yếu tố bất ngờ khiến ông lớn lỗ nặng ngàn tỷ - 3

MỚI NHẤT
Agribank hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại do thủy, hải sản chết tại miền Trung
Agribank hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại do thủy, hải sản chết tại miền Trung

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa quyết định một loạt các chính sách hỗ trợ khách hàng, nhất là ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại về hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt thời gian qua tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đồng thời ủng hộ 20 tỷ đồng và 100 tấn gạo nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:11

“Ghế nóng” ngân hàng liên tiếp đổi chủ
“Ghế nóng” ngân hàng liên tiếp đổi chủ

(Dân trí) - Mùa đại hội cổ đông năm nay của các ngân hàng không chỉ “nóng” việc tăng vốn, cổ tức của cổ đông bị hao hụt, biến động nhân sự cao cấp cũng là một điểm nhấn đáng quan tâm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:59

Công chức nhỏ gây phiên hà nhũng nhiễu, "sếp" đơn vị gánh trách nhiệm
Công chức nhỏ gây phiên hà nhũng nhiễu, "sếp" đơn vị gánh trách nhiệm

(Dân trí) - Nghị quyết 19 của Chính phủ vừa ban hành nêu rõ sẽ "xử lý nghiêm cán bộ, công chức và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp"; yêu cầu trước mắt phải tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về tinh thần phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:04

Thị trường xe máy đã qua sử dụng quý 1/2016: Xe bình dân chiếm ưu thế
Thị trường xe máy đã qua sử dụng quý 1/2016: Xe bình dân chiếm ưu thế

Theo khảo sát trên 51.000 tin đăng rao bán xe máy đã qua sử dụng trên Chợ Tốt trong quý 1/2016, các tin rao bán những dòng xe bình dân như Honda Wave, Dream, Attila chiếm 25% lượng tin đăng nhờ ưu điểm chạy bền, giá vừa phải.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:30

Trung Quốc gom mua, thịt lợn lên cơn sốt
Trung Quốc gom mua, thịt lợn lên cơn sốt

Giá các loại thịt lợn bán tại chợ đồng loạt tăng. Thậm chí, có loại tăng lên 10.000 - 20.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tháng. Nguyên nhân được xác định là do thương lái Trung Quốc đang tích cực gom mua, đẩy giá lợn hơi lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:00

Bán hàng đa cấp: Giá bán gấp 82 lần giá gốc!
Bán hàng đa cấp: Giá bán gấp 82 lần giá gốc!

(Dân trí) - Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cho biết, chênh lệch giá sản phẩm khi bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam lên tới từ 50 đến 82 lần.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Sự thật về 'Đông trùng Hạ thảo' - Một vụ đại lừa đảo?
Sự thật về 'Đông trùng Hạ thảo' - Một vụ đại lừa đảo?

Đông trùng Hạ thảo” rốt cục là thực phẩm, dược phẩm hay thực phẩm chức năng bổ dưỡng? “Đông trùng Hạ thảo” được tâng bốc lên mây có đúng là hàm chứa những thành phần có hiệu quả như lời đồn hay không ? Kết luận cuối cùng: Chỉ là một vụ đại lừa đảo mà thôi.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:49

Cận cảnh “vẹt nhà giàu” hơn 200 triệu đồng không bán
Cận cảnh “vẹt nhà giàu” hơn 200 triệu đồng không bán

Vẻ đẹp sặc sỡ cùng sự thông minh đã khiến loài vẹt nhập từ Hà Lan có giá rất đắt. Mỗi con vẹt có trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng chủ nhân của chúng vẫn không muốn bán.

Thứ hai, 02/05/2016 - 03:35

Mỗi ngày có hơn 240 doanh nghiệp bị “khai tử”
Mỗi ngày có hơn 240 doanh nghiệp bị “khai tử”

(Dân trí) - Mỗi ngày có 240 doanh nghiệp, mỗi tháng có hơn 7.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc phá sản. Tính chung, trong 4 tháng qua, cả nước có 29.000 doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động và tạm ngừng hoạt động do khó khăn.

Thứ hai, 02/05/2016 - 03:00

Những đế chế “tỷ đô”
Những đế chế “tỷ đô”

Masan, FPT, Vinamilk ... - “những con tàu tỷ USD” đang đặt mục tiêu trong tương lai không xa sẽ được công nhận trên toàn cầu và trở thành niềm tự hào của Việt Nam thông qua việc tạo dựng một mô hình kinh doanh thành công độc đáo ở châu Á.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:00

Vàng SJC tăng vọt, thấp hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng
Vàng SJC tăng vọt, thấp hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù trong kỳ nghỉ lễ nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trong nước vẫn mở cửa bán hàng. Dù điều chỉnh tăng vọt theo xu hướng giá thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn thấp hơn 750.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:21

Nhà đầu tư bất động sản “chuyển món” sang…shophouse
Nhà đầu tư bất động sản “chuyển món” sang…shophouse

Dẫn đầu nhóm sản phẩm độc, lạ trên thị trường bất động sản gần đây là phân khúc “nhà phố thương mại kiểu mới” (shophouse). Với cam kết lợi nhuận từ 10-12%, shophouse đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản có dòng vốn lớn.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
WB hỗ trợ 500 triệu USD cải tạo giao thông, kiểm soát lũ
WB hỗ trợ 500 triệu USD cải tạo giao thông, kiểm soát lũ

(Dân trí) - Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vốn trị giá trên 500 triệu USD phục vụ cải tạo đường giao thông, cầu dân sinh và kiểm soát lũ, cải thiện điều kiện vệ sinh tại Việt Nam.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:15

"Khát" căn hộ cao cấp cho thuê khu vực trung tâm TP.HCM
"Khát" căn hộ cao cấp cho thuê khu vực trung tâm TP.HCM

Theo khảo sát mới nhất của CBRE Việt Nam, giá thuê căn hộ cao cấp khu vực quận 1 TP.HCM đang ở mức khoảng 1.500 – 3.500 USD/tháng. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, mức giá này sẽ còn tăng cao nữa trong tương lai, đặc biệt là trong vòng 1 – 3 năm tới.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:05

Họ nhà dầu khí: Lại một quý buồn!
Họ nhà dầu khí: Lại một quý buồn!

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dầu khí đã công bố Báo cáo tài chính quý I/2016. Một lần nữa, giới đầu tư lại thấy rằng, bàn tay vô hình của “ông thị trường” tàn nhẫn tới cỡ nào khi đánh gục từng ấy “anh em” nhà dầu khí.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

“Thủ phủ” hải sản lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua
“Thủ phủ” hải sản lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua

(Dân trí) - Sau chuỗi ngày ảm đạm do ảnh hưởng của đợt cá chết đồng loạt tại vùng biển Vũng Áng và các tỉnh ở phía nam Đèo Ngang, từ sáng ngày 1/5, cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Những chuyến xe hối hả ngược lên thành phố và nhiều vùng quê khác trong, ngoài tỉnh để đưa những mặt hàng tôm cá tươi sống đến với người dân.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Nhà hàng hải sản tấp nập trở lại
Nhà hàng hải sản tấp nập trở lại

(Dân trí) - Ghi nhận của PV Dân trí vào trưa nay, 1/5, tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, lượng khách du lịch vào các nhà hàng ven biển ăn hải sản đã đông đúc trở lại, các khu chợ hải sản cũng sôi động hơn, người dân và du khách không còn tâm lý hoang mang như những ngày trước…

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:50

Dân mất tiền tỷ vì cá bớp nuôi trong lồng bè chết hàng loạt
Dân mất tiền tỷ vì cá bớp nuôi trong lồng bè chết hàng loạt

(Dân trí) - Người dân TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị thất thu tiền tỷ khi hàng trăm lồng bè cá bớp bất ngờ chết hàng loạt, bước đầu nhận định nguyên nhân cá chết là do nhiễm khuẩn nặng, nghi ngờ loài vi khuẩn cảm nhiễm là V.alginolyticus.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:47

Sóc Trăng: “Sống khỏe” nhờ săn chuột đồng mùa hạn mặn
Sóc Trăng: “Sống khỏe” nhờ săn chuột đồng mùa hạn mặn

(Dân trí) - Nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang đợi mưa để xuống giống, đây là nơi trú ngụ của rất nhiều chuột đồng. Nhằm tiêu diệt chuột và tăng thêm thu nhập nhiều nông dân nơi đây đã chọn cách bẫy, săn chuột đồng. Mỗi ngày, một “thợ săn” có thể đút túi từ 300.000 – 500.000đ.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 03:55

Ngư dân Quảng Bình vui vì bán được hải sản, tàu thuyền tấp nập ra khơi
Ngư dân Quảng Bình vui vì bán được hải sản, tàu thuyền tấp nập ra khơi

5, cảng Gianh (cảng lớn ở Quảng Bình thuộc xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) trở nên tấp nập, những chuyến tàu cá đánh bắt xa bờ đều được tiểu thương thu mua, nhiều ngư dân không giấu được niềm vui trong ánh mắt...

Chủ nhật, 01/05/2016 - 03:00

Đại hội cổ đông Eximbank bất thành: Hai nhóm cổ đông lớn đang gây cản trở?
Đại hội cổ đông Eximbank bất thành: Hai nhóm cổ đông lớn đang gây cản trở?

(Dân trí) - Kiến nghị bổ sung thêm 2 thành viên Hội đồng quản trị tại kỳ Đại hội này nhưng cả 2 nhóm cổ đông lớn đều không đăng ký làm thủ tục tham gia họp, mặc dù họ có tới Đại hội.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:00

Mới có 400 kiều bào mua được nhà
Mới có 400 kiều bào mua được nhà

Mới chỉ khoảng 400 Việt kiều mua được nhà trong nước; nhiều người gặp khó khăn vì không đủ giấy tờ… Nhưng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài và thúc đẩy hòa giải dân tộc.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 12:00

Thủ tướng: Tay nghề là vũ khí để hội nhập
Thủ tướng: Tay nghề là vũ khí để hội nhập

(Dân trí) - Nói về những thách thức cho người lao động khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác Kinh tế xuyên thái bình dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn trong thời hội nhập, công nhân phải tiếp tục học tập, nâng cao chất lượng tay nghề, tay nghề chính là vũ khí để hội nhập.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:36

Thuyền úp bãi biển, du khách đứng xa bờ...
Thuyền úp bãi biển, du khách đứng xa bờ...

Những ngày qua, ngư dân Quảng Trị chỉ biết úp thúng, kéo lưới vào bờ, bó gối nhìn ra biển. Họ than phiền: Ra khơi đánh bắt được cá nhưng vào bờ người ta mua giá quá thấp hoặc không ai mua, lỗ nặng...

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:06