Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:05

Xuất khẩu gạo dự báo còn nhiều diễn biến khó lường

Dân trí

Bộ Công Thương cũng cho rằng, những tháng còn lại của năm 2016, xuất khẩu gạo dự báo có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước, UBND các tỉnh và Hiệp hội Lương thực Việt Nam về tình hình triển khai các nhiệm vụ, giải pháp và xử lý kiến nghị về xuất khẩu gạo.

Tại công văn này, Bộ Công Thương cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2016, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng từ sự cạnh tranh quyết liệt của các quốc gia xuất khẩu gạo khác và diễn biến khó lường từ thị trường gạo thế giới.

Bên cạnh đó, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã có ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong những tháng đầu năm và đặt ra không ít những khó khăn, thách thức trong những tháng còn lại của năm 2016 và những năm tiếp theo.

Bộ Công Thương cũng cho rằng, những tháng còn lại của năm 2016 dự báo có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Do đó, trong thời gian tới, Bộ Công Thương dự kiến tổ chức Hội nghị bàn về việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của ngành gạo.

Theo báo cáo của Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá vụ mùa Hè Thu năm nay diễn ra trong tình hình khô hạn, nắng nóng kéo dài từ vụ Đông Xuân và ảnh hưởng của xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra gay gắt trên diện rộng, nhất là các tỉnh ven biển ĐBSCL. Theo số liệu thống kê, tổng tồn kho gạo đến cuối tháng 6/2016 vào khoảng 1,27 triệu tấn.

Đầu tháng 6/2016, do nhu cầu của các thị trường như Philippines và Trung Quốc yếu kéo theo việc thu mua gạo xuất khẩu giảm khiến giá lúa trong nước giảm. Giá lúa giảm còn do mưa nhiều khiến lúa thu hoạch có độ ẩm cao, chất lượng gạo xấu. Tuy nhiên đến trung tuần tháng 6/2016 giá nhiều loại lúa và gạo nguyên liệu xuất khẩu tại ĐBSCL đã tăng trở lại bình quân khoảng 200 - 300 đồng/kg.

Xuất khẩu gạo trong hai tuần đầu tháng 6/2016 ước đạt 150 nghìn tấn với giá trị ước đạt 80 nghìn USD, giảm 44% về lượng và giảm 48% về trị giá so với tháng trước.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, dự kiến xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm của cả nước đạt 2,732 triệu tấn và dự kiến trong 6 tháng cuối năm xuất khẩu thêm 2,97 triệu tấn; trong đó, ưu tiên xuất khẩu gạo thơm, gạo chất lượng cao nhằm nâng giá trị.

Bộ Công Thương dự báo, giá gạo xuất khẩu đang có chiều hướng tăng cộng với việc thực hiện hợp đồng xuất khẩu cho Philippines, Indonesia sẽ khiến giá gạo sẽ tăng dần vào các tháng cuối năm 2016.

Phương Dung

Đáng quan tâm
Mới nhất