Nghệ An:

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại

Dân trí Nhiều vườn cam của nông ở Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) liên tục bị ruồi vàng, chuột tàn phá khiến gần 70% sản lượng cam bị thiệt hại nặng. Vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/1 quả đang đứng trước nguy cơ thất thu nặng nề.
>>Cam Xã Đoài rụng đầy gốc, người trồng mất hàng trăm triệu đồng
>>Nghệ An: Cam Xã Đoài đắt hàng dù giá hơn 70.000 đồng một quả

Như những buổi sáng thường lệ, ông Phan Công Hưởng (trú xóm 8, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vội vã vào thăm vườn cam Xã Đoài của mình để kiểm tra tình trạng sâu bệnh. Và ông thật bất ngờ và xót xa trước cảnh những quả cam đang mùa thu hoạch bị chuột ăn không thương tiếc.

“Từ gần 1 tháng qua, vườn cam của tôi liên tục bị ruồi vàng, chuột tàn phá khiến gần 70% sản lượng cam bị thiệt hại nặng. Năm nay, gia đình tôi trồng 250 gốc cho khoảng 13.000 quả song đã bị hư hỏng mất hơn 10.000 quả do bị ruồi, chuột phá hoại rồi, như vậy thiệt hại nặng nề quá, chẳng còn cách nào khác nữa”, ông Hưởng buồn bã nói.

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 1.

Với giá bán 70.000 đồng/quả ngay tại vườn, nhiều chủ vườn cam Xã Đoài cho rằng vẫn không đủ cam để phục vụ khách hàng trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay.

Nhiều cây cam vẫn còn khá nhiều quả song chỉ còn lại vỏ vì đã bị chuột ăn hết ruột. “Cả tháng nay cứ sáng dậy là chúng tôi không dám vào vườn cam vì xót quá. Mỗi đêm có hơn 100 quả, thậm chí nhiều đêm vài trăm quả rụng dần. Tính ra mỗi đêm như vậy mất trắng cả chục triệu đồng rồi”, ông Hưởng xót xa.

Để ngăn chặn tình trạng cam bị chuột phá hoại, nhiều biện pháp được ông Hưởng cũng như người dân nơi đây làm như đặt vỉ keo dính, bọc quả, vây nilong xung quanh cây, dùng thuốc vi sinh diệt chuột… Tuy nhiên, những biện pháp đó cũng không đem lại hiệu quả là bao.

Cam Xã Đoài thường được ví là “cam nhà giàu” bởi thường chỉ những người có điều kiện mới mua làm quà biếu Tết. Để mua được cam, khách hàng thường phải đến tận vườn đặt hàng từ khi quả mới ra.

“Các năm trước khách thường đặt cam rồi gần Tết mới đến vườn cắt cam để đi biếu. Nhưng năm nay chúng tôi không nhận đặt hàng qua điện thoại nữa vì sợ đến khi khách đến thì cam đã bị chuột phá hết rồi”, ông Hưởng nói thêm.

Ông Nguyễn Duy Hảo (xóm 9, xã Nghi Diên) cho hay: “Để giữ được đúng hương vị cho cam Xã Đoài, các chủ vườn hầu hết không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào mà chủ yếu chỉ dùng các loại bẫy tự chế để bắt côn trùng nên hiệu quả không cao.

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 2.

Năm nay, vườn cam 60 gốc của tôi bị thiệt hại khoảng 1.000 quả do bị ruồi vàng tấn công. Mỗi quả cam Xã Đoài có giá 70.000 đồng và cao hơn nữa khi cận Tết. Nhiều gốc cam dần bị chuột cắn phá rụng hết khi chưa kịp thu hoạch khiến nhiều chủ vườn tiếc nuối. Quả cam chỉ còn trơ lại mỗi vỏ trên cành”.

“Chuột nó rất tinh, trái nào ngọt nhất, chín nhất là nó ăn ngay. Dù đã dùng nilong bao quanh cây, vỉ keo dính chuột bao vây ở cành nhưng vẫn không giảm được”, ông Hảo cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Thiết, cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã Nghi Diên cho biết, toàn xã hiện còn khoảng 20 ha cam Xã Đoài, trong đó hơn 8 ha là các hộ dân trồng nhỏ lẻ tại vườn nhà.

Hiện cam Xã Đoài có giá từ 50.000 - 100.000 đồng/quả tùy chất lượng. Khác với những năm trước, thu nhập của các hộ trồng cam rất khá giả nhưng năm nay đều bị thất thu nặng do tình trạng ruồi vàng và chuột phá hoại.

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 3.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 4.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 5.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 6.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 7.

 

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 8.

 

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 9.

 

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 10.

Nông dân xót xa khi cam bị chuột ăn phá hoại.

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 11.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 12.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 13.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 14.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 15.
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 16.

Người dân xót xa nhìn những quả cam ngon bị chuột ăn lộng ruột.

Nguyễn Duy

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại - Ảnh 17.
MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ hàng lậu tự do vượt biên ở Quảng Ninh
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ hàng lậu tự do vượt biên ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Quảng Ninh được báo Tiền Phong đưa tin mới đây.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:20

Chơi Tết xe máy 400 triệu đồng: Sang chảnh 2 bánh đắt ngang ô tô
Chơi Tết xe máy 400 triệu đồng: Sang chảnh 2 bánh đắt ngang ô tô

Cuối năm, nhiều mẫu xe máy giá ngang ngửa ô tô. Bên cạnh đó, giá một số xe máy tay ga thuộc hàng "hot" tăng mạnh, có mẫu đội giá hơn 20 triệu đồng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:40

Phạt 70 triệu đồng người đàn ông buôn lậu lô mỹ phẩm trị giá hơn nửa tỉ
Phạt 70 triệu đồng người đàn ông buôn lậu lô mỹ phẩm trị giá hơn nửa tỉ

(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm của ông Đinh Tiến Hoàng, Cục quản lý thị trường Nghệ An phát hiện lô mỹ phẩm gồm 24 loại không có giấy tờ hợp pháp. Giá trị của lô mỹ phẩm gần 7.300 lọ này lên tới 521,5 triệu đồng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:36

Nhà máy sản xuất Đình Vũ nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY
Nhà máy sản xuất Đình Vũ nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY

(Dân trí) - Tối ngày 13/1, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) chính thức nâng công suất Nhà máy sản xuất Xơ sợi polyester Đình Vũ (NMXS Đình Vũ) lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:35

Kiểm toán Nhà nước chuyển một loạt vụ việc sang cơ quan điều tra
Kiểm toán Nhà nước chuyển một loạt vụ việc sang cơ quan điều tra

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:40

Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 300 triệu khách hàng trên Amazon
Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 300 triệu khách hàng trên Amazon

(Dân trí) - Có đến 98% trong hơn 700.000 doanh nghiệp ở Việt Nam là DNNVV (DN), song các DN này hiện đang gặp rất nhiều thách thức trong xuất khẩu hàng hoá, nhất là về thông tin, dự báo thị trường, năng lực cạnh tranh và tìm kiếm khách hàng. Do đó, tiếp cận được 300 triệu khách hàng trên Amazon là một cơ hội rất lớn cho các DN Việt.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:20

Vì sao người Hà Nội ít bán nhà phố cổ và người TPHCM giữ nhà Quận 1?
Vì sao người Hà Nội ít bán nhà phố cổ và người TPHCM giữ nhà Quận 1?

(Dân trí) - Quận 1 và “phố cổ” không chỉ là trung tâm của TPHCM và Hà Nội mà còn là “linh hồn” văn hóa, nơi cất giữ những kiến trúc đặc trưng, những điểm du lịch nổi tiếng; là “trái tim” và “não bộ” của thành phố khi tập trung các cơ quan hành chính, kinh tế, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại,... Dù đông đúc nhưng nơi đây vẫn luôn là địa điểm sống lý tưởng nhất vì sự tiện lợi - “chỉ cần mở cửa là có cả thế giới”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:00

Ngày đầu CPTPP hiệu lực tại Việt Nam: “Các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi”
Ngày đầu CPTPP hiệu lực tại Việt Nam: “Các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi”

(Dân trí) - Theo nhận định của chuyên gia HSBC, với việc CPTPP có hiệu lực, các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi từ khả năng tiếp cận 500 triệu người tiêu dùng và từ sự rõ ràng minh bạch do hiệp định này mang lại trong bối cảnh có nhiều bất ổn về chính sách thương mại.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:00

BIM Group tri ân khách hàng bằng liveshow âm nhạc đặc sắc
BIM Group tri ân khách hàng bằng liveshow âm nhạc đặc sắc

(Dân trí) - Ngày 13/1/2019, tiếp nối sự kiện khai trương InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort đã rất thành công tại Phú Quốc ngày 11/1 vừa qua, Tập đoàn BIM Group một lần nữa tổ chức thành công buổi liveshow âm nhạc đặc sắc dành tri ân khách hàng thân thiết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:49

Mèo sang chảnh được chủ cho ở riêng trong căn nhà thuê 35 triệu đồng/tháng
Mèo sang chảnh được chủ cho ở riêng trong căn nhà thuê 35 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - 2 chú mèo đang được sống thoải mái trong một căn hộ ở Thung lũng Silicon với mức giá cho thuê là 1.500 USD (gần 35 triệu đồng) mỗi tháng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:43

Apec Group bắt tay với thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế nâng cao vị thế du lịch Việt
Apec Group bắt tay với thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế nâng cao vị thế du lịch Việt

(Dân trí) - Apec Group bắt tay với thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế Wyndham Hotels Group (Mỹ) và Swiss Spirit Hospitality (Thụy Sỹ) với mong muốn nâng tầm ngành du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam, cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:35

Đại gia Dương Ngọc Minh nói gì với khoản lãi “bốc hơi” hơn 200 tỷ đồng sau kiểm toán?
Đại gia Dương Ngọc Minh nói gì với khoản lãi “bốc hơi” hơn 200 tỷ đồng sau kiểm toán?

(Dân trí) - Sự sụt giảm mạnh tới 215 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế sau khi báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán đã khiến cổ đông của Thủy sản Hùng Vương thất vọng. Cổ phiếu HVG sau hai phiên giảm sút đã “ế toàn tập”, thanh khoản tê liệt hoàn toàn trong sáng nay.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì bán xăng dầu kém chất lượng
Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì bán xăng dầu kém chất lượng

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Tĩnh, năm 2018, thực hiện kế hoạch thanh tra chuyên đề, đơn vị này đã phát hiện 8 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vi phạm, xử phạt hành chính gần 333 triệu đồng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:11

Chủ tịch "siêu ủy ban" quản lý vốn chia sẻ cách quản lý khối tài sản trên 2,3 triệu tỷ đồng
Chủ tịch "siêu ủy ban" quản lý vốn chia sẻ cách quản lý khối tài sản trên 2,3 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty với trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản trên 2,3 triệu tỷ đồng. Theo nhận định của Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, người đứng đầu quản lý "siêu uỷ ban" này là một thách thức lớn...

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:05

Thị trường giao thức ăn: Cuộc đua về tốc độ?
Thị trường giao thức ăn: Cuộc đua về tốc độ?

(Dân trí) - Thị trường giao nhận thức ăn tại thị trường Việt Nam vốn đã béo bở từ những ngày đầu, nay càng tăng giá trị bởi hàng loạt “tên tuổi” mới. Trong khi “cơn mưa" khuyến mãi, giảm giá ship dường như chỉ đủ sức giữ chân khách hàng trong “chốc lát” , thì tốc độ đang trở thành “át chủ bài” trong cuộc đua níu kéo, giữ chânngười dùng lâu dài.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:00

Đầu năm mua căn hộ, người mua nên chú ý điều gì?
Đầu năm mua căn hộ, người mua nên chú ý điều gì?

(Dân trí) - Thị trường bất động sản 2019 được dự báo sẽ tiếp tục giữ nhịp độ tăng trưởng ổn định, tuy vậy các chuyên gia vẫn khuyên người mua nên lựa chọn những dự án minh bạch pháp lý, hội tụ được nhiều khác biệt, tích hợp nhiều tiện ích.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:00

Vui Tết đến, nhận quà liền tay cùng SHARP
Vui Tết đến, nhận quà liền tay cùng SHARP

(Dân trí) - Lần đầu tiên, mua sắm Tết không còn là nỗi lo toan. Tết Kỷ Hợi 2019, khi mua TV hoặc máy lọc không khí từ thương hiệu SHARP khách hàng nhận ngay phí mua sắm bằng tiền mặt trị giá tới 600 ngàn đồng. Còn gì vui hơn khi vui tết đến, sắm sửa đã tay, lì xì đầy túi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:07

Đại gia Hà thành chi 1,5 tỷ đồng mua 500 nhành lan huyền thoại chơi Tết
Đại gia Hà thành chi 1,5 tỷ đồng mua 500 nhành lan huyền thoại chơi Tết

Một đại gia ở Hà thành đã mạnh tay chi 1,5 tỷ đồng để mua 5 chậu địa lan Trần Mộng huyền thoại với tổng số lượng lên tới 500 nhành lan để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:22

Vụ bê bối tham nhũng của Malaysia phanh phui mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường”
Vụ bê bối tham nhũng của Malaysia phanh phui mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường”

(Dân trí) - Vào tháng trước, các quốc gia từ Maldives đến Montenegro đã phát hiện ra mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc, một kế hoạch trị giá hàng tỷ USD để tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở gần 70 quốc gia.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:00

Đầu năm gửi tiền trúng lộc vàng
Đầu năm gửi tiền trúng lộc vàng

(Dân trí) - Năm hết Tết đến, hàng loạt ngân hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi ý nghĩa mang đến niềm vui và may mắn cho khách hàng thay lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:27

Giải pháp đèn Led – Lựa chọn tối ưu cho công trình hiện đại
Giải pháp đèn Led – Lựa chọn tối ưu cho công trình hiện đại

(Dân trí) - Đèn Led đã và đang là giải pháp chiếu sáng tối ưu hiện đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu tin dùng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:15

BĐS Thương mại: Sinh lợi cao nên chỉ cần "ra hàng" là hết
BĐS Thương mại: Sinh lợi cao nên chỉ cần "ra hàng" là hết

(Dân trí) - Hiện nay nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng săn tìm các căn thương mại quy mô lớn trên 100 m2 như một tài sản “để dành”, vì tính khan hiếm và tiềm năng tăng gía vượt trội. Thậm chí giới đầu tư cho rằng đây là loại hình chỉ cần “ra hàng” là sẽ “hot” vì nhu cầu thị trường luôn cao mà số lượng sản phẩm lại rất hữu hạn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:00

Hải Dương: Thưởng tết cao nhất cho người lao động là 900 triệu đồng
Hải Dương: Thưởng tết cao nhất cho người lao động là 900 triệu đồng

(Dân trí) - Theo số liệu khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương tại 200 doanh nghiệp trên địa bàn, mức thưởng Tết của các doanh nghiệp bình quân đạt 4,4 triệu đồng. Mức thưởng cao nhất là 900 triệu đồng thuộc về một lao động làm việc tại Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (An Phát Plastic).

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:25

Cò lái “chảnh chọe” dịp cận Tết, dân buôn xe cũ “toát mồ hôi”
Cò lái “chảnh chọe” dịp cận Tết, dân buôn xe cũ “toát mồ hôi”

(Dân trí) - Nhu cầu mua ô tô cuối năm tăng cao, chính vì vậy mà giới cò lái được dịp “thổi giá”. Các cửa hàng xe không gom đủ “hàng” để phục vụ khách vì giá tăng “đột biến”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:00