Thứ ba, 07/06/2016 - 16:00

"Xin" Thủ tướng miễn thuế cho lô xe nhập khẩu của "đại gia" Xuân Trường

Dân trí

Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, xử lý miễn thuế nhập khẩu cho 20 xe ô tô từ 30 đến 54 chỗ ngồi của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường - chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính.

Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được sử dụng số xe này (ô tô tiêu chuẩn Euro 5 trở lên trong nước chưa sản xuất được) với mục đích vận chuyển hành khách đi lại trong khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính, đảm bảo không tác động, ảnh hưởng xấu đến môi trường, không kinh doanh, thu phí; không được sử dụng với mục đích khách.

Tỷ phú Nguyễn Văn Trường - chủ doanh nghiệp Xuân Trường
Tỷ phú Nguyễn Văn Trường - chủ doanh nghiệp Xuân Trường

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là chủ đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính, dự án tọa lạc trên diện tích 2.168,5 ha, bao gồm huyện Hoa Lư, huyện Gia Viễn tại TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Bộ Tài chính đã nhận được công văn ngày 26/5/2016 và công văn ngày 29/3/2016 của Xuân Trường về việc xin miễn thuế nhập khẩu đối với ô tô 30-54 chỗ ngồi chuyên dùng để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, doanh nghiệp này cũng khẳng định mục đích sử dụng các xe ô tô này chỉ để phục vụ đi lại trong khu du lịch sinh thái, không thu phí, không nhằm mục đích thu lợi nhuận. Nguồn vốn đầu tư của dự án là vốn tự có, vốn huy động và công đức của các tín đồ, nhân dân thập phương đóng góp.

Dẫn chiếu quy định pháp luật hiện hành, Bộ Tài chính biết, dự án của Xuân Trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (huyện Gia Viễn) được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và số xe mà Xuân Trường đề xuất nằm trong danh mục được miễn thuế nhập khẩu.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh đến những thông tin mang tính hỗ trợ cho Xuân Trường như việc Khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính mà doanh nghiệp đầu tư đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, với lượng khách tham quan cao điểm lên tới 120.000 lượt khách/ngày.

Theo Bộ Tài chính, khu du lịch này sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính đã và đang góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại Ninh Bình.

Ngoài việc bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào Khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính, ông Nguyễn Văn Trường (chủ doanh nghiệp Xuân Trường) còn nổi danh với việc chi 100.000 USD đích thân sang Ấn Độ đón Ngọc xá lợi về Chùa Bái Đính.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cho biết, Xuân Trường vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh này về ý tưởng thiết kế, xây dựng Chùa Tháp trong tổng thể của Dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ). Tổng vốn đầu tư Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc khoảng 15.000 tỷ đồng, trong đó, tổng kinh phí xây dựng Chùa Tháp dự kiến khoảng 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, đại gia này còn đứng sau siêu dự án tâm linh Khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) được cho là còn lớn hơn cả dự án Chùa Bái Đính, với vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng. Tỷ phú Xuân Trường cũng dự kiến đầu tư 9.800 tỷ đồng phát triển đảo Cái Tráp (Hải Phòng) thành quần thể du lịch tổng hợp bao gồm khu tâm linh với diện tích 88,7ha với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 150m và khu dịch vụ đón tiếp 108ha cho khu dịch vụ với khách sạn 5 sao, casino, sân golf...

Bích Diệp

Đáng quan tâm
Mới nhất