1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Xích mích với Bắc Kinh, Úc mở 3 cuộc điều tra chống bán phá giá

(Dân trí) - Tính từ đầu năm nay, Bộ Thương Mại Úc đã tiến hành 3 cuộc điều tra sau khi có nhiều công ty nội địa khởi kiện về việc bán phá giá đối với các sản phẩm nhôm, thép và giấy A4 nhập khẩu của Trung Quốc.

Xích mích với Bắc Kinh, Úc mở 3 cuộc điều tra chống bán phá giá - 1

Bộ trưởng Bộ Thương Mại Trung Quốc - ông Zhong Shan. Ảnh: SCMP

Động thái điều tra chống bán phá giá “tự phát” đối với mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được coi là một phần “phô trương” sức mạnh của Canberra với Bắc Kinh trong lúc căng thẳng giữa hai bên đang lên cao.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc trong những tuần gần đây đã trở nên tồi tệ sau khi Bắc Kinh áp thuế 80,5% đối với tất cả hàng nhập khẩu lúa mạch của Úc và cấm nhập thịt bò từ Úc.

Nguyên nhân sâu xa được đánh giá là do Úc tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 cùng với Mỹ, Anh,.. khiến phía Trung Quốc tức giận và lấy thương mại để trả thù.

Vào đầu tuần này, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan đã chia sẻ rằng, Úc đã mở hơn 100 vụ kiện chống bán phá giá đối với Trung Quốc kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập vào những năm 1970, trong đó bao gồm ba vụ trong năm 2020.

Đáp lại tuyên bố trên, Bộ trưởng Thương mại Úc - ông Simon Birmingham cho biết, các cuộc điều tra trên là nhằm củng cố thị trường thương mại, không phải là Úc đang “ăn miếng trả miếng” Trung Quốc.

Vào hồi tháng 2 năm nay, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã mở cuộc điều tra bán phá giá đầu tiên chống lại Trung Quốc trong năm nay sau khi rà soát doanh số của máy ép đùn nhôm, do các công ty ở tỉnh Quảng Đông Trung Quốc Guangdong Jiangshen Aluminium và Guangdong Zhongya sản xuất.

Aluminium Shapemakers, một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nhôm siêu nhỏ, cho biết nhu cầu về các sản phẩm này ở Úc đã tăng mạnh từ năm 2015 đến 2019, nhưng doanh số của họ đã bị sụt giảm do các cuộc bán phá giá nhôm từ các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, Aluminium Shapemakers không đưa ra cáo buộc đối với các đối thủ cạnh tranh khác từ Malaysia, Việt Nam và Thái Lan về việc họ có động thái bán phá giá hay không.

Một nhà sản xuất khác là Capral Limited, đã đặc biệt yêu cầu Bộ Thương mại Úc đưa ra những biện pháp chống bán phá giá chặt chẽ hơn đối với máy ép đùn nhôm.

Đến tháng 3 năm nay, Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, Ủy ban chống bán phá giá Úc đã ra thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Thời kỳ điều tra chống bán phá giá và trợ cấp từ 01/01/2019 đến 31/12/2019.

Bên yêu cầu trong vụ việc này Công ty Orrcon Manufacturing Pty Ltd (Orrcon), hàng hóa bị điều tra là sản phẩm ống thép cacbon hàn cách điện, hợp kim hoặc không hợp kim, bao gồm phần rỗng hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông được mạ hoặc không mạ kim loại bên ngoài.

Vào tháng Tư, ADC đã bắt đầu điều tra chống bán phá giá đối với giấy A4 do Trung Quốc, Brazil, Indonesia và Thái Lan xuất khẩu.

Trong tháng 2/2017, Trung Quốc đã sản xuất 2,95 triệu tấn nhôm, nhiều nhất từ trước tới nay. Và chính phủ Trung Quốc đã chi ngân sách viện trợ cho các nền công nghiệp lớn, không chỉ có nhôm mà còn cả sắt thép, xi măng, thủy tinh. Điều này dấy lên nghi ngờ cho Canberra về việc chính phủ trợ cấp, làm giảm sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường Úc.

Hương Vũ

Theo SCMP