1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội:

"Xẻ thịt" cả công viên, hồ điều hòa làm nhà hàng, sân bóng

(Dân trí) - Khu đất dự án để thực hiện việc xây dựng công viên cây xanh, hồ điều hòa nhằm phục vụ đời sống người dân đang trở thành nơi dựng nhà hàng, sân bóng.

Liên quan đến tình trạng “xẻ thịt” đất vàng dự án đang phổ biến ở Hà Nội. Theo phản ánh của người dân, nhiều khu dự án công viên cũng đang rơi vào tình trạng bị chiếm dụng để kinh doanh trục lợi.

Khu đất dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa rộng hơn 11.000m2
Nhiều nhà hàng, sân bóng mọc lên ở các khu đất dự án

Theo định hướng quy hoạch chung đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, nhiều khu đô thị mới đã được xây dựng đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân và làm thay đổi bộ mặt của đô thị, trong đó có khu đô thị Tây Nam Hà Nội. Đồng thời với việc phát triển nhà ở, trong khu đô thị còn có các công trình phúc lợi xã hội phục vụ cho khu đô thị, đảm bảo môi trường sống được đầy đủ đồng bộ như : Công viên cây xanh, trường học, nhà trẻ…

Dự án xây dựng khu công viên hồ điều hòa thuộc khu đô thị Tây Nam Hà Nội là dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của dân cư đô thị, đồng thời đảm bảo yêu cầu hồ điều hòa thuộc hệ thống tiêu thoát nước chung cho khu đô thị mới và lân cận.

Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, nhiều khu đất dự án đang bị “biến tướng” trở thành sân bóng, nhà hàng.

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại một khu đất dự án ở quận Cầu Giấy cho thấy, cả khu đất được rào tôn quây kín xung quanh. Tuy nhiên, tại một góc được mở thành cổng lớn tạo lối ra vào. Ngay phía ngoài là một nhà hàng cỡ lớn ăn thông với một nhà hàng được xây dựng kiên cố nằm sát kế bên vách của khu đất dự án.

Một lối đi khác được mở để dẫn vào sân bóng

Một sân bóng mọc trong đất dự án công viên 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Phía bên trong la liệt các sân bóng được xây dựng để kinh doanh, hoạt động tấp nập cả ngày lẫn đêm. Bên ngoài lúc nào cũng có bảo vệ canh chừng để tránh bị người lạ nhòm ngó, đây đang là một thực trạng chung của các khu đất dự án chưa được khởi công xây dựng.
 
Về tình trạng trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện lãnh đạo phường Trung Hòa cho hay: trước đây khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng hết sức vất vả và đã kết thúc giai đoạn 1. Hiện đang đi vào giai đoạn 2 vì vướng một số phần mộ của người dân nằm trong khu đất.

Mới đây, sau loạt bài phản ánh về tình trạng các khu đất dự án trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang xảy ra tình trạng bị xâm chiếm để trục lợi, chính quyền quận Cầu Giấy đã tiến hành cưỡng chế đối với khu đất A2 do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội quản lý.

Đại diện phía UBND quận Cầu Giấy có mặt tại buổi cưỡng chế cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng dân dụng Hà Nội hoàn thành các thủ tục bàn giao dứt điểm khu đất A2 cho UBND quận Cầu Giấy.
 
Tuy nhiên, tình trạng bùng phát nạn “xẻ thịt” đất vàng để kinh doanh đang diễn biến tràn lan, nếu cơ quan chức năng quận Cầu Giấy không vào cuộc quyết liệt sẽ dẫn đến những hệ quả xấu. Đặc biệt là nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng như vụ hỏa hoạn ở khu đất A5 ở khu đô thị Nam Trung Yên vừa qua.
Lê Tú
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”