“Xe ôm công nghệ” có tạo thêm ùn tắc khi thu mua thêm xe?

Sẵn sàng mua lại xe máy cá nhân từ chính khách hàng của mình và bán lại cho tài xế đối tác đưa xe vào vận hành, nhà cung cấp ứng dụng đặt xe qua điện thoại thông minh Grab khiến nhiều người hoài nghi về sứ mệnh "thay đổi diện mạo giao thông đô thị" và cam kết về một "giải pháp" giảm ùn tắc, góp phần phát triển giao thông công cộng...

Mua đi - bán lại, có thực sự là giải pháp phát triển giao thông công cộng?

Cùng với lời kêu gọi khách hàng đang đi GrabBike bán lại xe cho mình, Grab cam kết thanh toán cho việc mua bán xe này theo hình thức cũng độc chiêu không kém: thanh toán bằng mã đi GrabBike! Cách thức mua bán và thanh toán “khác thường” nhưng lượng xe không "tự nhiên mất đi" mà tiếp tục được bán lại cho các đối tác tài xế để... chở khách. Như vậy, sáng kiến này có là một giải pháp giúp hạn chế xe máy cá nhân, hay chỉ là một ý tưởng kinh doanh viển vông nhất thời?

Chia sẻ trong buổi ra mắt chương trình, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Grab Việt Nam cho biết: “Chúng tôi kêu gọi những người đang sử dụng GrabBike để di chuyển hàng ngày bán xe cho Grab, nhận lại mã đi GrabBike làm phương tiện di chuyển chính. Phương pháp này giúp khách hàng tiết kiệm các chi phí đầu tư mua xe, chi phí bảo dưỡng, tu sửa định kỳ nhưng vẫn đảm bảo việc di chuyển tiện lợi, nhanh chóng, vừa giúp hạn chế việc sử dụng xe máy cá nhân, một trong những thủ phạm gây ùn tắc giao thông.”

Ông Nguyễn Tuấn Anh (trái) - Giám Đốc Grab Việt Nam trong buổi ra mắt chương trình mua xe của hành khách GrabBike
Ông Nguyễn Tuấn Anh (trái) - Giám Đốc Grab Việt Nam trong buổi ra mắt chương trình mua xe của hành khách GrabBike

Liệu việc mua lại xe máy của khách hàng lại có thể giúp phát triển giao thông công cộng? Để lý giải rõ hơn, đại diện của đơn vị này chia sẻ: Thực tế, xe cá nhân có số lượt chuyên chở sẽ chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình, người thân. Trong khi đó, nếu chuyển công năng sử dụng của xe thành phương tiện công cộng, sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của một cộng đồng lớn hơn gấp nhiều lần.

“Cách tận dụng xe máy sẵn có này giúp mạng lưới phục vụ của xe công cộng sẽ được mở rộng hơn mà không làm phát sinh thêm xe mua mới, đăng ký mới. Nhờ vậy, thời gian đón xe nhanh hơn, đặt xe cũng thuận tiện hơn, giúp hành khách ngày càng muốn sử dụng giao thông công cộng hơn là dùng xe cá nhân, từ đó khuyến khích dịch vụ giao thông công cộng phát triển hơn nữa”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Phát triển giao thông công cộng, tạo thêm việc làm cho đối tác mới

Để hiện thực hóa ý tưởng này, xe máy sau khi thu mua sẽ được tu bổ, tân trang và bán lại cho các đối tác tài xế với giá ưu đãi. Đối tượng được ưu tiên số xe này là những đối tác tài xế đang hoạt động trong hệ thống, có thành tích tốt, muốn được nâng cấp xe để phục vụ hành khách được tốt hơn. Cũng thông qua chương trình, nhà cung cấp ứng dụng đặt xe công nghệ này cho biết, đây cũng là dịp tốt để những người có hoàn cảnh khó khăn có thể cải thiện thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống bằng cách trở thành đối tác tài xế GrabBike. Theo đó, Grab sẽ bán xe trả góp không lãi suất cho những tài xế khó khăn, muốn gia nhập đội ngũ tài xế của mình nhưng chưa có xe đạt chuẩn, để hỗ trợ những đối tượng này có cơ hội có được công việc ổn định.

Hiện tại, đường dây hotline 0902 346 211 – 0902 342 408 đã sẵn sàng phục vụ cho những ai muốn đăng ký bán xe để trải nghiệm cụ thể ý tưởng mới này, với thời gian hoạt động từ 07h đến 22h mỗi ngày.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM