Chủ nhật 17/11/2019 - 11:39

Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì "đường lưỡi bò" phi pháp

Dân trí Thị trường xe hơi cuối năm chứng kiến sự đổ bộ mạnh mẽ của xe không thuế từ các nước Thái Lan và Indonesia, còn xe lắp ráp trong nước suy giảm mạnh doanh số. Ở một diễn biến khác, xe Trung Quốc tiếp tục bị người Việt “tẩy chay” vì những trò tuyên truyền phi pháp.
>>Người Việt tốn bao nhiêu tiền để nuôi xe hơi?
>>Cuối năm, xe không thuế Indonesia vào Việt Nam giá chỉ dưới 300 triệu đồng/chiếc

Xe nhập thăng hoa, xe trong nước khủng hoảng doanh số

Mặc dù mùa xe cuối năm đang vào cao điểm song lượng xe bán ra của các hãng trong nước đang giảm. Trong khi đó, xe nhập khẩu tăng phi mã, khiến cuộc đua về nguồn cung xe cuối năm ngày càng khó nắm bắt. 

Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp - 1

Xe trong nước suy giảm doanh số mạnh mẽ, trong khi xe nhập thăng hoa mạnh mẽ

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tính trong tháng 10, có hơn 28.900 chiếc xe được bán ra tại thị trường Việt Nam, trong đó trên 70% là dòng xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi. Tháng 10, doanh số xe du lịch tăng 2% so với tháng trước.

Đáng chú ý, sản lượng tiêu thụ của xe lắp ráp trong nước tiếp tục đà suy giảm khi chỉ bán ra thị trường được 16.406 xe, giảm 3% so với tháng trước. Trong khi đó, số xe nhập khẩu từ nước ngoài là 12.542 xe, tăng 16% so với tháng trước.

Vios “thất sủng”, Xpander trở thành vua doanh số

Doanh số xe hơi tháng 10 theo báo cáo của Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) có 10 mẫu xe đắt khách nhất. Trong đó, mẫu xe Mitsubishi Xpander với doanh số 2.600 chiếc đã trở thành "hiện tượng" lạ khi vượt qua “vua doanh số” Toyota Vios hơn 400 chiếc.

Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp - 2

Xpander lần đầu vượt qua vua doanh số Vios trong tháng 10

Trong danh sách 10 mẫu xe ăn khách nhất tháng 10, có 4 mẫu xe nhập khẩu, 6 mẫu lắp ráp trong nước. Toyota có 3 đại diện là Vios, Fortuner và Innova, Trường Hải và Thành Công đều có hai đại diện, Honda và Ford đều có một đại diện.

Mẫu xe có doanh số cao nhất là Xpander, tháng 10 tiêu thụ được hơn 2.600 chiếc, bỏ xa nhiều đối thủ khác trong phân khúc xe đa dụng MPV và vượt qua cả xe sedan Vios. Giá bán hiện nay của Xpander theo hai phiên bản số sàn, bản thiếu là 550 triệu đồng, số tự động, bản đủ là 620 triệu đồng. Xe 7 chỗ ngồi, dung tích máy là 1.5L, thiết kế bắt mắt và hiện đại.

Mẫu Xpander tháng 10 có doanh số chiếm hơn 50% doanh số xe MPV của cả nước, bỏ xa nhiều đối thủ như Toyota Innova, Kia Sedona, Rondo…

Mẫu xe thứ 2 có doanh số cao nhất là Toyota Vios, tháng 10 tiêu thụ mẫu xe này đạt 2.200 chiếc, kém Xpander khoảng 400 chiếc, giảm nhẹ gần 100 chiếc so với tháng trước.

Xe Indonesia vào Việt Nam có giá dưới 300 triệu đồng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập Việt Nam trong tháng 10 tăng đột biến, trong đó đáng lưu ý, lượng xe Indonesia đạt hơn 8.000 chiếc, vượt cả xe Thái Lan. Giá xe được các doanh nghiệp nhập khẩu khai báo cực rẻ, chỉ dưới 300 triệu đồng/chiếc. 

Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp - 3

Xe nhập tiếp tục được tiêu thụ mạnh ở Việt Nam, trong khi đó xe trong nước giảm khá mạnh

Lượng xe nhập về Việt Nam tháng qua có khoảng 14.700 chiếc xe từ Thái Lan và Indonesia, trong đó Thái Lan là 6.700 chiếc, trị giá 134 triệu USD; Indonesia là 8.000 chiếc, trị giá hơn 100 triệu USD.

Giá xe bình quân khai báo của Thái Lan hiện vào khoảng 460 triệu đồng/chiếc, trong khi giá xe bình quân của Indonesia do doanh nghiệp khai báo chỉ khoảng 287 triệu đồng/chiếc.

Các loại xe khai báo giá nói trên đã bao gồm giá thuế tiêu thụ đặc biệt, không bao gồm giá thuế nhập khẩu (0%), chưa có các chi phí nội địa như: VAT, đăng ký xe… 

Với mức giá nói trên, xe Indonesia hiện có mức rẻ nhất thị trường. Điều này chứng tỏ các nhà nhập khẩu chủ yếu cho nhập các dòng xe giá rẻ, cỡ nhỏ vào Việt Nam để có lợi thế cạnh tranh như: Toyota Wigo, Avanza hay Mitsubishi Xpander…

Trong tháng 10, lượng xe Indonesia nhập về cũng vượt qua lượng xe từ Thái Lan, đối thủ chính có nhiều dòng xe nhập vào Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với các loại xe từ Indonesia và xe lắp ráp ở Việt Nam.

Xe nội giảm giá mất luôn doanh số

Trái ngược với xu hướng giảm giá để kích cầu tiêu dùng, mua sắm xe hơi, các dòng xe hơi lắp ráp tại Việt Nam đang mất đi doanh số. Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ xe lắp ráp trong nước tiếp tục đà suy giảm khi chỉ bán ra thị trường được 16.406 xe, giảm 3% so với tháng trước.

Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp - 4

Xe nội đang có quãng thời gian suy giảm doanh số 3 tháng liên tiếp

Tính đến hết tháng 10/2019, xe trong nước chỉ tiêu thụ được 153.100 chiếc, giảm hơn 21.600 chiếc. Doanh số các dòng xe trong nước sụt giảm tháng 10 là tháng thứ 3 liên tiếp suy giảm với tỷ lệ khoảng 12%.

Hiện, hầu hết các dòng xe của Indonesia và Thái Lan hay các nước khác trong ASEAN đều không chịu thuế nhập khẩu. Chính vì vậy, mức giá xe khai báo của doanh nghiệp không ảnh hưởng đến thu thuế suất thuế nhập khẩu xe hơi. 

Tuy nhiên, giá xe có ảnh hưởng đến giá tính thuế giá trị gia tăng, phí trước bạ đối với người sử dụng. Đặc biệt, nguy cơ nhập khẩu xe giá quá rẻ có thể sẽ bị điều tra chống bán phá giá hoặc kiểm soát truy suất nguồn gốc xuất xứ xe hoặc bộ, cụm linh kiện cấu thành các loại xe nhập nói trên.

Người Việt tốn bao nhiêu tiền để nuôi xe hơi?

Ngoài giá tiền mua xe cơ bản đang cao gấp nhiều lần thu nhập của mình, người Việt đã và đang phải trả thêm khá nhiều chi phí thường niên, cố định (trả một lần) để nuôi chiếc xe hơi cho mình hoặc gia đình.

Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp - 5

Ngoài các chi phí cố định như VAT, phí biển số, người Việt còn phải trả thêm nhiều tiền để cho chỗ đỗ xe, sắp tới là phí vào nội thành các thành phố lớn

Hiện nay, chi phí nặng nhất để sở hữu xe ngoài giá mua từ nhà cung cấp, doanh nghiệp chính là phí trước bạ 10% đến 12% tổng giá trị chiếc xe mua từ đại lý. Tiếp sau phí trước bạ là phí đăng kiểm, biển số, người dân có hộ khẩu Hà Nội sẽ phải trả 20 triệu đồng/xe, còn dân các tỉnh khác là 2 triệu đồng.

Ngoài phí cố định ban đầu, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm các loại phí thường niên, hàng năm như phí đường bộ khoảng 1,6 triệu đồng/năm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hơn 435.000 đồng/năm; các loại bảo hiểm xe hơi tự nguyện khác (va đụng, cháy nổ…) tuỳ theo giá trị khoảng từ 4 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm.

Như vậy, phí cố định cho người sở hữu xe hơi mỗi năm là 2 triệu đồng tiền phí sử dụng đường bộ, bảo hiểm dân sự; phí trước ba thấp nhất là 30 triệu đồng, trung bình khoảng 60 - 80 triệu đồng và cao nhất có thể đến cả tỷ đồng/chiếc.

Xe Trung Quốc đang bị người dân Việt Nam tẩy chay vì “đường lưỡi bò” phi pháp

Gần đây, nhiều mẫu ô tô Trung Quốc nhập vào Việt Nam bị phát hiện cài cắm thông điệp phi pháp của Trung Quốc.

Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp - 6

Xe Trung Quốc đang bị người Việt tẩy chay vì cài cắm đường lưỡi bò phi pháp 

Chủ một showroom ô tô cho biết, ô tô Trung Quốc chủ yếu tiêu thụ lai rai ở phía bắc còn tại thị trường phía nam, người tiêu dùng vẫn còn lạ lẫm với ô tô Trung Quốc nên rất ít đại lý dám kinh doanh. 

Hơn nữa, có lô xe Trung Quốc nhập về bị lỗi phải khắc phục tốn rất nhiều chi phí và còn mất uy tín với khách hàng.

“Sau vụ việc dính bản đồ đường lưỡi bò, thị trường ô tô Trung Quốc tại TP.HCM vốn đã ế càng ế hơn, rất ít khách hỏi mua” - một chủ showroom chia sẻ.

Về phía khách hàng, anh Đình Quân, nhà ở quận Thủ Đức, TP.HCM, nói anh và một vài người bạn đã mua ô tô Trung Quốc với giá rẻ hơn các dòng xe cùng phân khúc của Nhật, Mỹ, Hàn Quốc… từ 300 đến 400 triệu đồng. Tuy nhiên, ô tô Trung Quốc hay bị lỗi, phải sửa chữa rất mất thời gian và tốn kém. Đã vậy, khi xe gặp trục trặc rất khó tìm được nơi để bảo hành, sửa chữa hoặc không có phụ tùng.

Đại diện một số công ty cũng cho hay đã tạm ngừng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc. “Chúng tôi đang trao đổi với phía đối tác Trung Quốc để không tích hợp bản đồ có hình lưỡi bò vào những xe xuất khẩu sang Việt Nam hoặc loại bỏ nó để tránh vi phạm, bị tịch thu” - đại diện công ty trên cho hay.

An Linh(Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Sự thật tàn nhẫn sau món ăn trứ danh phục vụ đại gia
Sự thật tàn nhẫn sau món ăn trứ danh phục vụ đại gia

Để có được những món ăn xa hoa phục vụ giới nhà giàu, những con vật phải trải qua một quá trình giết mổ kinh hoàng, bị đối xử tàn nhẫn đến con người cũng phải khiếp sợ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:40

Khó tin: Người dân Trung Quốc ăn cắp cả thịt lợn khi đi chợ
Khó tin: Người dân Trung Quốc ăn cắp cả thịt lợn khi đi chợ

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt quả tang ăn cắp thịt lợn do giá thịt tăng vọt khi đại dịch cúm lợn đang tàn phá tại đất nước đông dân nhất thế giới này.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:00

Audemars Piguet và triết lí làm chủ cuộc chơi
Audemars Piguet và triết lí làm chủ cuộc chơi

(Dân trí) - Với bề dày lịch sử 144 năm được lưu giữ và phát triển qua 4 thế hệ của hai gia đình sáng lập, cho đến nay, những chiếc đồng hồ Audemars Piguet vẫn được thiết kế và chế tác thủ công bởi những nghệ nhân của hãng với sự hoàn hảo luôn được đặt lên hàng đầu, đúng như triết lí “To break the rules, you must first master them” (Để phá bỏ những quy tắc, trước tiên bạn phải làm chủ được chúng).

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:00

Năm 2020, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam cần tăng 35%
Năm 2020, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam cần tăng 35%

(Dân trí) - Dựa theo giả định kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% và lạm phát quanh ngưỡng 4% theo mục tiêu của Chính phủ trong năm 2020, vốn hóa thị trường cần tăng 35% trong năm 2020 để đạt 100% GDP.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:56

Tồn kho hàng chục ngàn xe, ô tô mùa Tết đại hạ giá
Tồn kho hàng chục ngàn xe, ô tô mùa Tết đại hạ giá

Cuối năm, ô tô tồn kho hàng chục nghìn chiếc, đại hạ giá. Cạnh tranh gay gắt giữa xe nhập ngoại và xe nội, dự báo giá còn giảm. Các DN đang tìm mọi cách giải phóng xe tồn bởi càng để lâu càng khó bán.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:20

Chủ tàu 67 “cầu cứu” vì công ty bảo hiểm ngừng bán bảo hiểm tàu cá
Chủ tàu 67 “cầu cứu” vì công ty bảo hiểm ngừng bán bảo hiểm tàu cá

(Dân trí) - Hết ngân hàng từ chối cho vay vốn vì nợ chồng chất, giờ lại đến công ty bảo hiểm “quay lưng” không bán bảo hiểm tàu cá, nhiều chủ tàu 67 lâm vào cảnh có tàu nhưng không dám ra khơi.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:00

Thủ tướng lên tiếng về thông tin Bộ Giao thông “quá ưu ái” taxi công nghệ
Thủ tướng lên tiếng về thông tin Bộ Giao thông “quá ưu ái” taxi công nghệ

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng Bộ GTVT “quá ưu ái” các hãng taxi công nghệ nước ngoài và gây khó khăn cho doanh nghiệp nội. Về việc này, Thủ tướng khẳng định không có sự cản trở và đơn vị kinh doanh vận tải được tự do lựa chọn.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:00

Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2020
Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2020

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu (LTT) vùng đối với người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2020, LTT vùng tăng từ 150.000-240.000 đồng/người/tháng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:57

Lợi nhuận "khủng": Ngân hàng trả công cho nhân viên gần cây vàng mỗi tháng
Lợi nhuận "khủng": Ngân hàng trả công cho nhân viên gần cây vàng mỗi tháng

(Dân trí) - Báo cáo tài chính của 26 ngân hàng cho thấy, 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 94.000 tỷ đồng. Theo đó, các ông chủ cũng sẵn lòng mở rộng hầu bao chi lương thưởng cho nhân viên hơn, có ngân hàng còn trả công lên tới 37 triệu đồng mỗi tháng, tức gần 1 cây vàng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:00

Con cá lạ nhất Việt Nam, ăn cháo bằng thìa, có chân quý hiếm
Con cá lạ nhất Việt Nam, ăn cháo bằng thìa, có chân quý hiếm

Ở Việt Nam, có những con cá gây cho mọi người sự tò mò, thích thú vì chỉ ăn cơm trắng và phải đút bằng thìa, hay những con cá lạ có chân và biết tự mọc phần cơ thể bị mất.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 04:25

Thủ tướng “cấm” thiết bị bay không người lái sau các sự cố hàng không bất thường
Thủ tướng “cấm” thiết bị bay không người lái sau các sự cố hàng không bất thường

(Dân trí) - Sau sự cố của hãng hàng không T’way Air - Hàn Quốc và Vietjet, Thủ tướng vừa chỉ đạo cấm thiết bị bay không người lái hoạt động trong phạm vi 8 km, tính từ ranh giới cảng hàng không, sân bay.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 03:18

Ông Huy Nhật xuất hiện với tiết lộ “sốc”, nhà đầu tư ngoại Món Huế "phản pháo"
Ông Huy Nhật xuất hiện với tiết lộ “sốc”, nhà đầu tư ngoại Món Huế "phản pháo"

(Dân trí) - Bất ngờ xuất hiện sau khoảng gần một tháng chuỗi Món Huế đóng cửa, ông Huy Nhật - nhà sáng lập chuỗi nhà hàng này - tiết lộ rằng đã bị nhóm nhà đầu tư ngoại "đẩy" ra khỏi công ty. Ngay sau đó, nhóm nhà đầu tư này cũng đã lên tiếng phản hồi.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 01:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương sắp tăng cao nhất 8 năm
Lương sắp tăng cao nhất 8 năm

(Dân trí) - Tuần qua, đông đảo độc giả cảm thấy phấn khởi với thông tin từ 1/7/2020, lương cơ sở sẽ tăng cao nhất trong 8 năm lên 1,6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, song song với đó là những thông tin về giá nước mua từ Nhà máy Sông Đuống đắt đỏ hay nguy cơ thiếu điện trở nên “cấp bách”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:52

Tỷ phú nội mua đứt ông lớn ngoại, đại gia Việt đảo ngược cuộc chơi
Tỷ phú nội mua đứt ông lớn ngoại, đại gia Việt đảo ngược cuộc chơi

Trước cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đại gia ngoại trong lĩnh vực bán lẻ, các tỷ phú Việt vẫn quyết tâm chơi lớn để giành lại vị thế trên sân nhà.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:39

Cắt đôi cây sanh cổ trong "top 20" vẫn bán được 16 tỷ đồng
Cắt đôi cây sanh cổ trong "top 20" vẫn bán được 16 tỷ đồng

(Dân trí) - Cây sanh cổ bị cắt đôi nhưng vẫn bán được gần 16 tỷ đồng; giá vé các trận đấu của đội tuyển Việt Nam hay như chuyện giá thịt lợn tăng chưa từng có... là những dòng thông tin thu hút dư luận tuần qua.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:30

Người Việt tốn bao nhiêu tiền để nuôi xe hơi?
Người Việt tốn bao nhiêu tiền để nuôi xe hơi?

(Dân trí) - Sở hữu chiếc xe hơi tại Việt Nam không phải là chuyện đơn giản bởi giá xe bán ra khá đắt đỏ. Và điều khiến nhiều người lo ngại nhất lại là chi phí nuôi xe.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:15

"Hot girl" ngân hàng tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách
"Hot girl" ngân hàng tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về sếp phó ngân hàng xinh đẹp tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:00

Tôm hùm 28.000 đồng/con, có nên mua về sử dụng?
Tôm hùm 28.000 đồng/con, có nên mua về sử dụng?

Trên thị trường, tôm hùm chỉ bán với giá 28.000 đồng/con đang hút khách, luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Vì sao chúng lại rẻ đến vậy, chất lượng có đảm bảo?

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:00

Đón giáng sinh, rinh quà năm mới cùng ACB
Đón giáng sinh, rinh quà năm mới cùng ACB

(Dân trí) - Nhân dịp lễ hội cuối năm, ACB đã tung chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn với hàng nghìn quà tặng “cực phẩm” dành cho khách hàng gửi tiết kiệm hay phát sinh giao dịch tại quầy hoặc trên internet banking.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:30

Công an làm việc với công ty thuộc công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng
Công an làm việc với công ty thuộc công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng

(Dân trí) - Vừa qua, Công an tỉnh Đắk Nông có đến làm việc với Công ty Tân Hải ở Cà Mau. Đây là công ty trực thuộc Công đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau và từng bán xăng dầu của “đại gia” Trịnh Sướng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:11

“Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận”
“Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận”

(Dân trí) - “Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận. Nếu không làm tốt công tác này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:16

Tỷ phú Bill Gates trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới
Tỷ phú Bill Gates trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Người đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates đã chính thức trở lại ngôi giàu nhất thế giới sau hai năm để ông chủ Amazon -Jeff Bezos vượt mặt.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:10

Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ "vớ bẫm" kho báu trong bụng
Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ "vớ bẫm" kho báu trong bụng

Sau khi nhìn những hình ảnh mà cô Tống Mỹ đăng tải, một người bạn của cô cho hay, cô Tống Mỹ đã "phát tài", đây là báu vật trong bụng gà, còn gọi là "kê bảo".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:10

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Khai thác tiềm năng du lịch dựa vào nông thôn
Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Khai thác tiềm năng du lịch dựa vào nông thôn

(Dân trí) - “Liên kết khai thác du lịch nông nghiệp, văn hóa, sinh thái dựa vào cộng đồng trong xây dựng nôn thôn mới tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”, đây là chủ đề tại buổi hội thảo về liên kết du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung diễn ra tại Quảng Nam ngày 15/11.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:00