Xe nhập giảm hàng nghìn chiếc trong nửa "tháng cô hồn"

(Dân trí) - Trong nửa tháng cô hồn - tháng 7 âm lịch (tháng 8 dương lịch) lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam đã giảm khá mạnh hàng nghìn chiếc so với tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính từ ngày 1 đến hết ngày 15/8, lượng xe nhập chỉ đạt 4.200 chiếc, trong đó có hơn 3.500 chiếc xe con dưới 9 chỗ ngồi. Lượng giảm các dòng xe nguyên chiếc là 1.700 chiếc và xe con là hơn 1.000 chiếc.

Như vậy, dưới tác động của tâm lý đám đông, tháng kiêng kị cô hồn, lượng xe nhập cũng đã giảm, điều này phù hợp với diễn biến của thị trường xe hiện nay khi hầu hết đại lý khó bán trong 15 ngày đầu tháng 8, trùng với thời điểm 15 ngày đầu tháng 7.

Xe nhập giảm hàng nghìn chiếc trong nửa tháng cô hồn - 1

Xe nhập khẩu suy giảm hàng nghìn chiếc nửa tháng cô hồn

Việc các dòng xe nhập suy giảm thời gian qua chủ yếu tập trung vào xe của Thái Lan, Indonesia - nơi cung cấp chủ yếu xe nhập cho Việt Nam. Các dòng xe bị ảnh hưởng nhiều nhất là Honda, Ford, Mitsubishi, Nissan, Toyota, Kia....

Theo thông tin từ các đại lý xe hơi tại Phạm Hùng, Hà Nội, do tâm lý sợ mua xe vào tháng 7 âm nên hầu như các nhà cung cấp cũng chỉ nhập bổ sung các mẫu xe còn thiếu. Khá nhiều showroom không bán được xe trong tháng và cũng không có hợp đồng tương lai

Diễn biến thị trường xe trong tháng 8/2019 không có mẫu xe mới nào được ra mắt tại Việt Nam. Các doanh nghiệp, hãng cũng không thực hiện các đợt giảm giá nhiều như trước đây, đặc biệt trong tháng 8, nhiều đại lý xe cũ tại Hà Nội phải đóng cửa vì không có khách hoặc chỉ mở cho khách thăm quan.

Theo báo cáo của VAMA, trong 7 tháng đầu năm lượng xe tải cỡ nhỏ (xe Van) tiêu thụ giảm mạnh và dường như hết đất sống ở Việt Nam. Cụ thể, 7 tháng đầu năm, doanh số các dòng xe van suy giảm mạnh.

Cụ thể, trong tháng 7, dòng xe này chỉ bán được hơn 60 chiếc, giảm gần 100 chiếc so với tháng trước. Đáng chú ý, trong 7 tháng đầu năm lượng bán ra của xe Van chỉ đạt 790 chiếc, giảm hơn 830 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Đáng nói, trong phân khúc xe Van, hiện nay dòng xe minivan đang được tiêu thụ mạnh hơn bởi đây là các dòng xe mới được sản xuất hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Các thương hiệu minivan nổi tiếng được bán nhiều thời gian như Toyota Sienna, Ford Transit, Kia Sedona, Toyota Alphard và Honda Odyssey...

Mặc dù xe nhập nửa tháng qua giảm hàng nghìn chiếc song theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, đại lý xe trên thị trường sẽ không có khan hiếm xe vào tháng sau và các tháng cuối năm 2019.

"Các hãng và doanh nghiệp đều chủ động nhập hàng để phục vụ cao điểm mua sắm xe cuối năm, thường kế hoạch nhập xe là từng quý hoặc nửa năm, tuy nhiên gần đây các nhà nhập khẩu xe hơi đều nhập xe theo đơn hàng 1 đến 2 tháng để chủ động đối phó với diễn biến chính sách. Chính vì thế, các dòng xe trên thị trường sẽ không có biến động lớn sắp tới", chủ một đại lý xe hơi tại Hà Nội cho phóng viên biết.

An Linh