Chủ nhật 26/02/2017 - 07:06

Xe Ấn Độ 84 triệu, đại gia ô tô Việt ôm hận ngàn tỷ

Đầu 2017, ô tô từ Indonesia, Thái Lan dồn dập đổ về Việt Nam khi thuế nhập khẩu giảm thêm 10%. Đặc biệt dù không được ưu đãi thuế nhưng xe Ấn Độ cũng đua nhau cập bến với giá chỉ 84 triệu đồng/chiếc chưa tính thuế. Điều này tiếp tục đặt ra mối nghi ngại về tương lai của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi năm 2018, thuế nhập ô tô trong ASEAN chỉ còn 0%.
>>Lý do ô tô Ấn Độ giá rẻ, hút khách
>>Ô tô giá rẻ ồ ạt về Việt Nam: Xe Ấn Độ chỉ 84 triệu đồng/chiếc

Xe nhập đổ bộ, phá sản giấc mơ ô tô Việt

Dọc Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), dự án Cụm các nhà máy máy sản xuất, lắp ráp ô tô Vinaxuki của Công ty TNHH MTV Ô tô Vinaxuki vẫn chỉ là những khung sắt dở dang, nằm phơi mưa nắng. Đáng ra, nếu xuôi chèo mát mái, dự án đã phải hoàn thành vào 2010.

Nhưng chỉ vì giấc mơ ô tô “thương hiệu Việt” của ông chủ tịch Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên thất bại, nên nhà máy này cũng chịu chung số phận.

Những dự án khác của Vinaxuki ở Đông Anh (Hà Nội), Thái Nguyên cũng trong tình trạng tương tự, cỏ dại mọc đầy. Vinaxuki đã chông chênh bên bờ vực vì một giấc mơ mà nhiều người cho là hoang đường. Những gì còn lại là vị đại gia một thời này đang phải gánh khoản nợ hàng ngàn tỷ không biết cách nào để gỡ.


Ông Huyên bên giấc mơ ô tô thương hiệu Việt dang dở.

Ông Huyên bên giấc mơ ô tô thương hiệu Việt dang dở.

Ô tô “thương hiệu Việt ” là hoang đường, nhưng việc sản xuất linh kiện, lắp ráp ô tô Việt Nam cũng chưa làm tròn vai. Ngay cả hướng đi này đến nay cũng đầy chông gai.

Trong quá khứ, Việt Nam từng đặt ra mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi là 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010. Nhưng đến nay, Bộ Công Thương đã thừa nhận thất bại khi đến cuối 2016 mới chỉ đạt bình quân khoảng 7-10%, trong đó Thaco đạt 15-18%, Toyota Việt Nam đạt 37% đối với riêng dòng xe Innova, thấp hơn mục tiêu đề ra.

Thách thức còn lớn hơn khi năm 2018, thuế ô tô nhập khẩu từ ASEAN sẽ về 0%, liệu các tập đoàn ô tô lớn có còn coi Việt Nam là nơi để đầu tư nữa không? Bởi, trước khi đầu tư dự án lắp ráp tại Việt Nam, các tập đoàn ô tô lớn đều đã có dự án sản xuất ô tô con quy mô lớn ở Thái Lan, Indonesia,... Công suất các nhà máy này thường được tính toán cho thị trường khu vực, chứ không tính riêng cho quốc gia nơi đặt nhà máy.

Cho nên, công bố kết quả khảo sát đầu tư của DN Nhật Bản ở Việt Nam, ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM, nhận định, xu hướng là DN Nhật sẽ tập trung sản xuất ô tô ở các nhà máy của họ tại Thái Lan, Indonesia rồi bán sang Việt Nam, nhất là từ sau năm 2018.


Ô tô nhập tháng 1/2017 từ Indonesia, Ấn Độ tăng mạnh so với cùng kỳ.

Ô tô nhập tháng 1/2017 từ Indonesia, Ấn Độ tăng mạnh so với cùng kỳ.

Chẳng đợi đến 2018, mà khi thuế xe trong ASEAN mới giảm thêm 10% từ 2017, ô tô nhập đã ùn ùn về. Tổng số xe dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam trong 1,5 tháng lên tới gần 8.000 chiếc, cao hơn 5.000 chiếc so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu từ khu vực ASEAN.

Cơ hội mong manh

Ông Nguyễn Đình Quyết, Giám đốc công ty TNHH Hưng Hà, từng kinh doanh ô tô, nhận định: DN cứ thấy có lợi là làm, đặc biệt là DN FDI. Cho nên, khi tính toán không cạnh tranh được là họ rút thôi. "Khi thuế nhập ô tô về 0℅, tôi dám chắc là cạnh tranh sẽ khủng khiếp. Họ chỉ duy trì được nếu có cam kết hỗ trợ của hãng và Chính phủ", ông Quyết noi.

“Nhập khẩu hết phụ tùng thì khó cạnh tranh vì dung lượng thị trường Việt Nam rất bé. Muốn nhập khẩu phụ tùng rẻ như Thái Lan thì phải cam kết một doanh số nhất định, mà lại mất công vận chuyển nữa thì khó cạnh tranh”, ông Quyết đánh giá

Ông Nguyễn Tuấn, Công ty TNHH thương mại Thiên An Phúc thẳng thắn: Các hãng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thôi, họ có cần quan tâm đến công nghiệp ô tô ở nước nào đâu. Khi hết bảo hộ họ chuyển sang nước nào có lợi thế hơn trong khối.

“Công nghiệp ô tô có thể làm ra cái xe giá bằng với chiếc xe Ấn Độ nhập về Việt Nam có 84 triệu không, hay lại giống Vinaxuki?”, ông Tuấn băn khoăn và thốt lên “Thời gian không kịp nữa rồi, chỉ còn 10 tháng nữa thôi là thuế về 0%”.


​2018 thuế ô tô nhập trong Asean về 0%.

​2018 thuế ô tô nhập trong Asean về 0%.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công ty CP Thương mại KYLIN-GX668 (Hải Phòng), cho rằng, khi thuế nhập khẩu giảm xuống 0% vào năm 2018, giá ô tô sản xuất trong nước sẽ không cạnh tranh nổi và xu hướng nhập xe là tất yếu.

Tuy nhiên, vẫn còn “cửa” cho DN lắp ráp, tất nhiên là cửa hẹp, bởi không phải ô tô nào của bất kỳ hãng nào cũng được nhập về. Thông thường, các hãng sẽ có quy định, thỏa thuận về thị phần, phân khúc cụ thể, không phải muốn nhập gì cũng được.

Ông Nguyễn Đình Quyết cũng để ngỏ khả năng DN xin được một vài mẫu của hãng chưa có ở trong khối ASEAN để sản xuất ở Việt Nam và xuất lại vào trong khối. Ví dụ như Hyundai hoặc Mazda chẳng hạn, họ chưa có nhà máy ở Thái Lan. “Nhưng vẫn phải xin ưu đãi thì mới làm được”, ông Quyết nói.

Ông Đinh Tuấn Minh, Giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu thị trường Market Intello, bình luận: Các DN ô tô của Nhật Bản có thể sẽ rút đi thay vì sản xuất ở Việt Nam. Họ sẽ nhập khẩu, phân phối từ các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia. Đó là chuyện đương nhiên diễn ra.

Bên lề Triển lãm gia công phụ tùng Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội ngày 23/2, ông Atsusuke Kawada - Trưởng đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội, nói rằng chưa nghe nói các DN lắp láp, kinh doanh ô tô Nhật Bản muốn rời bỏ thị trường Việt Nam. Song, sự gia tăng về số lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam khiến những DN lắp ráp xe hơi trong nước có chút lao đao.

Theo ông Atsusuke Kawada, việc Việt Nam cần làm lúc này là nâng cao hơn tỷ lệ nội địa hóa , hướng đến tự sản xuất được linh kiện, phụ tùng để tạo hấp dẫn đối với các nhà sản xuất và lắp ráp ôtô. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cần có những chính sách hỗ trợ thêm với DN ô tô trong nước.

Theo: Lương Bằng

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Bình Định: Heo rớt giá, người nuôi ôm nợ
Bình Định: Heo rớt giá, người nuôi ôm nợ

(Dân trí) - Từ trước Tết đến nay, giá heo thịt rớt giá thê thảm và giữ mức giá thấp kéo dài. Hiện giá heo thịt loại đẹp, nạc nhiều, trọng lượng 60-70 kg/con, giá giao động từ 32.000 - 33.000 đồng/kg, khiến người nuôi ôm nợ.

Thứ hai, 27/02/2017 - 05:00

Richard Mille bắt tay cùng thần đồng tennis Alexander Zverev
Richard Mille bắt tay cùng thần đồng tennis Alexander Zverev

Với nickname ‘Sascha’, thần đồng 19 tuổi người Đức Alexander Zverev được coi là hiện thân của thế hệ siêu sao quần vợt quốc tế tiếp theo. Không chỉ gây chú ý với tài năng thiên bẩm của mình, Sascha còn khiến làng banh nỉ phải trầm trồ khi trở thành đối tác của thương hiệu xa xỉ Richard Mille và đeo trên tay chiếc đồng hồ RM 27-01 trị giá hơn 18 tỉ đồng trong mỗi trận đấu của mình.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:29

Cá lớn không bán được, người nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn
Cá lớn không bán được, người nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều hộ nuôi cá lồng bè trên sông Bồ (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang rất vất vả vì không tìm được thị trường tiêu thụ.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:00

APEC 2017: An ninh lương thực tìm thấy cơ hội trong thách thức
APEC 2017: An ninh lương thực tìm thấy cơ hội trong thách thức

(Dân trí) - Một trong những thách thức lớn nhất đối với phát triển nền nông nghiệp ở Việt Nam nói riêng và cả các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chính là biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội khi nông nghiệp phải tái cơ cấu để kịp thời thích ứng và có thêm thành tựu

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:00

Thương mại điện tử Việt đang "dọn cỗ" cho doanh nghiệp ngoại xí phần
Thương mại điện tử Việt đang "dọn cỗ" cho doanh nghiệp ngoại xí phần

(Dân trí) - Trung bình mỗi người sử dụng internet tại Việt Nam chi 160 USD/năm cho thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, đa phần các chi tiêu này qua kênh bán hàng nước ngoài, trong khi đó nhiều DN hoạt động TMĐT trong nước không thể khai thác được tiềm năng vì vốn, công nghệ và niềm tin khách hàng.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:29

Chứng tích các 'trung tâm quyền lực' thời bao cấp
Chứng tích các 'trung tâm quyền lực' thời bao cấp

Mậu dịch thời bao cấp là loại hình kinh doanh đã được xóa bỏ hơn 30 năm. Hiện nay, không ít những cửa hàng kiểu này vẫn còn với biển hiệu cũ, như một chứng tích của "trung tâm quyền lực" một thời.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 04:05

APEC 2017: Khó công bằng giữa các loại hình kinh doanh mới và truyền thống
APEC 2017: Khó công bằng giữa các loại hình kinh doanh mới và truyền thống

(Dân trí) - Phải tìm giải pháp đảm bảo sự công bằng để làm sao kiểu kinh doanh truyền thống không bị loại bởi loại hình kinh doanh mới hay tạo ra loại kinh doanh không lành mạnh; đồng thời, vừa khuyến khích kinh doanh truyền thống thay đổi, vừa không hạn chế kiểu kinh doanh mới xuất hiện. Đây là thách thức đối với các cơ quan quản lý cạnh tranh ở các nền kinh tế APEC cũng như toàn cầu.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:00

Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm từ bán cây giống dưa chuột, cà chua
Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm từ bán cây giống dưa chuột, cà chua

(Dân trí) - Chỉ bằng cách mày mò, học hỏi qua sách báo, mạng Internet ông Nguyễn Khắc Mạnh – Giám đốc HTX Dịch vụ và Nông nghiệp Đình Bảng, Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tự thiết kế được nhà ươm cây giống và hệ thống tưới nước nhỏ giọt công nghệ Israel mang về thu nhập hàng tỷ đồng/năm cho gia đình.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 01:13

Thụy Điển than phiền vì người dân nộp thuế quá nhiều
Thụy Điển than phiền vì người dân nộp thuế quá nhiều

(Dân trí) - Người dân Thụy Điển trả vượt mức thuế mà họ phải nộp kể từ khi Ngân hàng Trung ương hạ mức lãi suất xuống dưới 0% vào 2 năm trước. Chính vì vậy, Chính phủ Thụy Điển đã có lời phàn nàn có một không hai khi đất nước này đang thu được quá nhiều tiền thuế.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 11:09

"Di sản đen" của ông Võ Kim Cự và nghi án giấy phép 20.000 USD
"Di sản đen" của ông Võ Kim Cự và nghi án giấy phép 20.000 USD

(Dân trí) - Ngoài những thông tin liên quan đến các chính khách như Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, ông Võ Kim Cự, trong tuần qua, tin tức cũng "nóng" lên với thông tin mua giấy phép xuất khẩu gạo tốn kém 20.000 USD, việc chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của cha con ông Trầm Bê tại Sacombank...

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:50

Bỏ túi 50 triệu đồng/tháng nhờ nuôi thỏ New Zealand
Bỏ túi 50 triệu đồng/tháng nhờ nuôi thỏ New Zealand

(Dân trí) - Chán với cảnh làm ruộng quanh năm mà vẫn nghèo, ông Hoàng Sỹ Nam (thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã tự mày mò, tìm hiểu qua sách báo về kỹ thuật nuôi thỏ. Hiện nay, chuồng thỏ hơn 3.000 con của lão nông này đã cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:00

Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức
Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức

(Dân trí) - Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức vừa công bố, khối lượng hàng hóa có tổng giá trị 170 tỷ bảng Anh đã được giao dịch giữa Đức và Trung Quốc trong năm 2016.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái 9x sở hữu vườn hoa hồng trị giá 5 tỷ đồng
Cô gái 9x sở hữu vườn hoa hồng trị giá 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Khởi nghiệp bằng việc kinh doanh bán hoa qua Facebook, sau 2 năm, Phạm Thiên Trang sở hữu khu vườn rộng 5.000m2 với hơn 1.500 loại hồng cung cấp ra thị trường, doanh thu mỗi tháng từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:00

Năng lượng Hòa Phát: Chủ động nguồn điện, thu hồi và tái sử dụng nước tới hơn 70%
Năng lượng Hòa Phát: Chủ động nguồn điện, thu hồi và tái sử dụng nước tới hơn 70%

Nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện Hòa Phát nằm trong khuôn viên KLH cũng áp dụng cơ chế thu hồi nhiệt để phát điện đạt công suất 52MW, đáp ứng được tới trên 40% toàn bộ nhu cầu sử dụng điện sản xuất của KLH.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:52

Dự án hoàn thành mà đường chưa xong: Dân kêu khổ, chủ đầu tư kêu khó
Dự án hoàn thành mà đường chưa xong: Dân kêu khổ, chủ đầu tư kêu khó

(Dân trí) - Khởi công từ tháng 4/2015, đến nay, dự án nhà ở cho cán bộ Viện kiếm sát Nhân dân tối cao đã hoàn thành đúng tiến độ nhưng, sau rất nhiều văn bản kiến nghị từ phía chủ đầu tư, đường vào dự án vẫn chưa được hoàn thiện. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của hơn 600 hộ dân sắp về sinh sống mà còn gây khó khăn cho việc bán hàng của chủ đầu tư.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:00

Cách 5 tỷ phú tự thân lập nghiệp xả stress
Cách 5 tỷ phú tự thân lập nghiệp xả stress

(Dân trí) - Để thư giãn sau một ngày bận rộn, tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft đã nói rằng ông thích đọc sách khoảng một giờ đồng hồ trước khi đi ngủ, thậm chí khi đó đã là đêm muộn.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:00

Tân Á Đại Thành: Quyết tâm chinh phục ngôi vị quán quân ngành kim khí
Tân Á Đại Thành: Quyết tâm chinh phục ngôi vị quán quân ngành kim khí

Sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, tốc độ đô thị hoá “vũ bão”, dự báo nhu cầu sử dụng bồn nước và các sản phẩm kim khí gia dụng trong 10 năm tới là động lực cho Tân Á Đại Thành bứt phá và chinh phục ngôi vị “quán quân” doanh nghiệp sản xuất các thiết bị kim khí tại Việt Nam.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 03:55

Những “di sản” tai tiếng của ông Võ Kim Cự
Những “di sản” tai tiếng của ông Võ Kim Cự

Rời Hà Tĩnh ra Trung ương công tác, ông Võ Kim Cự để lại phía sau nhiều dự án với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang ngắc ngoải.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 02:45

Có thêm 16 tỉnh "trắng" FDI trong đầu năm 2017
Có thêm 16 tỉnh "trắng" FDI trong đầu năm 2017

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, hai tháng đầu năm 2017, cả nước chỉ có 47 tỉnh có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới và tăng thêm, còn 16 địa phương không thể thu hút được vốn nước ngoài nào cũng như các dự án cũ được tăng thêm vốn.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 02:00

Thị trường sốt nóng, vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản Việt Nam
Thị trường sốt nóng, vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Trong 2 tháng đầu năm 2017, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đã tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm trước, chiếm hơn 10% tổng lượng vốn FDI vào các ngành và lĩnh vực.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 01:30

Giải mã lý do bất động sản có không gian công cộng tăng giá
Giải mã lý do bất động sản có không gian công cộng tăng giá

Giá trung bình của 1m2 đất trên đường Nguyễn Huệ đã gia nhập “câu lạc bộ tiền tỷ” ngay sau khi con đường này trở thành phố đi bộ. Nhà Phú Mỹ Hưng thêm đắt giá kể từ khi có hồ Bán Nguyệt, cầu Ánh Sao... Những không gian công cộng đặc sắc này đã giúp giá trị bất động sản xung quanh tăng rất nhanh.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 01:05

Trước khi rời Sacombank, nhà ông Trầm Bê đã nâng sở hữu vượt 9,5% vốn điều lệ
Trước khi rời Sacombank, nhà ông Trầm Bê đã nâng sở hữu vượt 9,5% vốn điều lệ

(Dân trí) - Trước khi chấm dứt vai trò quản trị, điều hành tại Sacombank, gia đình ông Trầm Bê vẫn sở hữu 9,523% vốn điều lệ ngân hàng Sacombank, trị giá hơn 1.800 tỷ đồng. So với thời điểm 30/6/2015, tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Bê đã tăng thêm 2,75%.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 01:00

ANZ: TPP đổ vỡ chỉ mất đi cơ hội, chưa ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam
ANZ: TPP đổ vỡ chỉ mất đi cơ hội, chưa ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thất bại dấy lên lo ngại rằng nguồn vốn vào sản xuất các hàng xuất khẩu sang Mỹ sẽ mất đi. Tuy nhiên, Mỹ rút khỏi TPP thực chất chỉ là mất đi các cơ hội, chứ chưa có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế thật của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 10:00

Công trình cao ốc, chung cư... nhan nhản gặp sự cố, xây không phép
Công trình cao ốc, chung cư... nhan nhản gặp sự cố, xây không phép

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, xây dựng không phép đang "đội sổ" trong số các vụ vi phạm về hoạt động xây dựng. Những địa phương đang là điểm nóng về vi phạm xây dựng là Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn, quận 12. Nhiều công trình xây dựng cao ốc, chung cư... ở trung tâm cũng xảy ra sự cố.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 09:00