Thứ tư, 29/08/2012 - 10:30

Xây trường học trong khu đô thị - sức hút dự án

Mới đây, Công ty CPĐT Văn Phú - Invest đã đồng loạt hoàn thiện, bàn giao cho UBND Quận Hà Đông 3 trường học công lập được xây dựng ngay trong Khu đô thị mới Văn Phú (Phường Phú La, Hà Đông) với tổng mức đầu tư lên tới gần 100 tỷ đồng…

Các khu đô thị đông dân vì có hạ tầng tốt

Báo cáo của Bộ Xây dựng về kết quả kiểm tra tại 18 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội cách đây không lâu cho thấy, một trong những lý do chủ yếu để các khu đô thị tập trung được lượng dân cư đông đúc là vì có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hình thành đồng bộ và các hạng mục hạ tầng xã hội tương đối đầy đủ. Điều này có thể thấy ở một số khu đô thị như Nam Trung Yên, Trung Hòa – Nhân Chính, Xa La…

Đáng chú ý, đường sá, trường học chính là nhân tố quan trọng hàng đầu để thu hút cư dân đến ở tại các khu đô thị. Nắm bắt được tâm lý này, tháng 5/2012 vừa qua, Công ty CPĐT Văn Phú – Invest đã đồng loạt hoàn thiện và bàn giao cho UBND Quận Hà Đông 3 trường học công lập các cấp (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) ngay trong Khu đô thị mới Văn Phú (Phường Phú La, Hà Đông) với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng, quy mô trên 25.000m2 đất. (Theo quy hoạch, khu đô thị sẽ không bố trí trường PTTH do liền kề khu vực đã có Trường PTTH Nguyễn Huệ mới được hoàn thành năm 2011). Các trường học này đã tuyển sinh được tổng số gần 2.000 học sinh và hiện đang gấp rút chuẩn bị khai giảng năm học đầu tiên.
 
Trường tiểu học Phú La tại khu đô thị Văn Phú
Trường tiểu học Phú La tại khu đô thị Văn Phú

Rõ ràng, với việc đồng loạt đưa vào sử dụng 3 trường học này, gần 700 hộ dân đang sinh sống trong khu đô thị và cư dân khu vực lân cận đã có thể yên tâm về việc học tập cho con em mình.

Đây là hệ thống trường công lập (không phải trường tư thục) có học phí phù hợp với đa số các hộ gia đình, cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên rộng rãi, đường sá thuận tiện, học sinh đi học chỉ trong vòng bán kính khoảng 1km và chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên của các trường công lập được đảm bảo.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, kể từ khi các trường học cơ bản hoàn thiện và bàn giao từng phần cho UBND Quận Hà Đông vào đầu năm 2012, rất nhiều phụ huynh đã đến xem xét cơ sở vật chất của Nhà trường, số cư dân đến ở trong Khu đô thị đang ngày càng tăng nhanh.

Không chỉ trường học, các hạ tầng khác: khu sinh hoạt cộng đồng, sân thể thao, trụ sở UBND Phường, … đều đã được hoàn thiện. Hệ thống 13 công viên, sân chơi, vườn hoa đang dần hoàn thành và sẽ xong toàn bộ trong năm 2012. Toàn bộ hệ thống điện, nước sinh hoạt của dự án đã hoàn thành và bàn giao cho Công ty nước sạch Hà Đông, chi nhánh điện Hà Đông, từ đầu năm 2011. Dọc các tuyến đường trong Khu đô thị, cây xanh đã được trồng hoàn chỉnh và được duy trì chăm sóc thường xuyên.
 
Trường tiểu học Phú La tại khu đô thị Văn Phú
Hạ tầng tốt là yếu tố tiên quyết giúp các dự án nằm trong “tầm ngắm” để khách hàng lựa chọn.
 
Đầu tư trường công lập – cần cơ chế rõ ràng

Khỏi phải nói những tiện ích đem lại từ việc xây trường công lập cũng như các hạ tầng xã hội khác đã hoàn thiện cho các cư dân trong các khu đô thị. Tuy nhiên, số trường công lập hiện có trong các khu đô thị chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây cũng chính là vấn đề nhức nhối trong dư luận suốt thời gian qua.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia cũng như các cơ quan chức năng, để hoàn thành được các trường công lập, ngoài sự nỗ lực của chủ đầu tư còn cần có sự kiểm tra, đôn đốc thường xuyên của chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên.

Được biết, chi phí đầu tư xây dựng của cả 3 trường công lập nói trên lên tới khoảng 100 tỷ đồng đều lấy từ tiền ngân sách do chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước trước đó. (Trong đó, trường mầm non Phú La khoảng 28 tỷ đồng, trường tiểu học Phú La gần 45 tỷ đồng và trung học cơ sở hơn 26 tỷ đồng).

Nói như vậy để thấy, việc xây dựng một loạt các trường học công lập như trong khu đô thị mới Văn Phú không thể thiếu “bàn tay” của chính quyền địa phương. Nếu có một cơ chế rõ ràng cùng với việc giám sát chặt chẽ, các chủ đầu tư sẽ rất nỗ lực để hoàn thành những hạng mục quan trọng này. Bởi đây cũng chính yếu tố quan trọng giúp các dự án nằm trong “tầm ngắm” để khách hàng lựa chọn, và đặc biệt là để những người có nhu cầu thực mua nhà và đến ở.

Hồng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất