Chủ nhật 04/02/2018 - 11:08

Xăng Thái Lan rẻ hơn Việt Nam, vì sao?

Những ngày qua, khi người dân Việt Nam đang bị cuốn theo cơn lốc hứng khởi với đội tuyển U23, cũng có một cơn bão khác âm thầm diễn ra, không kém phần quan trọng nhưng ít nhiều đã bị lờ đi. Nguyên nhân cũng không thể đổ lỗi cho sự lôi cuốn U23, mà góp phần khá quan trọng là phát biểu hơi lạ của một vị quan chức đầu ngành quản lý việc tăng giá xăng – đã tăng tới hai lần chỉ trong vòng hai tuần của tháng.
>>Kiểm toán Nhà nước “vạch” rõ bất cập trong việc chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu
>>Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu
>>Bộ Công Thương lý giải vì sao chỉ tăng giá xăng RON 95

Ngày 4.1.2018, giá xăng A95 đã âm thầm tăng 780 – 810 đồng/lít (tuỳ tiêu chuẩn) (1). Hai tuần sau, ngày 19.1.2018, lại tiếp tục lên giá. Giá bán xăng A95 của các cửa hàng Petrolimex tại TP.HCM tăng 290 đồng /lít, lên 20.990 đồng (2). Như vậy, chỉ hai tuần, giá A95 tăng hai lần, tổng cộng 1.070 – 1.100 đồng.


Giá xăng ở Thái Lan đã không cao hơn ở Việt Nam, như ông cục trưởng cục Quản lý giá bộ Tài chính phát biểu trước báo chí, trái lại còn thấp hơn.

Giá xăng ở Thái Lan đã không cao hơn ở Việt Nam, như ông cục trưởng cục Quản lý giá bộ Tài chính phát biểu trước báo chí, trái lại còn thấp hơn.

Trong khi đó, theo báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng cục Quản lý giá bộ Tài chính, khi chia sẻ thông tin về việc điều hành giá xăng dầu cho biết: “Đồng thời, qua theo dõi giá xăng dầu nửa đầu tháng 1.2018 cho thấy giá xăng A95 của một số nước trong khu vực có cao hơn giá xăng A95 của Việt Nam khoảng từ 3.000 – 5.000 đồng/lít, như Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, Philippines” (hết trích).

Tình cờ đang ở Thái Lan, đọc được thông tin này cảm thấy rất khó hiểu. Trước tiên, chưa nói đúng sai về việc giá cao hơn thấp hơn. Không cần đứng ở vị trí đầu ngành, chỉ với kiến thức căn bản sẽ dễ thấy việc so sánh hai giá trị tuyệt đối ở đây không có ý nghĩa. Mà còn phải dựa trên kinh tế, thu nhập đầu người của từng nước. Dân nước họ thu nhập gấp vài lần dân mình thì giá xăng có đắt hơn 3.000 – 5.000 đồng, có tác động gì so với việc tăng giá ở mình hiện đang khó khăn hơn.

Nhưng cái khó hiểu lớn hơn nữa, rất khó có thể chấp nhận ở đây, là thực tế giá xăng A95 của Thái Lan không hề cao hơn Việt Nam 3.000 – 5.000 đồng như ông Nguyễn Anh Tuấn đã nói. Theo như quan sát ở tỉnh Chiang Rai ngày 28.1.2018, giá xăng không có chuyện lên xuống mấy tuần nay. Xăng A95 ở đó là 29,30 baht (hình đính kèm). Tính theo tỷ giá của Eximbank (ngày 27 vì 28 là chủ nhật không cập nhật, và mấy tuần gần đây, không có biến động nào về tiền baht), 1 baht Thái tương đương 703 đồng Việt thì giá xăng A95 bên Thái ở mức 20.598 đồng (nếu tính theo giá Eximbank bán ra 1 baht # 733 đồng thì có xê xích tăng một ít). Như vậy, thực tế so với xăng A95 hiện nay của Petrolimex tại TP.HCM là 20.990 đồng, giá bán bên Thái còn thấp hơn 392 đồng. Và vẫn còn thấp hơn 102 đồng so với giá cũ của A95 Việt Nam trước khi tăng lên 290 đồng vào ngày 19.1.2018. Vậy nên, không thể hiểu Cục quản lý giá tính bằng cách nào, số liệu nào để cho ra kết luận giá xăng A95 Thái Lan (cùng với Ấn Độ, Campuchia…) “cao hơn 3.000 – 5.000 đồng/lít so với xăng A95 Việt Nam”!

Nhưng, điều đau đáu hơn nữa không phải là lời phát biểu này, mà là những báo cáo, thông tin vị lãnh đạo này đã nhận được, để từ đó tự tin chia sẻ với báo chí. Với cương vị quản lý đầu ngành, ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng cục Quản lý giá bộ Tài chính có thể không phải là người rị mọ đi tìm thông tin giá xăng ở nước ngoài. Mà phải là nhân viên, chuyên viên cấp dưới báo cáo lên. Có khá nhiều vấn đề đặt ra, nhưng khuôn khổ ngắn gọn ở đây chỉ nêu hai điều.

Thứ nhất, hiện việc kiểm tra thông tin ở nước ngoài, nhất là xứ cận kề có quá khó không? Bao nhiêu là mạng lưới các tham tán thương mại, cộng tác viên, phóng viên cắm ở văn phòng nước ngoài, thông tin từ các trang mạng chính thống… Ở đây, có chăng sự coi thường dân trí của người mình trong thời buổi có thể gọi là “thế giới phẳng” này không? Thứ hai, tác hại như thế nào của việc đưa thông tin sai lệch về giá cả một mặt hàng thiết yếu bậc nhất nhì của xã hội – lại đang mùa bận rộn nhất trong năm, khi nhu cầu xăng dầu tăng mạnh mẽ nhất

Không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, nhất là nếu có báo đài nước ngoài nào dịch thuật, chuyển đưa tin, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, quyết định của cán bộ lãnh đạo. Có khi nào vì thấy yên lòng với giá cả mặt hàng thiết yếu bên nước mình thấp hơn, so với nước ngoài có thể chăng sẽ giảm bớt sự quan tâm cao độ để tìm cách khắc phục để còn lo bao nhiêu chuyện khác… Còn về lòng dân, sức dân… khi mọi chuyện tỏ tường?

Những trăn trở trên đây còn chỉ là giả thuyết khi phát biểu trên thông tin, báo cáo được chuẩn bị bởi nhóm nhân viên, chuyên viên phòng ban dưới quyền, qua bao cấp bậc xét duyệt. Còn nếu đó thật sự là kết quả từ sự tự nghiên cứu, tìm tòi để chia sẻ với truyền thông của chính vị lãnh đạo đó, thì sẽ là một câu chuyện rất rất khác nữa. Thực sự không dám nghĩ tới!

Theo: Thái Trần

Thế giới Tiếp thị

Xăng Thái Lan rẻ hơn Việt Nam, vì sao? - 2

MỚI NHẤT
Nghịch lý thời ế: Chậm chân đến sau mua nhà rẻ hơn cả trăm triệu đồng
Nghịch lý thời ế: Chậm chân đến sau mua nhà rẻ hơn cả trăm triệu đồng

Trái ngược với trước đây, thời điểm giao nhà nhiều chung cư tăng giá mạnh so với giá gốc của chủ đầu tư. Tuy nhiên, không ít dự án tới khi giao nhà lại có mức giá rẻ hơn cả trăm triệu. Chủ đầu tư còn có nhiều ưu đãi khác cho khách hàng tới sau.

Thứ hai, 05/02/2018 - 06:34

Vẫn chưa hoàn thiện dự thảo quy định quản lý đối với Grab – Uber
Vẫn chưa hoàn thiện dự thảo quy định quản lý đối với Grab – Uber

(Dân trí) - Lấy lý do đây là Nghị định có sức ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp và người dân nên Bộ Giao thông Vận tải vừa đề xuất Chính phủ cho phép tiếp tục tổng hợp lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về dự thảo nghị định.

Thứ hai, 05/02/2018 - 06:30

Một doanh nghiệp xin nhập máy bay về để ...gia công và tái xuất
Một doanh nghiệp xin nhập máy bay về để ...gia công và tái xuất

(Dân trí) - Đề xuất này vừa được Tổng công ty trực thăng Việt Nam gửi tới các đơn vị chức năng với lý do: nhập một chiếc máy bay về thực hiện gia công, sửa chữa. Sau đó, chiếc máy bay sẽ được tái xuất trở lại cho khách hàng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 06:15

Những cây “đào khủng” giá hàng chục triệu đồng ở hội chợ hoa xuân Thanh Hoá
Những cây “đào khủng” giá hàng chục triệu đồng ở hội chợ hoa xuân Thanh Hoá

(Dân trí) - Người dân và du khách được dịp chiêm ngưỡng nhiều cây “đào khủng” có giá hàng chục triệu đồng tại hội chợ hoa xuân Mậu Tuất năm 2018 diễn ra tại quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Có những cặp đào cổ thụ được “hét giá” hơn 100 triệu đồng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 05:00

Masan khởi công Tổ hợp chế biến thịt, hoàn chỉnh mô hình 3F – “Từ trang trại đến bàn ăn”
Masan khởi công Tổ hợp chế biến thịt, hoàn chỉnh mô hình 3F – “Từ trang trại đến bàn ăn”

Ngày 4/2, Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (“MNS”) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp chế biến thịt tại Khu công nghiệp Đồng Văn IV, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Thứ hai, 05/02/2018 - 04:46

Ưu điểm của đệm cao su
Ưu điểm của đệm cao su

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều các loại đệm như: đệm bông ép, đệm lò xo, đệm mút với rất nhiều ưu điểm khac nhau, nhưng đệm cao su vẫn là sản phẩm đươc nhiều gia đình Việt tin dùng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 04:21

Trúng số độc đắc 23 tỷ đồng, lập tức tai họa đổ xuống đầu
Trúng số độc đắc 23 tỷ đồng, lập tức tai họa đổ xuống đầu

Một người đàn ông ở New York, Mỹ những tưởng sẽ được đổi đời khi trúng vé số 1 triệu đô la (khoảng 23 tỷ đồng) nhưng tai họa bất ngờ ập tới chỉ 23 ngày sau khi ông mua tấm vé số may mắn.

Thứ hai, 05/02/2018 - 02:00

Cá ngừ đại dương được mùa được giá, ngư dân trúng đậm
Cá ngừ đại dương được mùa được giá, ngư dân trúng đậm

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, tại Cảng cá Phú Lạc, huyện Đông Hòa và Cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông TP. Tuy Hòa không khí tấp nập hẳn lên với những chiếc thuyền đầy ắp cá ngừ đại dương. Chuyến biển đầu năm vô cùng may mắn, ngư dân thu lợi hơn trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 09:51

Thưởng tết bằng thuốc trừ sâu, phân bón: Nghịch lý nước chảy chỗ trũng
Thưởng tết bằng thuốc trừ sâu, phân bón: Nghịch lý nước chảy chỗ trũng

PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu ra một thông tin sốc: Dịp tết năm nay, cá biệt có những trường hợp doanh nghiệp thưởng thuốc trừ sâu, phân bón... sản phẩm của doanh nghiệp cho người lao động.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:00

Chật vật với cà phê, chuyển qua trồng hoa bỏ túi 15 triệu đồng/tháng
Chật vật với cà phê, chuyển qua trồng hoa bỏ túi 15 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Chăm sóc cả vụ cà phê chỉ thu được hơn 10 triệu đồng, cuộc sống gia đình quá khó khăn, Cil Ha Điền đã quyết tâm phá bỏ 1 phần diện tích trồng cà phê chuyển qua trồng hoa. Đến nay, mỗi tháng anh bỏ túi 15 triệu đồng, giúp gia đình và bản thân vươn lên làm giàu.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 07:30

Hàng ngàn chậu cúc “ăn tết sớm” khiến người trồng thua lỗ nặng
Hàng ngàn chậu cúc “ăn tết sớm” khiến người trồng thua lỗ nặng

(Dân trí) - Phải còn hơn 10 ngày nữa thì mới đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng hàng ngàn chậu cúc tết của nông dân phường 9 và xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa) đã nở rộ, khiến người trồng đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 02:00

Bán ô tô miễn qua công an, mua xe Tết mất toi hàng chục triệu vì... phụ kiện
Bán ô tô miễn qua công an, mua xe Tết mất toi hàng chục triệu vì... phụ kiện

(Dân trí) - Trong tuần qua, thị trường ô tô tiếp tục nóng lên với thông tin hàng loạt doanh nghiệp xe hơi giảm giá ồ ạt các mẫu xe đón khách trước Tết Nguyên đán; bên cạnh đó thị trường cũng nhận thông tin vui khi Bô Công an loại bỏ quy định: bán, tặng xe phải báo cáo bằng văn bản cơ quan công an, một biện pháp giảm thủ tục hành chính, không cần thiết.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi nhuận tăng tới 630% trong quý 4, “đại gia” Novaland vẫn không kịp cán đích
Lợi nhuận tăng tới 630% trong quý 4, “đại gia” Novaland vẫn không kịp cán đích

(Dân trí) - Mặc dù tăng trưởng mạnh (riêng trong quý 4, lợi nhuận tăng tới 629%) nhưng cả doanh thu và lợi nhuận Novaland vẫn chưa đạt được kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua cho năm 2017.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 09:34

Đại gia tay không đi đòi nhà; tài sản CEO VietJet vẫn tăng vùn vụt
Đại gia tay không đi đòi nhà; tài sản CEO VietJet vẫn tăng vùn vụt

(Dân trí) - Tuần qua, sự kiện của các đại gia ít nhiều cũng liên quan tới bóng đá. Từ việc bầu Đức tâm huyết với bóng đá trẻ mặc cho khó khăn tài chính chồng chất, cho đến việc “hãng hàng không bikini” của bà Phương Thảo làm dậy sóng dư luận đều rất đáng chú ý.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 09:12

Chi cả trăm triệu, "rước" cá hô khủng từ Campuchia về Hà Nội ăn Tết
Chi cả trăm triệu, "rước" cá hô khủng từ Campuchia về Hà Nội ăn Tết

Con cá hô nặng gần 70kg được đánh bắt trên sông Mê Kông (đoạn chảy qua Campuchia) vừa được đưa về Thủ đô Hà Nội bằng đường hàng không để ăn Tết.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 07:08

Mua máy sấy tóc Trung Quốc trên Amazon, về nhà suýt phun lửa... đốt tóc
Mua máy sấy tóc Trung Quốc trên Amazon, về nhà suýt phun lửa... đốt tóc

(Dân trí) - Một phụ nữ Nam Carolina (Mỹ) nói rằng cô ấy đã bị “thiêu cháy” bởi một chiếc máy sấy tóc Trung Quốc nhưng có chức năng giống súng phun lửa sau khi nhận hàng từ Amazon.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 06:30

Nghĩa trang cán bộ cấp cao 1.400 tỷ đồng; bảng báo giá “sốc” của thủ thành Tiến Dũng
Nghĩa trang cán bộ cấp cao 1.400 tỷ đồng; bảng báo giá “sốc” của thủ thành Tiến Dũng

(Dân trí) - Kế hoạch xây nghĩa trang Yên Trung 1.400 tỷ đồng, thuế khoản thưởng đối với U23, bảng báo giá quảng cáo của thủ môn Bùi Tiến Dũng, thưởng tết bằng thuốc trừ sâu, phân bón… là những thông tin kinh tế gây chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 06:30

Năm 2018: Chào thua chính sách, xe ô tô nhập thoái lui, "nhường sân" cho xe nội?
Năm 2018: Chào thua chính sách, xe ô tô nhập thoái lui, "nhường sân" cho xe nội?

(Dân trí) - Chứng kiến "phong độ" đang lên cao của hàng loạt thương hiệu xe nội địa và con sốt giảm giá nhiều loại xe thời điểm đầu năm 2018 và cận kề Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhiều người mường tượng ra sân chơi cho xe ô tô thời gian tới sẽ dành cho xe nội. Tuy nhiên, không hẳn là vậy!

Chủ nhật, 04/02/2018 - 06:00

Chủ tịch muốn mua không được, một sếp lớn Sacombank lại bán toàn bộ cổ phiếu STB
Chủ tịch muốn mua không được, một sếp lớn Sacombank lại bán toàn bộ cổ phiếu STB

(Dân trí) - Ông Hà Văn Trung - Phó Tổng Giám đốc Sacombank dự kiến bán 263.300 cổ phiếu STB, chiếm 0,014% vốn điều lệ Sacombank. Nếu giao dịch thành công, ông Trung sẽ không còn là cổ đông của ngân hàng.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:06

Thông tư 03 hạ knock out ô tô nhập khẩu
Thông tư 03 hạ knock out ô tô nhập khẩu

Giá ô tô ngoại nhập sẽ tiếp tục tăng cao vì các đơn vị khó nhập khẩu khiến nguồn cung giảm.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 04:00

Xả mạnh quỹ bình ổn, xăng dầu được giữ nguyên giá
Xả mạnh quỹ bình ổn, xăng dầu được giữ nguyên giá

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính – Công Thương vừa phát đi thông cáo về việc điều hành giá xăng dầu tại kỳ điều chỉnh ngày 3/2. Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, Liên Bộ quyết định giữ ổn định giá tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 03:50

Hoa đào đồng loạt khoe sắc, nhà vườn tấp nập dọn vườn, đón Tết
Hoa đào đồng loạt khoe sắc, nhà vườn tấp nập dọn vườn, đón Tết

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đường phố thời điểm này đã lác đác hoa đào chơi Tết. Tại nhiều vườn đào ở Hà Nội, chủ vườn, thương lái đã tấp nập vào đợt cao điểm buôn bán cuối năm. Giá đào Tết năm nay có thể sẽ tăng giá do thời không thuận, nhiều nhà vườn có thể thất thu vì đào đã nở rộ

Thứ bảy, 03/02/2018 - 02:00

Táo cảnh Trung Quốc tiền triệu/chậu: Cả ngàn cây hết veo trong "1 nốt nhạc"
Táo cảnh Trung Quốc tiền triệu/chậu: Cả ngàn cây hết veo trong "1 nốt nhạc"

Anh Hải Sáu – chủ cửa hàng hoa cây cảnh ở phố Lạc Long Quân cho hay: “Nắm bắt xu hướng thích “độc”, lạ chơi Tết Nguyên đán, năm 2018 này, tôi nhập về 1.000 gốc táo cảnh từ Quảng Đông, Trung Quốc. Mới rao bán chưa đầy chục ngày nay, nhưng cửa hàng đã bán được hơn 800 gốc táo… hết veo trong “1 nốt nhạc””.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 01:30

Thương hiệu “vang bóng một thời” Hanoimilk báo lỗ
Thương hiệu “vang bóng một thời” Hanoimilk báo lỗ

(Dân trí) - Từng là 1 trong 3 doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam, tuy nhiên những năm gần đây, thương hiệu “vang bóng một thời” Hanoimilk liên tục báo lợi nhuận sụt giảm vì không bán được hàng.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 01:10